Giá năng lượng tăng cao, cách Châu Âu bảo vệ người nghèo

0
2

Với việc nhiên liệu hóa thạch có thể sẽ vẫn đắt đỏ trong một thời gian, các chính phủ nên để giá bán lẻ tăng để thúc đẩy tiết kiệm năng lượng đồng thời bảo vệ các hộ gia đình nghèo hơn.

Giá năng lượng tăng cao đã làm tăng mạnh chi phí sinh hoạt của người dân châu Âu. Kể từ đầu năm ngoái, giá dầu toàn cầu tăng gấp đôi, giá than tăng gần gấp bốn lần và giá khí đốt tự nhiên của châu Âu tăng gần gấp bảy lần. Với giá năng lượng có thể sẽ duy trì trên mức trước khủng hoảng trong một thời gian, châu Âu phải thích ứng với hóa đơn nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch cao hơn.

Các chính phủ không thể ngăn chặn sự mất mát trong thu nhập quốc dân thực tế phát sinh từ cú sốc thương mại. Họ nên cho phép chuyển toàn bộ chi phí nhiên liệu tăng cho người dùng cuối để khuyến khích tiết kiệm năng lượng và chuyển sang sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Chính sách nên chuyển từ hỗ trợ trên diện rộng như kiểm soát giá sang cứu trợ có mục tiêu, chẳng hạn như chuyển cho các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn, những người chịu nhiều nhất từ ​​hóa đơn năng lượng cao hơn.

Trong một bài báo mới, chúng tôi ước tính rằng các hộ gia đình trung bình ở châu Âu sẽ thấy chi phí sinh hoạt của họ tăng khoảng 7% trong năm nay so với những gì chúng tôi dự kiến ​​vào đầu năm 2021. Điều này phản ánh tác động trực tiếp của giá năng lượng cao hơn cũng như chuyển qua các hàng hóa và dịch vụ khác. Sự khác biệt lớn về tác động giữa các quốc gia phản ánh các quy định khác nhau, phản ứng chính sách, cấu trúc thị trường và thực tiễn hợp đồng. Chi phí sinh hoạt tăng đột biến có thể trở nên tồi tệ hơn trong trường hợp nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt giảm.

Ở hầu hết các nước châu Âu, giá năng lượng cao hơn đặt ra gánh nặng thậm chí còn nặng nề hơn đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp vì họ chi tiêu nhiều hơn trong ngân sách cho điện và khí đốt. Biểu đồ dưới đây cho thấy sự khác biệt trong tác động phân bổ của giá cả cao hơn giữa các quốc gia và các nhóm thu nhập.

Ví dụ, ở Estonia và Vương quốc Anh, chi phí sinh hoạt của 20% hộ gia đình nghèo nhất sẽ tăng gấp đôi so với những người giàu nhất. Do đó, ưu tiên thực hiện các biện pháp cứu trợ để hỗ trợ các hộ gia đình có thu nhập thấp – những người có ít phương tiện nhất để đối phó với giá năng lượng tăng cao.

Cho đến nay, các nhà hoạch định chính sách của Châu Âu đã đối phó với sự gia tăng chi phí năng lượng chủ yếu bằng các biện pháp giảm giá trên diện rộng, bao gồm trợ cấp, cắt giảm thuế và kiểm soát giá cả. Nhưng việc ngăn chặn sự chuyển dịch sang giá bán lẻ chỉ đơn giản là trì hoãn sự điều chỉnh cần thiết đối với cú sốc năng lượng bằng cách giảm các biện pháp khuyến khích cho các hộ gia đình và doanh nghiệp để tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả. Nó giữ cho nhu cầu năng lượng toàn cầu và giá cả cao hơn so với mức bình thường.

Hơn nữa, chi phí ngày càng tăng của các biện pháp này đang siết chặt không gian tài khóa hạn chế của các nền kinh tế khi giá cao vẫn tiếp diễn. Ở nhiều quốc gia, chi phí sẽ vượt quá 1,5% sản lượng kinh tế trong năm nay, chủ yếu là do các biện pháp kìm giá rộng rãi.

Mục tiêu cứu trợ

Các nhà hoạch định chính sách nên dứt khoát từ bỏ các biện pháp trên diện rộng sang các chính sách cứu trợ có mục tiêu, bao gồm hỗ trợ thu nhập cho những người dễ bị tổn thương nhất. Ví dụ, bù đắp hoàn toàn sự gia tăng chi phí sinh hoạt cho 20 phần trăm hộ gia đình dưới cùng sẽ khiến các chính phủ tiêu tốn trung bình 0,4 phần trăm GDP cho cả năm 2022. Sẽ tốn 0,9 phần trăm GDP để bù đắp hoàn toàn cho 40 phần trăm dưới cùng.

Tỷ lệ dân số nhận được bồi thường sẽ khác nhau giữa các quốc gia tùy thuộc vào sở thích của xã hội và không gian tài chính. Nhưng lý tưởng nhất là nó nên được thiết kế theo cách tránh “hiệu ứng vách đá”, với lợi ích giảm dần ở mức thu nhập cao hơn.

Một số chính phủ cũng đang hỗ trợ các doanh nghiệp. Điều này chỉ phù hợp nếu giá tăng trong thời gian ngắn sẽ khiến các công ty khả thi khác thất bại. Ví dụ, sẽ là một trường hợp mạnh mẽ để được hỗ trợ nếu châu Âu đối mặt với việc cắt hoàn toàn dòng khí đốt và các quốc gia phải tạm thời phân phối khí đốt cho ngành công nghiệp. Các công ty đóng vai trò quan trọng trong việc nhập khẩu và phân phối năng lượng cũng có thể cần hỗ trợ khi giá tăng đột biến.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, rất khó để thực hiện một kế hoạch hỗ trợ có mục tiêu tốt cho các doanh nghiệp mà không đưa ra những biến dạng và cắt giảm các khuyến khích cho tiết kiệm năng lượng. Do giá dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao trong vài năm, nên trường hợp hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung là yếu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here