No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexHé lộ chân dung 'ông lớn' vừa gom 300 tấn vàng, trong...

Hé lộ chân dung ‘ông lớn’ vừa gom 300 tấn vàng, trong quá khứ từng mua tới 600 tấn mà không ai hay biết

-

Các ngân hàng trung ương đang ráo riết mua vàng trong năm nay, nhưng không rõ ngân hàng trung ương nước nào đứng sau hầu hết hoạt động mua sắm này. Nhiều người suy đoán, Trung Quốc rất có thể là tay chơi lớn đang đứng phía sau.

Dẫn lời các nhà phân tích, Nikkei Asia ngày 22/11 cho rằng khi chứng kiến ​​Nga bị phương Tây trừng phạt tiền tệ, Trung Quốc và một số quốc gia khác đã nhanh chóng giảm bớt phụ thuộc đồng USD.

Theo báo cáo tháng 11 của Hội đồng Vàng Thế giới, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 399,3 tấn vàng trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng này đánh dấu con số tăng vọt so với 186 tấn trong quý trước và 87,7 tấn trong quý đầu tiên, trong khi chỉ riêng tổng số vàng được mua từ đầu năm đến nay đã vượt qua mọi năm kể từ năm 1967.

Những người mua như ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ báo cáo mua lần lượt 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn. Vấn đề là tổng lượng mua được này chỉ là khoảng 90 tấn, có nghĩa là không rõ ai đã mua ròng khoảng 300 tấn còn lại.

Ông Koichiro Kamei, một nhà phân tích tài chính và kim loại quý, cho biết thường sẽ có một số người mua ngoài dự báo, nhưng mua với số lượng lớn như hiện nay là ‘chưa từng có’. Điều này khiến các chuyên gia đồn đoán về những người mua không xác định này.

Ông Emin Yurumazu, một nhà kinh tế tại Nhật Bản, cho biết: “Chứng kiến ​​tài sản ở nước ngoài của Nga bị đóng băng như thế nào sau cuộc xung đột ở Ukraine, các nước chống phương Tây rất muốn tích trữ vàng trong tay”.

Nhà phân tích thị trường Itsuo Toshima cho biết: “Trung Quốc có thể đã mua một lượng vàng đáng kể từ Nga”.

Trung Quốc từng có những động thái tương tự trước đây. Sau khi giữ im lặng từ năm 2009, Trung Quốc đã khiến thị trường choáng váng vào năm 2015 khi tiết lộ rằng họ đã tăng lượng vàng thêm khoảng 600 tấn.

Đáng chú ý, Trung Quốc đã không báo cáo hoạt động mua vàng nào kể từ tháng 9/2019.

Ông Toshima cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có khả năng đã mua một phần trong số hơn 2.000 tấn vàng của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga.

Các ngân hàng trung ương và các tổ chức chính phủ đã tích lũy vàng trong hơn 10 năm qua, sau khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 làm xói mòn niềm tin vào trái phiếu kho bạc Mỹ và các tài sản bằng đô la Mỹ khác, khiến họ phải cố gắng đa dạng hóa danh mục đầu tư. Các quốc gia mới nổi có mức tín nhiệm thấp cũng đang tìm cách tăng cường dự trữ vàng – vốn có tính thanh khoản cao và không có rủi ro về chủ quyền.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc đã bán 121,2 tỷ USD nợ Mỹ (tương đương với khoảng 2.200 tấn vàng) từ cuối tháng 2.

Theo cơ quan hải quan Trung Quốc, nhập khẩu vàng của quốc gia này từ Nga đã tăng mạnh trong tháng 7, tăng hơn 8 lần trong tháng và gấp khoảng 50 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nikos Kavalis, Giám đốc điều hành công ty tư vấn kim loại quý Metals Focus, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng nhìn chung các ngân hàng trung ương sẽ vẫn là những người mua ròng vàng, dựa trên hiệu suất hoạt động của kim loại này trong những năm gần đây”.

Các ngân hàng trung ương thường không bán lượng vàng nắm giữ trên thị trường, nghĩa là họ càng mua nhiều kim loại quý, điều này sẽ hỗ trợ giá vàng mạnh hơn.

Bên cạnh đó, nghi vấn Trung Quốc mua số vàng này cũng phù hợp với xu hướng của thị trường vàng thế giới. Tháng trước, Bloomberg đưa tin thị trường vàng toàn cầu đang chứng kiến một cuộc chuyển dịch. Các nhà đầu tư phương Tây ồ ạt bán vàng miếng. Trong khi đó, khách hàng châu Á tranh thủ mua vàng trang sức và vàng miếng giá rẻ.

Theo Bloomberg, một lượng lớn kim loại quý đang bị rút khỏi những trung tâm tài chính như New York, và hướng tới phía đông để đáp ứng nhu cầu tại thị trường Thượng Hải, Grand Bazaar (Thổ Nhĩ Kỳ).

Tham khảo: Nikkei Asia

LATEST POSTS

Đồng đô la được thiết lập cho tuần tăng thứ ba khi các cuộc đàm phán về nợ của Mỹ trở nên lớn

Đồng đô la giảm vào thứ Sáu nhưng vẫn theo đà tăng hàng tuần thứ ba liên tiếp, khi các thị trường tăng đặt cược...

FX Daily: Thị trường mới nổi FX không phù hợp

Đánh giá lại chu kỳ diều hâu của Fed trong tháng này đang củng cố đồng đô la trên diện rộng. Một số loại tiền EM...

Công ty tiền điện tử Gemini chọn Ireland làm căn cứ châu Âu giữa bối cảnh tiền điện tử của Hoa Kỳ

Cameron Winklevoss đã dự đoán một “sự bùng nổ kỷ Cambri” trong sự đổi mới của châu Âu một khi các quy định được đưa...

Giá vàng 26/05/2023: Gặp trở ngại khi đồng USD có những biến động lạ

Hôm nay, dữ liệu Mỹ được công bố dữ liệu tốt hơn dự báo. Tuy nhiên ảnh hưởng của đồng USD nên vàng vẫn chưa...

Follow us

0FansLike
35,238FollowersFollow

Most Popular

spot_img