No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexKhủng hoảng nặng nề, gã khổng lồ khí đốt Đức 'đòi' gấp...

Khủng hoảng nặng nề, gã khổng lồ khí đốt Đức ‘đòi’ gấp đôi viện trợ từ chính phủ

-

Uniper – Công ty chịu thiệt hại lớn nhất trong cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu cho đến nay, cho biết Berlin sẽ cần bơm thêm 25 tỷ EUR (25,8 tỷ USD) vốn cổ phần bổ sung cho nhà nhập khẩu khí đốt đang gặp khó khăn này để bù lỗ phát sinh sau khi Nga cắt nguồn cung.

 Uniper yêu cầu khoản viện trợ gần gấp đôi gói hỗ trợ cũ đã được chính phủ thông qua hồi tháng 9.

Nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Đức Uniper mới đây cho biết công ty sẽ cần tới 25 tỷ EUR (25,8 tỷ USD) viện trợ bổ sung của nhà nước do hậu quả của cuộc khủng hoảng năng lượng.

Khoản viện trợ này sẽ được chính quyền Đức đăng ký vốn ủy quyền cho đến năm 2024 thông qua hình thức mua cổ phiếu, theo Reuters.

“Điều này sẽ được sử dụng để khôi phục một phần vốn chủ sở hữu bị suy yếu do thua lỗ thêm vào năm 2022, 2023 và 2024, đặc biệt là liên quan đến việc mua sắm thay thế khí đốt do hạn chế cung cấp khí đốt của Nga”, Uniper cho biết trong một tuyên bố.

Giám đốc điều hành Uniper Klaus Dieter Maubach cho biết sự hỗ trợ của chính phủ là “không thể thiếu” đối với Uniper, đồng thời cho biết thêm đó là cách duy nhất để công ty có thể tiếp tục tồn tại và đóng góp vào an ninh năng lượng.

“Nếu không có sự cứu trợ này, khách hàng của chúng tôi, bao gồm nhiều tiện ích thành phố, chắc chắn sẽ phải đối mặt với làn sóng chi phí thậm chí còn cao hơn”, ông Maubach nói.

Trước đó, trong một gói cứu trợ đưa ra hồi tháng 7, Berlin đã đưa ra gói cứu trợ trị giá 15 tỷ EUR cho Uniper, bao gồm khoảng tăng vốn 8 tỷ EUR. Tuy nhiên, “gã khổng lồ” khí đốt giờ đây tuyên bố khoản tăng vốn dự kiến sẽ không đủ để ổn định Uniper”.

Hồi tháng 9, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đồng ý quốc hữu hóa Uniper sau nhiều tháng công ty này “cầu cứu” do gặp vấn đề về nguồn cung năng lượng và khả năng chi trả.

Chính quyền Berlin đã cam kết hỗ trợ 30 tỷ EUR (30,9 tỷ USD) để hỗ trợ nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Đức và ngăn chặn sự sụp đổ theo dây chuyền của các công ty năng lượng.

Theo Reuters, yêu cầu hỗ trợ mới nhất sẽ đưa chi phí quốc hữu hóa công ty lên 51,5 tỷ EUR (53 tỷ USD) bao gồm hạn mức tín dụng và bơm vốn chủ sở hữu.

Các nhà đầu tư sẽ bỏ phiếu cho thỏa thuận này, bao gồm tới 33 tỷ EUR vốn cổ phần do nhà nước hậu thuẫn, hạn mức tín dụng lên tới 18 tỷ EUR từ công ty cho vay nhà nước KfW và 500 triệu EUR để mua lại công ty mẹ của Uniper Fortum, tại cuộc họp ngày 19/12.

Uniper cho biết công ty đang đàm phán với Ủy ban EU, cơ quan cần phê duyệt thỏa thuận giải cứu theo luật kiểm soát sáp nhập và viện trợ nhà nước, đồng thời cho biết thêm họ dự kiến sẽ được Brussels “bật đèn xanh” trước cuộc họp cổ đông theo kế hoạch.

Harald Seegatz, người đứng đầu hội đồng công nhân của Uniper và là phó chủ tịch ban giám sát của tập đoàn, cho biết ông hy vọng sự EU sẽ nhanh chóng chấp thuận và Ủy ban sẽ không “áp đặt bất kỳ điều kiện phi lý nào”.

Được mệnh danh là “gã khổng lồ” khí đốt nhập khẩu của Đức, Uniper gần như sụp đổ sau khi Gazprom của Nga, nhà cung cấp lớn nhất của tập đoàn, ngừng cung cấp khí đốt vào đầu năm nay.

Công ty đã báo cáo khoản lỗ ròng lên tới 40 tỷ EUR trong 3 quý đầu năm, khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp Đức, buộc Berlin phải “ra tay” cứu giúp do lo ngại sự sụp đổ của Uniper có thể gây ra hiệu ứng domino đối với ngành năng lượng của đất nước.

LATEST POSTS

Tài khoản Twitter của OpenAI CTO bị hack, airdrop ‘lừa đảo’ shilling, cộng đồng cảnh báo

Crypto Twitter đã cảnh báo những người khác không nhấp vào liên kết mới nhất được đăng trên tài khoản Twitter của OpenAI CTO Mura...

Crypto​.com gia nhập hàng ngũ các tổ chức thanh toán được cấp phép tại Singapore

Crypto.com của Singapore mở rộng các thành tựu theo quy định của mình bằng cách đảm bảo giấy phép cho các dịch vụ mã thông...

Giá vàng hôm nay 1/6: Bật tăng trở lại

Trái ngược với xu hướng giảm gần đây, giá vàng trên thị trường quốc tế bất ngờ bước vào một đà tăng lại sau khi...

Các bộ sưu tập NFT phổ biến sẽ tăng giá mạnh vào năm 2023

Các khoản đầu tư vào các dự án NFT hàng đầu như Doodles, Invisible Friends, Moonbirds và Goblintown đã mất tới 95% giá trị trong...

Follow us

0FansLike
35,227FollowersFollow

Most Popular

spot_img