No menu items!
HomeNgoại HốiKiến thứcVàng là gì? Hiểu vàng như hàng hóa của thương nhân

Vàng là gì? Hiểu vàng như hàng hóa của thương nhân

-

Vàng là gì? Hiểu Vàng như hàng hóa của thương nhân

Vàng là một trong những hàng hóa có giá trị cao nhất trên thế giới, có lịch sử tiện ích trong tiền tệ và đồ trang sức cũng như là một tài sản trú ẩn an toàn được ưa chuộng. Trong bài viết này, hãy khám phá xem vàng được sử dụng để làm gì, lịch sử của thị trường và cách thức hoạt động của nó cũng như điều gì ảnh hưởng đến giá vàng.

 

ĐIỂM NÓI CHÍNH

  • Vàng là gì và nó được sử dụng để làm gì?
  • Điều gì ảnh hưởng đến giá vàng?
  • Vàng có thể được giao dịch như thế nào?

VÀNG LÀ GÌ VÀ ĐƯỢC DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Vàng là một kim loại quý được thèm muốn trong suốt lịch sử vì màu sắc rực rỡ, tính dễ uốn và độ khan hiếm tương đối của nó. Nó có các ứng dụng công nghiệp trong điện tử và máy tính, và được sử dụng lâu dài như một thành phần sản xuất đồ trang sức. Vàng luôn được sử dụng như một công cụ tiền tệ, cũng như một tài sản trú ẩn an toàn do xu hướng giữ hoặc tăng giá trị của nó trong thời kỳ thị trường hỗn loạn.

LỊCH SỬ VÀNG NHƯ LỚP TÀI SẢN

Trong hàng ngàn năm, con người đã coi trọng vàng cao. Nó đã đại diện cho tiền tệ của một số nền văn minh nổi tiếng nhất thế giới, chẳng hạn như các đế chế Ai Cập cổ đại và La Mã. Gần đây hơn, từ cuối thế kỷ 19 cho đến khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, giá trị của tiền tệ được gắn vào một lượng vàng cụ thể.

Bắt đầu từ cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, hầu hết các nền kinh tế lớn nhất hành tinh hoạt động trong một hệ thống tài chính dựa trên giá vàng ấn định, được gắn với Đô la Mỹ . Điều này chỉ kết thúc vào năm 1971, khi Hoa Kỳ quyết định ngừng gắn đồng đô la của mình với hàng hóa.

Trong khi kim loại quý không còn hoạt động như một loại tiền tệ chính thức, giá vàng vẫn là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính và nền kinh tế thế giới.

ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN GIÁ VÀNG?

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng bao gồm sự ổn định, cung và cầu, mức độ rủi ro của ngân hàng trung ương và khối lượng giao dịch thông qua ETF.

Sự ổn định

Là công cụ tài chính nền tảng cơ bản cho các loại tiền tệ toàn cầu, vàng được coi là một tài sản khá an toàn. Giá của nó có xu hướng tăng trong thời kỳ hỗn loạn, khi các chính phủ và nhà đầu tư coi nó như một hàng rào chống lại sự không chắc chắn. Ngược lại, giá vàng thường giảm trong thời gian ổn định, vì các phương thức đầu tư rủi ro hơn nhưng có khả năng sinh lời cao hơn trở nên khả thi hơn.

Cung và cầu

Như với hầu hết các tài sản trên thị trường mở, nhu cầu vàng dư thừa (thường là để làm đồ trang sức hoặc sản xuất các sản phẩm y tế, công nghiệp và công nghệ nhất định) sẽ đẩy giá vàng lên (giả sử nguồn cung không đổi). Mặt khác, sự suy yếu của cầu thường có tác động ngược lại đến giá trị của nó, làm cho giá thấp hơn (giả sử cung không đổi).

Ngân hàng trung ương

Nhiều dự trữ vàng trên thế giới được kiểm soát bởi các ngân hàng trung ương ở các quốc gia phát triển, ở các địa điểm như Châu Âu và Bắc Mỹ. Kết quả là, các ngân hàng này nắm giữ sức mạnh định giá lớn trên thị trường vàng toàn cầu. Nếu các ngân hàng đột ngột tăng hoặc giảm tỷ trọng vàng ngay lập tức, dù chỉ một chút, điều này sẽ có tác động lớn hơn đến giá vàng. Do đó, các ngân hàng trung ương dựa trên một cam kết chung (mặc dù không chính thức) để kiềm chế việc đơn phương tham gia bán vàng quy mô lớn có thể gây bất ổn thị trường toàn cầu.

ETF

Trong khi các quỹ giao dịch trao đổi thường nhằm phản ánh giá vàng hơn là ảnh hưởng đến nó, nhiều quỹ ETF lớn nắm giữ một lượng vàng vật chất đáng kể. Do đó, dòng tiền vào và ra từ các quỹ ETF như vậy có thể ảnh hưởng đến giá kim loại, bằng cách thay đổi cung và cầu vật chất trên thị trường.

VÀNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TIỀN TỆ NHƯ THẾ NÀO

Khi nói đến mối quan hệ của vàng với tiền tệ, mối tương quan của nó với USD là một điểm đáng nói chính vì Đô la Mỹ vẫn là cơ chế định giá chuẩn cho vàng. Khi giá trị của USD tăng lên, vàng trở nên đắt hơn đối với các quốc gia khác để mua.

Điều này cuối cùng khiến nhu cầu giảm, đó là lý do tại sao nói chung có mối quan hệ nghịch đảo giữa Đô la Mỹ và giá vàng. Ngoài ra, khi đồng đô la bắt đầu mất giá, các nhà đầu tư tìm đến vàng như một giải pháp thay thế trú ẩn an toàn và điều này giúp đẩy giá của nó lên cao.

Biểu đồ dưới đây cho thấy mối quan hệ nghịch đảo này giữa Chỉ số Đô la Mỹ và vàng.

GIÁ VÀNG VƯỢT TRỘI CHỐNG ĐÔ LA MỸ

Mối quan hệ giữa vàng và đô la Mỹ

Ngoài ra, giá trị của vàng được liên kết với giá trị xuất nhập khẩu của một quốc gia. Các quốc gia xuất khẩu vàng hoặc tiếp cận với dự trữ vàng sẽ thấy đồng tiền của họ mạnh lên khi giá vàng tăng, do giá trị tổng xuất khẩu của quốc gia này tăng lên.

VÀNG CÓ THỂ ĐƯỢC GIAO DỊCH NHƯ THẾ NÀO?

Có một số cách để giao dịch vàng, như được giải thích trong hướng dẫn chuyên sâu về giao dịch vàng của chúng tôi . Nó có thể được mua như một tài sản vật chất, được giao dịch bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai và quyền chọn trên thị trường hàng hóa, hoặc được giao dịch thông qua một quỹ giao dịch trao đổi hoặc ETF. Để biết thêm thông tin về từng cái này, hãy nhấp vào liên kết ở trên. Để biết thêm thông tin về từng cái này, hãy nhấp vào liên kết ở trên.

LÝ DO GIAO DỊCH VÀNG

Các nhà giao dịch có thể cân nhắc giao dịch vàng vì:

  • Là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế, khi nó có xu hướng giữ giá trị hoặc tăng giá trị
  • Để tận dụng một đồng đô la Mỹ yếu và phòng hộ chống lại lạm phát
  • Để duy trì một danh mục đa dạng gồm hàng hóa, cổ phiếu, trái phiếu, v.v.

ĐỌC THÊM VỀ VÀNG VÀ HÀNG HÓA

Đảm bảo bạn luôn cập nhật các dự báo thị trường vàng bằng cách tải xuống Dự báo vàng hàng quý miễn phí của chúng tôi .

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên đọc hướng dẫn của chúng tôi về giao dịch tỷ lệ vàng-bạc , rất hữu ích cho nhiều nhà giao dịch muốn so sánh hiệu suất của vàng với bạc . Cân nhắc xem nên chọn vàng hay tiền điện tử? Đọc bài viết Bitcoin và vàng của chúng tôi .

LATEST POSTS

Các bộ sưu tập NFT phổ biến sẽ tăng giá mạnh vào năm 2023

Các khoản đầu tư vào các dự án NFT hàng đầu như Doodles, Invisible Friends, Moonbirds và Goblintown đã mất tới 95% giá trị trong...

Tại sao giá Bitcoin tăng?

Giá Bitcoin tăng trong bối cảnh lạc quan thận trọng về một thỏa thuận dự kiến ​​nhằm nâng giới hạn nợ của Hoa Kỳ. Bitcoin thị...

Phân tích giá USD/JPY: Khả năng tiếp tục xu hướng tăng

USD/JPY 140,16 và 139,50 dễ bị tổn thương khi giảm giá.  Bulls eye phá vỡ 140,91 trong các phiên tới.  Sau một thời gian ngắn...

Giá vàng 30/05/2023: Chưa có dấu hiệu hồi phục

Giá vàng hôm nay vẫn tiếp tục trên đà trượt dốc khi Quốc hội Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu thông qua việc gia hạn nợ...

Follow us

0FansLike
35,203FollowersFollow

Most Popular

spot_img