HomeBản tin ForexKinh tếKỳ vọng mở cửa trở lại thúc đẩy thị trường Trung Quốc...

Kỳ vọng mở cửa trở lại thúc đẩy thị trường Trung Quốc có tháng tăng mạnh nhất trong nhiều năm

-

Tháng 11 có vẻ như sẽ đánh dấu một bước ngoặt đối với giá cổ phiếu và trái phiếu ở Trung Quốc, khi kỳ vọng chính sách Zero Covid thay đổi đã tạo ra lợi nhuận lớn.

Sau khi bị áp lực bởi các biện pháp hạn chế để kiểm soát Covid và khủng hoảng của thị trường bất động sản, thị trường đã tăng mạnh với kỳ vọng nền kinh tế sẽ mở cửa trở lại. Chứng khoán Trung Quốc đang hướng tới mức tăng trong tháng tốt nhất kể từ năm 2003, trong khi đồng nhân dân tệ đang trên đà đạt mức tăng hàng tháng lớn nhất trong gần 4 năm.

Các nhà đầu tư đã đẩy mạnh giải ngân vào thị trường từ đầu tháng này khi có tin đồn lan truyền về kế hoạch thoát khỏi chính sách Zero Covid. Ngay cả khi sự gia tăng các ca nhiễm mới và sự phản đối các biện pháp hạn chế gây ra biến động trong những ngày gần đây, hầu hết các nhà đầu tư đều tin rằng con đường mở cửa trở lại – dù lộn xộn và mất trật tự – là không thể tránh khỏi.

Kiyong Seong, chiến lược gia vĩ mô hàng đầu châu Á tại Societe Generale SA cho biết: “Thị trường sẽ có xu hướng định giá việc mở cửa trở lại hơn là chính sách Zero Covid nghiêm ngặt không thay đổi. Tuy nhiên, họ có thể thường xuyên thất vọng. Hai bước tiến và một bước lùi có khả năng xảy ra các phản ứng của thị trường”.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises đã tăng 6,2% vào thứ Ba (29/11) sau một cuộc họp ngắn, trong đó các quan chức y tế thúc giục người cao tuổi tiêm phòng và nhắc lại rằng nên tránh những biện pháp hạn chế quá mức. Điều đó đã đưa mức tăng của tháng lên 26%.

Trong cuộc họp giao ban – cuộc họp đầu tiên của cơ quan y tế hàng đầu của quốc gia kể từ khi các cuộc phản đối diễn ra vào cuối tuần qua – các quan chức đã có một giọng điệu hòa giải đối với những người dân không hài lòng với các biện pháp kiểm soát Covid.

Người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia, Mi Feng cho biết, chính quyền địa phương phải đáp ứng và giải quyết các yêu cầu Covid “hợp lý” từ công chúng một cách kịp thời, đồng thời giảm thiểu sự bất tiện do dịch bệnh bùng phát.

Kỳ vọng mở cửa trở lại của Trung Quốc cũng đã khuấy động sự lạc quan ở các thị trường châu Á khác có liên kết thương mại chặt chẽ, cụ thể đồng won và đô la Úc tăng giá.

Giải cứu thị trường bất động sản

Tháng 11 cũng chứng kiến ​​các nhà chức trách thực hiện các bước táo bạo hơn để giải cứu lĩnh vực bất động sản, sau khi cách tiếp cận từng phần vào đầu năm nay không thể đảo ngược tình trạng sụt giảm.

Cổ phiếu và trái phiếu các công ty bất động sản đã tăng vào thứ Ba (29/11) khi Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) dỡ bỏ lệnh cấm phát hành cổ phiếu kéo dài nhiều năm của các công ty bất động sản. Theo một tuyên bố vào ngày thứ Hai (28/11), việc loại bỏ các hạn chế nhằm hỗ trợ sự phát triển “ổn định và lành mạnh” của ngành.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy khả năng tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn, một chương trình quan trọng nhằm đảm bảo doanh số bán trái phiếu địa phương từ các nhà phát triển bất động sản sẽ chấp nhận tài sản thế chấp ngoài tài sản cốt lõi.

Willer Chen, nhà phân tích cấp cao của Forsyth Barr Asia Ltd cho biết: “Việc tái cấp vốn cho các nhà phát triển bất động sản đã bị đình chỉ về mặt kỹ thuật kể từ năm 2010. Điều này gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến thị trường rằng CSRC muốn giúp đỡ các nhà phát triển bất động sản” về các vấn đề tài chính”.

Kỳ vọng mở cửa trở lại thúc đẩy thị trường Trung Quốc có tháng tăng mạnh nhất trong nhiều năm ảnh 1

Chỉ số về các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc của Bloomberg Intelligence đã tăng hơn 7% trong ngày 29/11, nâng mức tăng của tháng này lên khoảng 62% và là mức cao kỷ lục.

Chỉ số Bloomberg về trái phiếu đô la nước ngoài của Trung Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 8/2021, trong khi một chỉ số riêng biệt về trái phiếu đô la rác của Trung Quốc đã tăng 17,4% tính tới thời điểm hiện tại trong tháng 11, mức cao nhất kể từ tháng 10/2011.

LATEST POSTS

Giá vàng hôm nay ngày 29/12: Vàng đang tìm hướng đi cho năm mới

Cùng diễn biến giá quay đầu điều chỉnh, thị trường vàng cũng giao dịch trầm lắng hơn sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và trước...

Tổng quan thị trường ngày 29/12

1. Vào thứ Tư (28/12), dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ trái ngược nhau, chỉ số Đô la Mỹ bắt đầu tăng sau khi giảm...

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT GBP/USD 29/12/2022

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT: Timeframe: H4 ------------------- PLAN GOLD PHIÊN ÂU NGÀY 23/12 Entry: 1.2040 SL: 1.19700 TP1:1. 2121 TP2:1.2225 TP3: 1.12340

Đồng ruble Nga tăng vọt

Đồng ruble của Nga đã bật tăng trong phiên giao dịch ngày 26/12. Đồng ruble đã lao dốc khoảng 8% vào tuần trước và hơn...

Follow us

0FansLike
37,240FollowersFollow

Most Popular

spot_img