No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexLạm phát Eurozone lập kỷ lục mới 10.7%

Lạm phát Eurozone lập kỷ lục mới 10.7%

-

Dữ liệu sơ bộ từ Văn phòng thống kê châu Âu ngày 31/10 cho thấy lạm phát đã ở mức 10,7% vào tháng trước, mức cao nhất kể từ khi hình thành khu vực đồng Euro. Trong 12 tháng qua, khu vực đã phải đối mặt với việc giá cả tăng cao, đặc biệt là về năng lượng và thực phẩm, và càng gia tăng mạnh do tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Điều này càng được khẳng định thêm lần nữa khi chi phí năng lượng dự kiến ở mức tăng hàng năm cao nhất vào tháng 10 với 41,9% so với mức 40,7% trong tháng 9. Giá thực phẩm, rượu và thuốc lá cũng tăng 13,1% so với mức 11,8% cùng kỳ tháng trước.
Tuần trước, một số quốc gia đã đưa ra các con số ước tính nhanh. Trong đó, Italy, Đức và Pháp là 3 nước có mức lạm phát cao nhất. Cụ thể, ở Italy, lạm phát vượt quá dự kiến của các nhà phân tích, ở mức 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đức cũng cho biết lạm phát đã tăng vọt lên 11,6% và ở Pháp, con số này lên tới 7,1%. Các con số khác nhau phản ánh các biện pháp khác nhau mà các chính phủ đã thực hiện, cũng như mức độ phụ thuộc của các quốc gia đó vào nguồn năng lượng từ Nga.
Tuy hiếm, nhưng đã có những quốc gia thuộc khu vực sử dụng đồng Euro có mức lạm phát đã tăng trên 20%, bao gồm Estonia, Latvia và Lithuania.
ECB – với mục tiêu chính là kiểm soát lạm phát – ngày 27/10, đã tiếp tục tăng lãi suất trong một nỗ lực kiểm soát lạm phát trong khu vực. ECB hy vọng đưa lạm phát trở lại mục tiêu trung hạn 2%. Theo đó, Ngân hàng này đã quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ hai liên tiếp.
Phát biểu tại họp báo sau đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết khả năng suy thoái trong khu vực đồng Euro đã tăng lên.
Cho đến nay, 19 thành viên của khối tuy đã tránh được suy thoái nhưng viễn cảnh kinh tế tiếp tục suy thoái là điều hiển nhiên. Các nhà kinh tế dự đoán GDP tiếp tục sụt giảm trong quý này.
Đồng Euro hiện được giao dịch dưới mức ngang giá so với đồng USD, cho thấy nó đã yếu hơn so với đồng bạc xanh và đó cũng là điều mà ECB lo ngại sẽ đẩy lạm phát trong khu vực tiếp tục tăng cao hơn nữa.

LATEST POSTS

Đồng đô la được thiết lập cho tuần tăng thứ ba khi các cuộc đàm phán về nợ của Mỹ trở nên lớn

Đồng đô la giảm vào thứ Sáu nhưng vẫn theo đà tăng hàng tuần thứ ba liên tiếp, khi các thị trường tăng đặt cược...

FX Daily: Thị trường mới nổi FX không phù hợp

Đánh giá lại chu kỳ diều hâu của Fed trong tháng này đang củng cố đồng đô la trên diện rộng. Một số loại tiền EM...

Công ty tiền điện tử Gemini chọn Ireland làm căn cứ châu Âu giữa bối cảnh tiền điện tử của Hoa Kỳ

Cameron Winklevoss đã dự đoán một “sự bùng nổ kỷ Cambri” trong sự đổi mới của châu Âu một khi các quy định được đưa...

Giá vàng 26/05/2023: Gặp trở ngại khi đồng USD có những biến động lạ

Hôm nay, dữ liệu Mỹ được công bố dữ liệu tốt hơn dự báo. Tuy nhiên ảnh hưởng của đồng USD nên vàng vẫn chưa...

Follow us

0FansLike
35,236FollowersFollow

Most Popular

spot_img