No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexLạm phát ở Anh trở lại hai con số khi tăng lên...

Lạm phát ở Anh trở lại hai con số khi tăng lên 10,1%

-

Tháng 9/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Anh tăng 10,1%, so với mức 9,9% của tháng 8. Chỉ số CPI đã tăng bằng mức tháng 7/2022, là mức tăng cao nhất trong chuỗi thống kê quốc gia của Anh.
  • Chi phí sinh hoạt tăng vọt hơn dự kiến ​​lên mức cao nhất trong 40 năm
  • Hóa đơn thực phẩm và năng lượng là động lực chính với mức tăng trước đây 14,5% so với tháng 9 năm ngoái
  • Các số liệu của tháng 9 rất quan trọng vì điểm chuẩn của chúng đối với lương hưu của tiểu bang và một số phúc lợi

    Lạm phát giá thực phẩm và đồ uống đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 1980. Ảnh: Frank Augstein

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), lạm phát ở Anh đã tăng lên 10,1% do khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp tục siết chặt các hộ gia đình.

Con số lạm phát của tháng 9 đã trở lại mức cao nhất của tháng 7 là 10,1%. Con số này đã lập kỷ lục 40 năm vì lần cuối cùng nó tăng hơn 10% là vào tháng 2 năm 1982 khi đạt 10,2%.

Việc tăng giá được thúc đẩy bởi sự tăng vọt của hóa đơn điện và khí đốt trong năm ngoái, và sự tăng vọt của chi phí thực phẩm và đồ uống.

Đây là mức tăng nhẹ so với tháng 8 khi ở mức 9,9% và cao hơn mức dự báo 10%. Trên cơ sở hàng tháng, giá tiêu dùng tăng 0,5% trong tháng Chín, tương đương với tháng Tám.

Lạm phát là sự gia tăng giá của một thứ gì đó theo thời gian. Ví dụ, nếu một chai sữa có giá £ 1 một năm và £ 1,10 vào năm tiếp theo, thì đó là tỷ lệ lạm phát hàng năm là 10%.

Giám đốc thống kê kinh tế của ONS Darren Morgan cho biết: “Sau đợt giảm nhẹ vào tháng trước, lạm phát tiêu đề đã trở lại mức cao đã thấy hồi đầu mùa hè.

“Sự gia tăng được thúc đẩy bởi sự gia tăng hơn nữa đối với thực phẩm, mức tăng hàng năm lớn nhất trong hơn 40 năm, trong khi giá khách sạn cũng tăng sau khi giảm vào thời điểm này năm ngoái.

“Những mức tăng này được bù đắp một phần bởi chi phí xăng dầu tiếp tục giảm, với giá hàng không giảm hơn bình thường vào thời điểm này trong năm và giá ô tô cũ cũng tăng ít dốc hơn so với mức tăng lớn đã thấy trong năm ngoái.

“Mặc dù vẫn ở mức cao trong lịch sử, nhưng chi phí mà các doanh nghiệp phải đối mặt đang bắt đầu tăng chậm hơn, với giá dầu thô thực sự giảm vào tháng 9”.

Lạm phát giá thực phẩm và đồ uống đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 1980. Các số liệu cho thấy giá thực phẩm và đồ uống không cồn đã tăng 14,6% so với năm ngoái, tăng từ mức 13,1% trong tháng Tám.

Lạm phát lương thực hiện đã tăng trong 14 tháng qua, tăng từ mức âm 0,6% vào tháng 7/2021.

Tác động tăng lớn nhất đến từ bánh mì và ngũ cốc, các sản phẩm thịt, sữa, pho mát và trứng trong tháng 9.

Jack Leslie, nhà kinh tế học cấp cao của Tổ chức Resolution Foundation, chuyên nghiên cứu về mức sống, cho biết thu nhập gia đình “sẽ tiếp tục giảm mạnh”.

“Giá lương thực tăng cao đã thúc đẩy lạm phát hai con số trở lại trên khắp nước Anh và lạm phát cao có vẻ sẽ ở lại với chúng ta trong một thời gian, với việc lạm phát giá nhà sản xuất dịch vụ tăng nhanh và việc bảo đảm giá năng lượng kết thúc sớm có khả năng gây áp lực tăng giá tiêu dùng trong năm tới, ”chuyên gia kinh tế nói.

“Triển vọng ảm đạm này có nghĩa là thu nhập của các gia đình sẽ tiếp tục giảm mạnh trở lại trong năm tới, đặc biệt là khi việc hỗ trợ hóa đơn năng lượng bị rút lại.

“Đó là bối cảnh của các cuộc tranh luận trong nội bộ Chính phủ về việc liệu các cam kết trước đây về tăng phúc lợi hoặc lương hưu phù hợp với giá cả có nên là lần quay đầu tiếp theo được công bố hay không.

“Mặc dù khoản tiết kiệm đáng kể của Kho bạc có thể trông hấp dẫn trong bối cảnh họ nỗ lực lấp lỗ tài chính, nhưng chi phí cho mười triệu gia đình trong độ tuổi lao động và hầu hết mọi người hưu trí sẽ rất lớn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt sâu nhất trong nửa thế kỷ qua”.

Sarah Coles, nhà phân tích tài chính cá nhân cấp cao, Hargreaves Lansdown, cho biết:  “Lạm phát đã quay trở lại với con số gấp đôi, tăng gần gấp đôi tốc độ tiền lương và kéo tất cả chúng ta đến mức đột phá. Những người có thu nhập thấp nhất chờ đợi trong tình trạng lấp lửng để xem liệu lợi ích của họ có được thúc đẩy hay không mà họ cần để ngăn chặn tình trạng tài chính của họ lao dốc không phanh. Trong khi đó, những người có thu nhập trung bình đang phải đối mặt với thách thức ngày càng khó kiếm hàng tháng để kiếm sống qua ngày, và bất kỳ ai có tiền tiết kiệm đang xem lạm phát ăn sạch tiền của họ. May mắn thay, ít nhất đối với những người tiết kiệm, có nhiều tin tức tích cực hơn.

Dữ liệu từ một cuộc thăm dò của MRP do Opinium thực hiện cho thấy hơn một nửa số người Anh đang cắt giảm hệ thống sưởi, nước nóng và điện do chi phí sinh hoạt bị thắt chặt, và cứ 12 người thì có một người đã bỏ qua việc thanh toán hóa đơn gia đình.

 

LATEST POSTS

Các bộ sưu tập NFT phổ biến sẽ tăng giá mạnh vào năm 2023

Các khoản đầu tư vào các dự án NFT hàng đầu như Doodles, Invisible Friends, Moonbirds và Goblintown đã mất tới 95% giá trị trong...

Tại sao giá Bitcoin tăng?

Giá Bitcoin tăng trong bối cảnh lạc quan thận trọng về một thỏa thuận dự kiến ​​nhằm nâng giới hạn nợ của Hoa Kỳ. Bitcoin thị...

Phân tích giá USD/JPY: Khả năng tiếp tục xu hướng tăng

USD/JPY 140,16 và 139,50 dễ bị tổn thương khi giảm giá.  Bulls eye phá vỡ 140,91 trong các phiên tới.  Sau một thời gian ngắn...

Giá vàng 30/05/2023: Chưa có dấu hiệu hồi phục

Giá vàng hôm nay vẫn tiếp tục trên đà trượt dốc khi Quốc hội Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu thông qua việc gia hạn nợ...

Follow us

0FansLike
35,203FollowersFollow

Most Popular

spot_img