HomeNgoại HốiLượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của nước ngoài giảm...

Lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của nước ngoài giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2021

-

Hôm thứ Tư (16/11), dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ cho thấy, tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của nước ngoài trong tháng 9 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2021, dẫn đầu là Nhật Bản và Trung Quốc.

Các khoản nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ ở nước ngoài giảm xuống còn 7.2960 tỷ USD từ mức 7.509 tỷ USD trong tháng 8. Tỷ lệ nắm giữ Trái phiếu Kho bạc Mỹ của nước ngoài vào tháng 5 năm ngoái ở mức 7.144 tỷ USD.

Tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Nhật Bản đã giảm xuống còn 1.120 tỷ USD trong tháng 9 từ mức 1,199 nghìn tỷ USD trong tháng 8. Nhật Bản đã giảm lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ trong tháng thứ ba liên tiếp.

Một phần của động thái này có thể là do Nhật Bản đang bảo vệ đồng tiền đang bị áp lực suy yếu với đồng đô la khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mắc kẹt với chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng. Điều đó hoàn toàn trái ngược với chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để kiểm soát lạm phát tăng cao.

Nhật Bản đã chi tới mức kỷ lục 2.800 tỷ yên (19,7 tỷ USD) để can thiệp vào thị trường ngoại hối trong tháng 9 để hỗ trợ đồng yên. Trong 9 tháng đầu năm nay, đồng yên đã giảm gần 22% so với đồng bạc xanh.

Kế đó, lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc cũng giảm xuống còn 933,6 tỷ USD trong tháng 9 từ mức 971,8 tỷ USD trong tháng 8. Trái phiếu Kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã xuống dưới mức 1.000 tỷ USD trong 6 tháng liên tiếp. Vào tháng 6, lượng nắm giữ Trái phiếu Kho bạc Mỹ của Trung Quốc giảm xuống còn 967,8 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2010.

Giống như đồng yên, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng chịu áp lực so với đồng đô la và các nhà phân tích cho biết, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể đã bán trái phiếu kho bạc Mỹ để hỗ trợ đồng nhân dân tệ trước áp lực tăng mạnh của đồng đô la. Trong 9 tháng đầu năm nay, đồng đô la đã tăng gần 12% so với đồng tiền Trung Quốc.

Mặt khác, người nước ngoài chỉ mua vào tín phiếu và trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 9 với số tiền 60,4 tỷ USD, giảm mạnh so với con số kỷ lục 175,2 tỷ USD trong tháng 8.

LATEST POSTS

Đồng USD tăng nhẹ trở lại

Đầu phiên giao dịch ngày 26-11 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng...

Chứng khoán Hoa Kỳ chao đảo trong ngày Thứ Sáu Đen

Chứng khoán Mỹ chao đảo vào thứ Sáu, mở đầu phiên giao dịch ngắn hạn tại New York khi các nhà bán lẻ đặt hy...

Chứng khoán Mỹ tăng điểm tuần này, giá dầu tiếp tục lao dốc vì Covid ở Trung Quốc

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng có một tuần tăng điểm, trong khi giá dầu thô giảm mạnh vì nỗi lo về nhu...

Deutsche Bank cảnh báo về mối nguy khi vay từ các ngân hàng Mỹ

Ngân hàng Deutsche Bank của Đức mới đây đã cảnh báo các công ty châu Âu vay tiền từ các ngân hàng Mỹ rằng họ...

Follow us

0FansLike
39,301FollowersFollow

Most Popular

spot_img