No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexNền kinh tế toàn cầu tiếp cận suy thoái, các NHTW tiếp...

Nền kinh tế toàn cầu tiếp cận suy thoái, các NHTW tiếp tục tăng lãi suất

-

Nền kinh tế toàn cầu đang tiến tới suy thoái khi các nhà kinh tế được thăm dò ý kiến ​​một lần nữa cắt giảm dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế chủ chốt trong khi các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất để giảm lạm phát cao liên tục, theo Reuters.

Một điểm sáng là hầu hết các nền kinh tế lớn đang trong thời kỳ suy thoái hoặc đang tiến vào một cuộc suy thoái đều bắt đầu với tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp so với các đợt suy thoái trước đó. Thật vậy, cuộc thăm dò mới nhất dự kiến ​​khoảng cách giữa tỷ lệ tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp là thấp nhất trong ít nhất bốn thập kỷ.

Nhưng mặc dù điều đó có thể làm giảm mức độ suy thoái – hầu hết những người được hỏi đều nói rằng suy thoái sẽ không kéo dài và ít tác động mạnh ở các nền kinh tế chủ chốt – nhưng điều đó cũng có thể khiến lạm phát tăng cao trong một thời gian dài hơn so với dự kiến ​​hiện tại.

Phần lớn các ngân hàng trung ương hàng đầu toàn cầu đang đi hơn 2/3 chặng đường so với lãi suất kỳ vọng cuối cùng, nhưng với lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mức yêu cầu của họ, rủi ro là những kỳ vọng lãi suất quá thấp.

Sau khi chậm trễ trong việc kiểm soát lạm phát, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã dành phần lớn thời gian trong năm nay để tăng lãi suất để bắt kịp mức tăng nóng của lạm phát. Hầu hết các nhà kinh tế và ngân hàng trung ương đều cho rằng sẽ có rất ít việc phải làm trong năm tới.

Michael Every, chiến lược gia toàn cầu tại Rabobank, cho biết “nguy cơ suy thoái toàn cầu” là những gì mọi người dự đoán và đã trở thành xu hướng chủ đạo trong các dự báo. “Tôi nghĩ đó là điều không cần phải bàn cãi khi bạn nhìn vào xu hướng ở tất cả các nền kinh tế chủ chốt”.

Nhìn vào tỷ lệ thất nghiệp thấp là một vấn đề, Every nói, bởi vì nó là một chỉ báo không còn chính xác hoàn toàn và “càng lâu tỷ lệ này càng mạnh, các ngân hàng trung ương sẽ cảm thấy rằng họ có thể tiếp tục tăng lãi suất.”

Trong số 22 ngân hàng trung ương được thăm dò ý kiến ​​lần này, chỉ có sáu ngân hàng dự kiến ​​đạt mục tiêu lạm phát vào cuối năm sau. Đã có sự tụt hạng so với các cuộc khảo sát vào tháng 7, nơi 2/3 trong số 18 cuộc khảo sát dự kiến ​​sẽ đạt được các mục tiêu tương ứng của họ vào thời điểm đó.

Các nhà phân tích tại Deutsche Bank đã viết: “…lịch sử không bao giờ lặp lại một cách chính xác, nhưng vì dự báo lạm phát nói chung rất kém trong 18 tháng qua, chúng ta nên hỏi điều gì thường xảy ra khi lạm phát vi phạm các ngưỡng này. Câu trả lời là nó thường khá phức tạp”.

Trong khi đó, thị trường trái phiếu và cổ phiếu toàn cầu đang rối loạn trong khi đồng đô la Mỹ đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ trên thị trường ngoại hối dựa trên kỳ vọng tỷ giá của Hoa Kỳ.

Phần lớn 70% các nhà kinh tế, 179 trong số 257, cho biết khả năng thất nghiệp tăng mạnh trong năm tới là rất thấp, nhấn mạnh quan điểm phổ biến của các nhà dự báo rằng đó sẽ không phải là một cuộc suy thoái kinh hoàng.

Tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ chậm lại 2,3% vào năm 2023 từ mức 2,9% dự kiến ​​trong năm nay, tiếp theo là phục hồi lên 3,0% vào năm 2024, theo cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế tại 47 nền kinh tế chủ chốt được thực hiện từ ngày 26 tháng 9 đến tháng 10. 25.

Đó là kết quả từ các cuộc thăm dò được thực hiện vào tháng Bảy.

Hơn 70% nhà kinh tế, 173 trong số 242, cho biết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở các nền kinh tế sẽ tồi tệ hơn trong sáu tháng tới. 64 người còn lại kỳ vọng nó sẽ được cải thiện.

Trong khi chu kỳ lạm phát có tính chất toàn cầu, trở nên tồi tệ hơn do giá năng lượng tăng đột ngột sau khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có khả năng đẩy lãi suất lên cao hơn hay không.

Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp vào ngày 2 tháng 11 và các nhà kinh tế nói rằng nó không nên tạm dừng cho đến khi lạm phát giảm xuống khoảng một nửa mức hiện tại.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 3,2% vào năm 2022, thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là khoảng 5,5% và cũng thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng trước đại dịch.

Nếu loại trừ mức mở rộng ít ỏi 2,2% sau đợt bùng phát COVID-19 vào năm 2020, đó sẽ là hiệu suất tồi tệ nhất kể từ năm 1976.

Nền kinh tế Ấn Độ cũng được dự báo sẽ tăng trưởng dưới mức tiềm năng trong hai năm tới với mức trung bình cho thấy mức tăng trưởng 6,9% trong năm tài chính 2022-23 và 6,1% trong năm tới.

Nền kinh tế khu vực đồng euro dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 3,0% trong năm nay nhưng đi ngang vào năm 2023 trước khi mở rộng 1,5% vào năm 2024.

LATEST POSTS

Các nhà đầu tư bitcoin đang lạc quan về khoản lỗ 100 tỷ USD của Fed Hoa Kỳ

Trần nợ khó có thể được giữ vững khi chính phủ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ việc thanh toán lãi...

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này

Các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin chưa bao giờ tốt hơn thế, khi sự lạc quan quay trở lại khi nói đến sức...

Sàn giao dịch Remitano bị hack 2,7 triệu USD; 1,4 triệu USD bị Tether đóng băng

Sàn giao dịch Remitano đã gặp phải các giao dịch đáng ngờ khi hơn 2,7 triệu USD đã bị rút khỏi ví chỉ bởi một...

Những điều đã xảy ra với tiền điện tử trong 8 tiếng vừa qua

Trong 8 tiếng vừa qua chuyện gì đã xảy ra với với tiền điện tử? Dưới đây là tin tức mới nhất về các xu...

Follow us

0FansLike
34,371FollowersFollow

Most Popular

spot_img