No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexNhật Bản: Nền kinh tế lao đao trước áp lực lạm phát

Nhật Bản: Nền kinh tế lao đao trước áp lực lạm phát

-

Lạm phát tiêu dùng cơ bản của Nhật Bản tháng 10 đã tăng lên mức cao nhất trong 8 năm, bắt nguồn từ việc đồng yên suy yếu khiến giá của hàng hóa nhập khẩu tăng cao trong khi nguồn cung trên toàn cầu đang vô cùng hạn chế.

Một số thông tin cho biết các công ty Nhật Bản có thể đang dần từ bỏ suy nghĩ giảm phát khi những công ty này vẫn đang tăng giá của tất cả mọi hàng hóa từ nhiên liệu đến thực phẩm. Điều này xuất phát từ việc họ đang phải gánh chịu những áp lực nặng nề từ lạm phát do sự tăng chi phí.

Trong tháng 10, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản toàn quốc (CPI) của nước này, bao gồm chi phí nhiên liệu, đã loại bỏ giá của thực phẩm tươi sống dễ biến động, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua mức tăng 3,5% mà các nhà kinh tế dự kiến và tăng nhanh so với mức tăng 3,0% của tháng trước. Đây được xem là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 2 năm 1982.

Mức tăng trưởng CPI vẫn luôn cao hơn mức lạm phát mục tiêu 2% mà Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đặt ra trong tháng thứ bảy liên tiếp.

Tuy nhiên, bất chấp áp lực gia tăng giá cả, vốn là mối lo ngại ngày càng tăng đối với các hộ gia đình, BOJ vẫn sẽ không tham gia vào việc thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu thông qua tăng lãi suất.

Vào hôm thứ năm, ông Haruhiko Kuroda, Thống đốc ngân hàng BOJ đã đề cập lại cam kết nhằm duy trì kích thích tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang suy yếu do lạm phát và hứng chịu những suy thoái từ đại dịch Covid-19.

Ông Haruhiko Kuroda đã đưa ra lập luận rằng chi phí hàng hóa toàn cầu tăng chiếm một nửa nguyên nhân khiến giá tăng và lạm phát do nguyên nhân này sẽ không kéo dài.

Lạm phát tiêu dùng của Nhật Bản có thể sẽ đạt 3% trong năm tài chính sẽ kết thúc vào tháng 3 tới, con số này sẽ giảm xuống còn 2% vào năm tài chính tiếp theo khi giá cả hàng hóa và các yếu tố đẩy chi phí đang dần trở lại bình thường, ông cho biết thêm.

Một tín hiệu khác cho thấy các nhà thầu phụ đang phải vật lộn với áp lực giá bán buôn, khi mà chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp (CGPI) đã tăng 9,1% trong năm tính đến tháng 10.

LATEST POSTS

Đô la Úc, New Zealand tăng giá sau thỏa thuận trần nợ của Mỹ

SYDNEY: Đồng đô la Úc và New Zealand đã thở phào nhẹ nhõm vào thứ Hai sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và...

Cách mua NFT mà không cần sở hữu tiền điện tử

Mua NFT mà không có tiền điện tử có thể là một thách thức. Khám phá các tùy chọn thanh toán do thị trường cung cấp...

Bitcoin lấy lại $28.000 và các phân tích ARB, XRP, EOS và AAVE có thể theo sau

BTC và chứng khoán có vẻ sẽ phục hồi sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ có khả năng đạt được thỏa thuận về...

Giá vàng hôm nay 29/5/2023: Giá vàng thế giới đang mất đi lợi thế so với USD

Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 6, USD đang có lợi thế hơn...

Follow us

0FansLike
35,224FollowersFollow

Most Popular

spot_img