HomeNgoại HốiBản tin ForexNhiều doanh nghiệp Trung Quốc sẽ IPO ra nước ngoài vào 2023

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sẽ IPO ra nước ngoài vào 2023

-

– Tính đến ngày 23/12/2022, các doanh nghiệp Trung Quốc đã huy động khoảng 536 triệu USD từ các đợt niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, giảm đến 96% so với con số cùng kỳ năm 2012.

Trước thềm bước sang 2023, liệu các đợt IPO của doanh nghiệp Trung Quốc có trở lại Hồng Kông và New York hay không?

Theo số liệu thống kê, số tiền các doanh nghiệp thu về từ niêm yết cổ phiếu trên thị trường Hồng Kông chỉ bằng 30% so với tổng của năm ngoái. Tuy nhiên khi mà các bên nỗ lực giải quyết đối đầu leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ, nhiều người đang hy vọng làn sóng niêm yết sẽ trở lại, nhóm các doanh nghiệp này có thể sẽ trở lại các sàn niêm yết nước ngoài với các đợt niêm yết cổ phiếu bổ sung quy mô lớn hơn.

Tập đoàn ô tô Trung Quốc Zhejiang Geely Holding Group thuộc nhóm các doanh nghiệp Trung Quốc dự kiến sẽ IPO bổ sung vào năm sau. Doanh nghiệp này đã nộp hồ sơ đăng ký IPO trên sàn chứng khoán Mỹ. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc khác cũng đã nộp hồ sơ niêm yết trên thị trường Hồng Kông và Mỹ bất chấp việc giới chức Mỹ trong năm nay đã hạn chế bớt các vụ niêm yết cổ phiếu quy mô nhỏ trên sàn Mỹ. Các thành viên thị trường dự báo quá trình phục hồi của hoạt động IPO quốc tế từ doanh nghiệp Trung Quốc sẽ chỉ diễn ra dần dần. Sự phục hồi có thể khởi động ngay từ quý 2/2023, và nhìn chung sẽ chỉ thực sự khởi động cho đến nửa sau của năm.

Công ty Growatt Technology Co, hãng sản xuất thiết bị chuyển đổi cho tấm pin năng lượng mặt trời từng kỳ vọng sẽ thu về ước tính khoảng 1 tỷ USD, tuy nhiên sau này hãng đã trì hoãn đợt IPO này do điều kiện thị trường có nhiều biến động. Vào tháng 11/2022, công ty đã cập nhật hồ sơ của doanh nghiệp tại Hồng Kông với kế hoạch sẽ IPO vào năm sau.

Chính phủ Trung Quốc đã có nhiều thay đổi mạnh tay với chính sách không COVID-19 từ đầu tháng này, trong đó có việc bỏ đi phần lớn các yêu cầu xét nghiệm và hạn chế quyền lực áp dụng biện pháp phong tỏa trên diện rộng với các quan chức địa phương. Cho đến nay, sự quan tâm của thị trường đã chuyển sang các chi phí của việc mở cửa nền kinh tế, tuy nhiên nhiều chuyên gia ngân hàng nhận định việc nới lỏng chính sách sẽ giúp làm tăng nhu cầu IPO của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Thực tế xu thế chào bán cổ phiếu của các doanh nghiệp trên đã bắt đầu từ năm nay, CALB, doanh nghiệp sản xuất pin và doanh nghiệp sản xuất ô tô Zhejiang Leapmotor Technology thuộc nhóm những doanh nghiệp trong lĩnh vực xe điện niêm yết cổ phiếu trong năm nay.

LATEST POSTS

Giá vàng hôm nay ngày 29/12: Vàng đang tìm hướng đi cho năm mới

Cùng diễn biến giá quay đầu điều chỉnh, thị trường vàng cũng giao dịch trầm lắng hơn sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và trước...

Tổng quan thị trường ngày 29/12

1. Vào thứ Tư (28/12), dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ trái ngược nhau, chỉ số Đô la Mỹ bắt đầu tăng sau khi giảm...

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT GBP/USD 29/12/2022

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT: Timeframe: H4 ------------------- PLAN GOLD PHIÊN ÂU NGÀY 23/12 Entry: 1.2040 SL: 1.19700 TP1:1. 2121 TP2:1.2225 TP3: 1.12340

Đồng ruble Nga tăng vọt

Đồng ruble của Nga đã bật tăng trong phiên giao dịch ngày 26/12. Đồng ruble đã lao dốc khoảng 8% vào tuần trước và hơn...

Follow us

0FansLike
37,240FollowersFollow

Most Popular

spot_img