No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexNHTW Anh nâng lãi suất 75 điểm cơ bản, mạnh nhất trong...

NHTW Anh nâng lãi suất 75 điểm cơ bản, mạnh nhất trong 33 năm

-

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nâng lãi suất 75 điểm cơ bản, đánh dấu lần tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1989. Tuy nhiên, các quan chức BoE lại đưa ra giọng điệu bồ câu vì họ không muốn làm giới đầu tư kỳ vọng NHTW sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt.

Sau động thái ngày 03/11, lãi suất cơ bản tại Anh tăng lên 3%, đánh dấu lần nâng lãi suất thứ 8 liên tiếp. Quyết định nâng lãi suất này được thông qua với tỷ lệ 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống. Một thành viên ủng hộ nâng 50 điểm, người còn lại ủng hộ nâng 25 điểm cơ bản.

“Phần lớn thành viên đánh giá rằng nếu nền kinh tế diễn biến phù hợp với dự báo mới nhất của NHTW, cần phải nâng lãi suất thêm để kéo lạm phát trở về mục tiêu một cách bền vững”, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC (HN:MPC)) cho biết.

MPC lưu ý các dự báo về tăng trưởng và lạm phát mới nhất cho thấy triển vọng “rất thách thức” của nền kinh tế Anh trong bối cảnh họ phải chống lại lạm phát.

GDP Anh được dự báo giảm 0.75% trong nửa cuối năm 2022, thể hiện sự tác động từ đà tăng của giá năng lượng và hàng hóa tới thu nhập thực của người dân.

Tăng trưởng được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong cả năm 2023 và nửa đầu năm 2024 khi “giá năng lượng cao và điều kiện tài chính thắt chặt hơn gây áp lực lên chi tiêu”, BoE cho biết.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự báo BoE sẽ đưa ra giọng điệu ít diều hâu hơn sau khi tân Thủ tướng Rishi Sunak lên nắm quyền. Ông Rishi Sunak nhiều khả năng sẽ trở lại với các chính sách tài khóa truyền thống hơn sau giai đoạn bất ổn của người tiền nhiệm Liz Truss. Điều này sẽ góp phần xoa dịu thị trường và có nghĩa rằng chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ không còn gây tác động ngược chiều nhau.

Tuy nhiên, lạm phát tăng mạnh 10.1% trong tháng 9/2022 và được dự báo tăng 11% trong quý 4/2022, BoE cho biết. Trong khi đó, lãi suất vay thế chấp tăng mạnh theo kỳ vọng lãi suất, qua đó gây thêm áp lực lên hộ gia đình.

Đồng Bảng Anh giảm 1.5% so với USD sau quyết định trên, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Anh leo dốc.

Sau khi can thiệp mua trái phiếu khẩn cấp trong tháng trước để ngăn chặn cú sụp của quỹ hưu trí Anh, BoE đã triển khai lại kế hoạch bán trái phiếu Chính phủ Anh từ ngày 01/11/2022.

LATEST POSTS

Tài khoản Twitter của OpenAI CTO bị hack, airdrop ‘lừa đảo’ shilling, cộng đồng cảnh báo

Crypto Twitter đã cảnh báo những người khác không nhấp vào liên kết mới nhất được đăng trên tài khoản Twitter của OpenAI CTO Mura...

Crypto​.com gia nhập hàng ngũ các tổ chức thanh toán được cấp phép tại Singapore

Crypto.com của Singapore mở rộng các thành tựu theo quy định của mình bằng cách đảm bảo giấy phép cho các dịch vụ mã thông...

Giá vàng hôm nay 1/6: Bật tăng trở lại

Trái ngược với xu hướng giảm gần đây, giá vàng trên thị trường quốc tế bất ngờ bước vào một đà tăng lại sau khi...

Các bộ sưu tập NFT phổ biến sẽ tăng giá mạnh vào năm 2023

Các khoản đầu tư vào các dự án NFT hàng đầu như Doodles, Invisible Friends, Moonbirds và Goblintown đã mất tới 95% giá trị trong...

Follow us

0FansLike
35,226FollowersFollow

Most Popular

spot_img