PetroChina có thể bán tài sản của Úc, Canada để bù lỗ

SINGAPORE: PetroChina có thể bán hết các dự án khí đốt tự nhiên ở Úc và dầu ở Canada để giảm lỗ và chuyển nguồn vốn sang các địa điểm sinh lợi hơn ở Trung Đông, Châu Phi và Trung Á, những người am hiểu về vấn đề này cho hay.

0
22
Photo: Petro China

Kế hoạch của PetroChina theo sau một sự thay đổi chiến lược tương tự của công ty đồng cấp nhà nước nhỏ hơn CNOOC Ltd, công ty đang chuẩn bị rút khỏi hoạt động tại Anh, Canada và Hoa Kỳ vì lo ngại tài sản có thể bị phương Tây trừng phạt.

Hai nguồn tin cho biết, việc bán hàng diễn ra theo đánh giá nội bộ về danh mục đầu tư toàn cầu của PetroChina bắt đầu vào năm ngoái, hai nguồn tin cho biết, từ chối nêu tên vì các cuộc thảo luận không được công khai.

Không giống như doanh số của CNOOC, hoạt động thoái vốn của PetroChina được thúc đẩy nhiều hơn bởi nền kinh tế đáng thất vọng của tài sản hơn là bất kỳ nỗi sợ hãi nào về các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì nó không sở hữu bất kỳ tài sản dầu khí nào ở Hoa Kỳ, mặc dù căng thẳng chính trị với Úc và Canada cũng đóng góp một phần, họ nói. .

Các nguồn tin cho biết, tập đoàn dầu khí nhà nước hy vọng sẽ bán một số tài sản này, vốn đã thua lỗ hàng tỷ USD và nằm trong những lĩnh vực mà công ty không thể dễ dàng cạnh tranh trong hai năm tới.

“Các tài sản khí đốt của Úc – cả Arrow Energy và Browse – được coi là một trong những” tài sản tiêu cực “hàng đầu trong danh mục đầu tư toàn cầu của PetroChina. Đây cũng là một lĩnh vực mà CNPC có ít lợi thế cạnh tranh, ”một trong những nguồn tin cho biết.

PetroChina đã mua Arrow Energy vào năm 2010 với giá 2,5 tỷ đô la thông qua liên doanh với Shell, trong khoản đầu tư đầu tiên vào lĩnh vực khí đốt vỉa than của Australia. PetroChina đã mua cổ phần của BHP trong Browse, tài nguyên khí đốt chưa được khai thác lớn nhất của Úc, vào năm 2013 với giá 1,63 tỷ đô la.

Các nguồn tin cho biết thêm, công ty cũng đang tìm cách giảm tải các dự án MacKay River Oilsands và Dover Oilsands ở Canada vì thua lỗ trong việc sản xuất và xử lý nhiên liệu dạng hắc ín thành bitum.

Các công ty năng lượng nhà nước của Trung Quốc nằm trong số những công ty mua lại nhiều nhất của ngành vào đầu những năm 2010, bao gồm cả việc CNOOC tiếp quản công ty Nexen của Canada trị giá 15 tỷ đô la vào năm 2013. Nhưng họ trở nên khuất phục hơn sau sự sụp đổ của giá dầu năm 2014/15 và khi chính phủ kiểm tra tài chính của họ.

Các yếu tố kinh tế cũng có thể khiến PetroChina đặt câu hỏi về động thái mua vào.

Arrow là khoản đầu tư ra nước ngoài thua lỗ lớn nhất của PetroChina. Đây là một thách thức về công nghệ và không có khả năng sản xuất cho đến năm 2030, thậm chí khi khoản đầu tư này đã được phê duyệt.

Arrow chỉ đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng để phát triển Dự án khí đốt Surat 5 nghìn tỷ feet khối ở Queensland vào năm 2020. Dự án này bị cản trở bởi tranh chấp giữa PetroChina và Shell về việc định giá khí đốt cho một cơ sở xuất khẩu do Shell điều hành, Reuters đã báo cáo. Trong giai đoạn 2018-2021, Arrow đã báo cáo khoản lỗ khoảng 3,3 tỷ đô la Úc (2,29 tỷ đô la), bao gồm 2,2 tỷ đô la Úc bị tổn thất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here