No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexPowell khẳng định Fed sẽ không thay đổi mục tiêu lạm phát...

Powell khẳng định Fed sẽ không thay đổi mục tiêu lạm phát 2%

-

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Tư đã loại trừ bất kỳ thay đổi nào trong mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, khi các quan chức nâng lãi suất mục tiêu qua đêm lên nửa điểm phần trăm, ông Powell đã được hỏi liệu Fed có thể xem xét chuyển mục tiêu lạm phát 2% lên một mức cao hơn hay không.

“Chúng tôi không xem xét điều đó. Trong bất kỳ trường hợp nào”, Powell nói. “Chúng tôi sẽ giữ mục tiêu lạm phát ở mức 2%. Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ của mình để đưa lạm phát trở lại mức 2%”, ông nói, mặc dù ông cho phép “có thể có một dự án dài hạn hơn” có thể thực hiện. một cái nhìn mới về mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương.

Fed đã thông qua mục tiêu lạm phát 2% vào năm 2012 trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn khác cũng có động thái tương tự, với niềm tin rằng họ xác định rõ nhất sự ổn định giá cả, điều mà họ bắt buộc phải đạt được về mặt pháp lý. Các quan chức đã lập luận rằng mức mục tiêu là điểm hấp dẫn: Bất kỳ mức thấp hơn và áp lực giá nào cũng có thể đẩy nền kinh tế vào nguy cơ tiêu cực, hay điều mà các nhà kinh tế học gọi là giảm phát, gây tổn hại cho nền kinh tế.

Fed đã và đang đẩy mạnh mục tiêu lãi suất ngắn hạn của mình trong năm nay để giảm lạm phát và đã nâng nó từ mức gần bằng 0 trong tháng 3 lên phạm vi hiện tại là từ 4,25% đến 4,50%. Powell cho biết Fed sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng lãi suất và các quan chức đã đưa ra mức lãi suất quỹ 5,1% cho năm tới và thấp hơn vào năm sau.

Theo dự báo của họ, Fed kỳ vọng lộ trình tăng lãi suất mà họ tin rằng cần phải làm dịu lạm phát sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và làm suy yếu nền kinh tế vào năm tới. “Tôi ước có một cách hoàn toàn không gây đau đớn để khôi phục lại sự ổn định về giá cả. Không có cách nào cả, và đây là cách tốt nhất chúng tôi có thể làm”, Powell nói.

Một số nhà kinh tế đã lập luận rằng nếu Fed tăng mục tiêu lạm phát từ 2% thì họ sẽ không phải tăng lãi suất nhiều như vậy, từ đó dẫn đến ít ảnh hưởng đến thị trường lao động hơn.

Các quan chức Fed thường phản đối bất kỳ động thái nào nhằm thay đổi mục tiêu của họ. Bên cạnh việc tin rằng đó là mức phù hợp để nhắm tới, việc thay đổi mục tiêu mang lại rủi ro về uy tín cho Fed. Nếu Fed thay đổi mục tiêu khi đối mặt với dữ liệu lạm phát bất lợi, điều đó đặt câu hỏi về cam kết của Fed trong việc giảm áp lực giá cả và tạo ra rủi ro rằng mục tiêu không cố định.

Nỗ lực của Fed nhằm xác định lại mục tiêu lạm phát một cách khiêm tốn, được công bố vào tháng 8 năm 2020, đã nhanh chóng gặp nhiều ý kiến trái chiều. Sau đó, các quan chức cho biết họ sẽ nhắm mục tiêu lạm phát trung bình 2% và lạm phát thấp sẽ kéo dài trong một thời gian, Fed cho biết họ có thể sẽ giữ lãi suất thấp hơn trong thời gian dài và sẽ không hành động để ngăn chặn lạm phát chỉ vì nền kinh tế đang nóng lên.

Nói tóm lại, mục tiêu lạm phát của Fed đã được kiểm định bởi sự gia tăng lạm phát sau đại dịch, giai đoạn mà các nỗ lực kích thích của chính phủ và những rắc rối địa chính trị tăng cao. Một số người cho rằng suy nghĩ mới của Fed về cách theo đuổi mục tiêu lạm phát có thể đã khiến các quan chức hành động quá chậm để chống lại lạm phát tăng vọt.

Powell, trong lần họp báo vào ngày 30 tháng 11, đã thừa nhận sai lầm khi nhận thức muộn màng về vấn đề lạm phát, ông sẽ có cách nói khác về các điều kiện cần thiết để khiến Fed tăng lãi suất, vào thời điểm đó ở mức gần bằng không.

LATEST POSTS

Tại sao giá Bitcoin tăng?

Giá Bitcoin tăng trong bối cảnh lạc quan thận trọng về một thỏa thuận dự kiến ​​nhằm nâng giới hạn nợ của Hoa Kỳ. Bitcoin thị...

Phân tích giá USD/JPY: Khả năng tiếp tục xu hướng tăng

USD/JPY 140,16 và 139,50 dễ bị tổn thương khi giảm giá.  Bulls eye phá vỡ 140,91 trong các phiên tới.  Sau một thời gian ngắn...

Giá vàng 30/05/2023: Chưa có dấu hiệu hồi phục

Giá vàng hôm nay vẫn tiếp tục trên đà trượt dốc khi Quốc hội Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu thông qua việc gia hạn nợ...

Đô la Úc, New Zealand tăng giá sau thỏa thuận trần nợ của Mỹ

SYDNEY: Đồng đô la Úc và New Zealand đã thở phào nhẹ nhõm vào thứ Hai sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và...

Follow us

0FansLike
35,230FollowersFollow

Most Popular

spot_img