No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexTăng trưởng kinh tế Thụy Sỹ được điều chỉnh giảm đáng kể...

Tăng trưởng kinh tế Thụy Sỹ được điều chỉnh giảm đáng kể trong năm 2022 và 2023

-

Nhóm chuyên gia chính phủ vừa điều chỉnh giảm đáng kể dự báo tăng trưởng kinh tế Thụy Sỹ trong năm 2022 và 2023 trong bối cảnh không chắc chắn về nguồn cung năng lượng và lạm phát gia tăng.

Các chuyên gia nhận định, sau nửa đầu năm 2022 tích cực, nền kinh tế Thụy Sỹ hiện đang đối mặt với triển vọng xấu đi. Tình hình năng lượng căng thẳng và giá cả tăng mạnh đang đè nặng lên viễn cảnh kinh tế.

Dự báo tăng trưởng GDP của Thụy Sỹ năm 2022 được điều chỉnh giảm xuống 2% so với dự đoán 2,6% được đưa ra hồi tháng Sáu. Đối với năm 2023, dự báo của giới chuyên gia cũng đã được điều chỉnh giảm từ 1,9% xuống 1,1%.
Nền kinh tế Thụy Sỹ tiếp tục phục hồi trong quý II năm nay, với tăng trưởng được thúc đẩy bởi khu vực dịch vụ. Chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng lên đáng kể trong lĩnh vực giải trí, khách sạn và du lịch kể từ khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế về sức khỏe cộng đồng liên quan đến đại dịch COVID-19.
Tuy nhiên, các chỉ số kinh tế hiện tại cho thấy một bức tranh trái chiều. Lạm phát ở Thụy Sỹ vẫn ở mức vừa phải so với tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy các lĩnh vực của nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi. Nhưng các chuyên gia cho rằng môi trường quốc tế đầy thách thức có khả năng gây áp lực ngày càng tăng lên một số phân khúc của các ngành định hướng xuất khẩu.
Nhóm chuyên gia cũng đã hạ thấp kỳ vọng về nhu cầu toàn cầu, đặc biệt là ở châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, những đối tác thương mại chính của Thụy Sỹ. Ngoài ra, giá năng lượng tăng có nghĩa là Thụy Sỹ cũng có thể dự kiến lạm phát cao hơn dự kiến ban đầu, điều này có thể làm giảm nhu cầu trong nước. Các chuyên gia hiện kỳ vọng lạm phát là 3% trong năm nay và 2,3% vào năm 2023.
Tuy nhiên, nền kinh tế Thụy Sỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu xảy ra tình trạng thiếu khí đốt hoặc điện trầm trọng ở châu Âu với việc ngừng sản xuất quy mô lớn và suy thoái rõ rệt. Một kịch bản tiêu cực như vậy có thể sẽ dẫn đến áp lực tăng giá trong nước và đồng thời dẫn đến xu hướng đi xuống của nền kinh tế.

Trong bối cảnh lãi suất tăng, những rủi ro liên quan đến việc gia tăng nợ toàn cầu đang gia tăng. Khả năng điều chỉnh thị trường tài chính cũng ngày càng tăng. Trong lĩnh vực bất động sản, rủi ro vẫn hiện hữu ở cả Thụy Sỹ và nước ngoài. Đồng thời, có nguy cơ lạm phát còn tồn tại dai dẳng hơn những gì đã được giả định trước đó.
Ngoài ra, không thể loại trừ những thất bại liên quan đến đại dịch, ví dụ như do các biến thể virus mới. Đặc biệt, nền kinh tế Trung Quốc có thể bị suy yếu hơn nữa do các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh nghiêm ngặt đang diễn ra, gây ra những tác động lên nền kinh tế toàn cầu./.

LATEST POSTS

Các nhà đầu tư bitcoin đang lạc quan về khoản lỗ 100 tỷ USD của Fed Hoa Kỳ

Trần nợ khó có thể được giữ vững khi chính phủ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ việc thanh toán lãi...

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này

Các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin chưa bao giờ tốt hơn thế, khi sự lạc quan quay trở lại khi nói đến sức...

Sàn giao dịch Remitano bị hack 2,7 triệu USD; 1,4 triệu USD bị Tether đóng băng

Sàn giao dịch Remitano đã gặp phải các giao dịch đáng ngờ khi hơn 2,7 triệu USD đã bị rút khỏi ví chỉ bởi một...

Những điều đã xảy ra với tiền điện tử trong 8 tiếng vừa qua

Trong 8 tiếng vừa qua chuyện gì đã xảy ra với với tiền điện tử? Dưới đây là tin tức mới nhất về các xu...

Follow us

0FansLike
34,380FollowersFollow

Most Popular

spot_img