Tạo ra một loại tiền tệ dự trữ mới là mục tiêu chung của Nga và Trung Quốc – thách thức đối với sự thống trị của đồng đô la

Nga đang lên kế hoạch triển khai cho việc phát triển một loại tiền dự trữ toàn cầu mới cùng với Trung Quốc và các quốc gia BRICS khác, trong tương lai gần, rất có thể đây sẽ là một thách thức đáng kể đối với sự thống trị của đồng đô la Mỹ.

0
15
Russia and the other 'BRICS' countries are working on an alternative reserve currency that would rival the IMF's SDR. Sputnik/Alexey Nikolsky/Kremlin via Reuters (Sputnik / Alexey Nikolsky / Kremlin/ Reuters)

Tổng thống Vladimir Putin nhận định rằng đồng tiền dự trữ mới sẽ dựa trên một số tiền tệ từ các thành viên của nhóm: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

“Vấn đề tạo ra đồng tiền dự trữ quốc tế dựa trên cơ sở tiền tệ của các quốc gia đang được chúng tôi xem xét”, ông Putin phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp BRICS hôm thứ Tư, theo báo cáo của TASS. “Chúng tôi sẵn sàng làm việc công khai, công bằng, minh bạch với tất cả các đối tác.”

Đồng đô la từ lâu đã được coi là đồng tiền dự trữ của thế giới, nhưng sự thống trị của nó trong thị phần dự trữ tiền tệ quốc tế đang suy yếu. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, các ngân hàng trung ương đang tìm cách đa dạng hóa lượng tiền nắm giữ của họ bằng cách chuyển từ đô la sang các loại tiền tệ như nhân dân tệ, cũng như sang các lĩnh vực phi truyền thống như đồng krona Thụy Điển và đồng won của Hàn Quốc.

“Đây là một động thái nhằm giải quyết sự độc quyền của IMF – Hoa Kỳ”, người đứng đầu thị trường toàn cầu của ING, Chris Turner cho biết trong một ghi chú. “Điều đó sẽ cho phép BRICS xây dựng phạm vi ảnh hưởng và đơn vị tiền tệ của riêng họ trong phạm vi nhất định.”

Động thái của Nga diễn ra sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt đối với cuộc chiến Ukraine, bao gồm: loại nước này khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, hạn chế quyền tiếp cận với đồng đô la và gây áp lực lên nền kinh tế của nước này.

“Tốc độ các quốc gia phương Tây và các đồng minh của họ xử phạt dự trữ ngoại hối Nga (đóng băng khoảng một nửa) chắc chắn đã gây sốc cho các nhà chức trách Nga”, Turner của ING cho biết.

Ông nói thêm: “Ngân hàng Trung ương Nga đã thừa nhận một cách chắc chắn rằng một số quốc gia trong nhóm BRICS – đặc biệt là Trung Quốc – đã chú ý đến tốc độ và khả năng của Bộ Tài chính Mỹ,” ông nói thêm.

“Những biện pháp trừng phạt đó có thể đã khuyến khích Moscow và Bắc Kinh tìm kiếm một giải pháp thay thế cho tài sản dự trữ quốc tế của IMF, quyền rút vốn đặc biệt”, ông Turner nhận định.

Mặc dù nó không phải là một loại tiền dự trữ, nhưng SDR dựa trên một số loại tiền tệ bao gồm đồng đô la Mỹ, đồng euro, bảng Anh và yên Nhật – cũng như đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Một khả năng là đồng tiền mà BRICS tạo ra có thể thu hút dự trữ không chỉ của các thành viên của nhóm mà còn cả các quốc gia nằm trong phạm vi ảnh hưởng. Chúng bao gồm các quốc gia ở Nam Á và Trung Đông.

Tại Nga, ​​đồng rúp đã tăng trở lại so với đồng này tại thời điểm trước chiến tranh, nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương, sau khi đồng tiền này giảm 70% trong vòng chưa đầy hai tuần sau cuộc xâm lược Ukraine. Nó đã tăng 15,2% trong tháng Sáu lên 1,87 xu. Trong khi đó, đồng nhân dân tệ vẫn ổn định ở mức khoảng 0,15 USD so với cùng kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here