Thống đống Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe đề ra giải pháp chống suy thoái – ngay cả khi phải cắt giảm lương của người lao động

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe nhận xét trong báo cáo kinh tế của tuần: “Chúng tôi không đi theo con đường định sẵn”.

0
28
Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe cảnh báo về nhược điểm nếu áp dụng biện pháp chống lạm phát của ông

Thật vậy, các hành động, kế hoạch hiện tại không phải là các hoạch định được xác định từ trước.

Kể từ khi COVID xuất hiện, sau đó là cuộc chiến ở Ukraine, không có dự báo chính thức nào tồn tại quá vài tháng.

Triển vọng vẫn chưa chắc chắn, nhưng Lowe đang cố gắng hết sức để đưa ra giải pháp mà ông ấy nghĩ là phù hợp với đa số.

Kế hoạch, mục tiêu đề ra

Thống đốc RBA cho rằng làn sóng lạm phát sẽ tăng lên ở mức 7% vào cuối năm nay, trước khi giảm nhẹ vào năm sau cùng một loạt các đợt tăng lãi suất. Theo đó sẽ tránh được suy thoái kinh tế và thúc đẩy việc làm. Đó là những gì sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch của ông Lowe.

Tuy nhiên, cũng sẽ phát sinh một số nhược điểm là bất lợi cho số ít nhóm người, nhưng sẽ không dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Và ông Lowe chắc chắn điều đó là cần thiết để ngăn lạm phát tăng cao và đưa nền kinh tế phát triển.

Ông Lowe đã công khai kịch bản này. Tuần trước, ông đã xuất hiện trên chương trình 7:30 của ABC để nói về vấn đề này. Tuần này, ông đã có bài phát biểu trước Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Úc.

Khó khăn là vấn đề hiện tại cần đối mặt

Để tiếp tục hành trình, ông Lowe muốn mọi người hãy kiên trì. Điều này sẽ khiến những người lao động hy vọng vào sự tăng lương sau cuộc bầu cử của chính phủ Lao động phải thất vọng, với lập luận được đưa ra “mọi thứ sẽ tăng ngoại trừ tiền lương của bạn”.Tuy nhiên. trên thực tế, những người hưởng lương tối thiểu sẽ tăng 5,2% đây là quyết định được đưa ra sau cuộc bầu cử này.

Tuy nhiên, ông chủ RBA không muốn điều tương tự lặp lại với lực lượng lao động. Lạm phát có thể lên tới 7%, nhưng Lowe ủng hộ việc tăng lương lên nửa con số đó.

Ông nói: “3.5% là điểm neo mà tôi muốn mọi người ghi nhớ. Nói cách khác, đó là việc tiếp tục cắt giảm lương thực tế đối với hầu hết người lao động trong ngắn hạn”.

Người lao động hoàn toàn không tán dương đề xuất mức tăng lương chỉ dừng lại ở các con số nhỏ, nhưng cũng không tranh chấp quá gay gắt về vấn đề này. Trên thực tế, nếu tình trạng này còn tiếp diễn sẽ dẫn đến những hệ luỵ tồi tệ hơn về mặt kinh tế và chính trị đối với chính phủ Albanese.

Một trở ngại tiềm ẩn khác

Nhưng tiền lương không phải là mối đe dọa duy nhất có thể khiến kế hoạch này đi chệch hướng. Ở một mặt khác, chi tiêu của chính phủ cũng tồn tại những rủi ro.

Cho đến nay, Thủ quỹ Jim Chalmers dường như đang cân nhắc các cảnh báo từ RBA.

Từ ngày 01/07, hơn 12 tỷ đô la sẽ được thêm vào nền kinh tế dưới hình thức thanh toán bù trừ thuế thu nhập trung bình và thấp được tính phí, được chính phủ Morrison công bố trước cuộc bầu cử và được người lao động nhanh chóng ủng hộ.

Ngoài ra, ông Chalmers đã phản đối những lời kêu gọi bổ sung cứu trợ chi phí sinh hoạt. Trên thực tế, ông đã có những bước đầu tiên bắt đầu cho việc cắt giảm, ông cũng phát ngôn trong phỏng vấn với Tạp chí Tài chính Úc vào cuối tuần rằng có “một thay đổi đáng kể” về chi tiêu trong ngân sách tháng 10.

Tuy nhiên, chính quyền các bang dường như đã bỏ qua bản ghi nhớ này.

Hoa Kỳ với mức chi tiêu lớn

Vào đúng ngày ông Lowe nhận định về những khó khăn hiện tại và nguy cơ của việc đi chệch hướng, hai Thủ quỹ của bang đã công bố ngân sách chi tiêu.

Tại NSW, chính phủ Liên minh đang tăng cường chi tiêu hơn 24 tỷ đô la trong 4 năm tới. Gần một nửa trong số đó, tương đương 10 tỷ đô la, là khoản tiêu cho 12 tháng tới, khi chính phủ sắp tổ chức một cuộc bầu cử.

Rõ ràng, với mức chi tiêu này, mức lạm phát là chấp nhận được. Các trung tâm chăm sóc trẻ em mới, tăng thêm một năm giáo dục mầm non và thay đổi liên quan đến vấn đề thuế, tất cả đều phải mang lại lợi ích và hiệu quả nhằm phát triển kinh tế.

Với những nhược điểm và khó khăn còn tồn tại của chính sách, liệu nó có tiếp tục thúc đẩy lạm phát và đẩy khiến cho kế hoạch của ông Lowe không đạt được hiệu quả hay không?

“Đó là kế hoạch cần thực thi chi tiết,” ông Lowe cho hay “Rất ít khả năng kế hoạch này sẽ hoàn toàn chính xác và không mắc sai lầm. Tuy nhiên, tôi hy vọng những sai lầm không quá lớn và chúng tôi sửa chữa chúng.”

Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here