HomeNgoại HốiBản tin ForexThủ tướng Anh Liz Truss đảo ngược quyết định giảm thuế doanh...

Thủ tướng Anh Liz Truss đảo ngược quyết định giảm thuế doanh nghiệp

-

Quyết định này có nghĩa là các kế hoạch thay thế xung quanh các ưu đãi đầu tư đã bị loại bỏ và một khoản phụ phí ngân hàng sẽ được giữ ở mức cao hơn.

Theo phóng viên TTXVN tại London, chiều 14/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Anh Liz Truss đã có buổi họp báo quan trọng, thông báo về việc “đảo ngược” quyết định giảm thuế và bổ nhiệm ông Jeremy Hunt làm Bộ trưởng Tài chính thay cho ông Kwaise Kwarteng.

Liz Truss - latest news, breaking stories and comment - The Independent

Đây được xem là những động thái nhằm ổn định thị trường tài chính Anh, vốn đang bị chao đảo mạnh trong 3 tuần vừa qua, sau khi gói “Ngân sách nhỏ” được công bố vào ngày 23/9.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thủ tướng Anh một lần nữa khẳng định cam kết đem lại tăng trưởng cho nền kinh tế Anh. Bà nêu rõ: “Tôi muốn mang lại một nền kinh tế tăng trưởng cao và thuế thấp.”

Tuy nhiên, Thủ tướng Truss cũng thừa nhận rằng gói “Ngân sách nhỏ” của chính phủ được đưa ra vào ngày 23/9 vừa qua đã “đi xa hơn và nhanh hơn” so với những gì thị trường mong đợi và dẫn đến những bất ổn trong những tuần vừa qua.

Bà nêu rõ: “Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ để trấn an thị trường về kỷ luật tài khóa.”

Để đưa tình hình trở lại đúng hướng, Thủ tướng Truss thông báo sẽ giữ nguyên mức tăng thuế doanh nghiệp lên 25%, như chính phủ tiền nhiệm đã thông báo, thay vì đóng băng ở mức hiện tại.

Trước đó, đóng băng mức thuế doanh nghiệp là một trong những cam kết quan trọng được bà đưa ra trong cuộc đua tranh cử lãnh đạo đảng Bảo thủ hồi tháng 9 vừa qua. Theo bà, điều này sẽ bổ sung thêm vào ngân sách khoảng 18 tỷ bảng Anh (hơn 20,2 tỷ USD) tiền thuế.

Giải thích cho việc đảo ngược quyết định, Thủ tướng Truss nói: “Chúng tôi nhận ra rằng vì các vấn đề thị trường hiện tại, chúng tôi phải thực hiện sứ mệnh theo một cách khác và những gì tôi đã làm hôm nay là nhằm đảm bảo rằng chúng ta có sự ổn định kinh tế của đất nước.”

Các bất ổn tài chính liên quan đến các chính sách điều hành kinh tế của Thủ tướng Truss trong thời gian vừa qua đã khiến uy tín của đảng Bảo thủ giảm mạnh. Bà không chỉ bị Công đảng đối lập chỉ trích nặng nề mà còn gây chia rẽ ngay cả trong nội bộ đảng Bảo thủ.

Hiện đã xuất hiện nhiều tin đồn rằng nếu tình hình vẫn diễn biến xấu, đặc biệt là sau khi công bố kế hoạch tài khóa trung hạn vào cuối tháng này, Ủy ban 1922 – cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ của Anh – có thể sẽ thay đổi quy chế bỏ phiếu bất tín nhiệm với lãnh đạo đảng để thay thế Thủ tướng Truss

LATEST POSTS

Giá vàng đối diện với áp lực sau Tin Non-Farm

Mỹ công bố tin Non-farm, với dữ liệu tốt hơn mong đợi. Fed vẫn có thể tiếp tục tăng mạnh lãi suất khi các chỉ...

PHÂN TÍCH GIÁ DẦU WTI ngày 02/12/2022

các nguồn tin về trung quốc đại lục nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid-19 ở 2 thành phố lớn, đồng USD suy yếu...

Thị trường lao động EU đón nhận số liệu lạc quan

Tỷ lệ thất nghiệp tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10/2022 đã giảm xuống 6,5% Cơ quan Thống kê châu Âu...

Châu Âu: Tỷ lệ lạm phát tháng 11 đã “hạ nhiệt”

Lạm phát tại châu Âu tháng 11 đã giảm lần đầu tiên trong vòng 17 tháng qua, ở mức 10%, làm dấy lên hy vọng...

Follow us

0FansLike
39,316FollowersFollow

Most Popular

spot_img