HomeNgoại HốiBản tin ForexThủ tướng Anh Liz Truss "xin lỗi vì sai lầm"

Thủ tướng Anh Liz Truss “xin lỗi vì sai lầm”

-

Ngày 17/10, Thủ tướng Anh Liz Truss xin lỗi vì “những sai lầm” trong chính sách điều hành của bà khiến niềm tin của giới đầu tư bốc hơi và tỷ lệ ủng hộ bà tụt giảm, nhưng bà tuyên bố sẽ không lùi bước.

Thủ tướng Anh Liz Truss xin lỗi vì sai lầm, nhưng quyết bám trụ ảnh 1
Thủ tướng Anh Liz Truss. (Ảnh: Reuters)

“Tôi muốn nhận trách nhiệm và xin lỗi vì những sai lầm vừa qua”, bà Truss nói với BBC.

“Tôi muốn hành động để giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí trước tình trạng thuế cao, nhưng chúng tôi đã đi quá xa và quá nhanh”, bà nói.

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, người vừa được bổ nhiệm cuối tuần trước sau khi bà Truss sa thải người bạn Kwasi Kwarteng, đã loại bỏ những phần còn lại trong chương trình giảm thuế của bà, bao gồm việc đảo ngược kế hoạch hỗ trợ năng lượng.

Khi được hỏi giờ có phải chỉ còn là thủ tướng trên danh nghĩa, bà Truss nói rằng bà đã bổ nhiệm ông Hunt vì bà biết bà phải thay đổi phương hướng.

“Sẽ là vô trách nhiệm nếu không hành động vì lợi ích quốc gia theo cách mà tôi có. Thay đổi chính sách là việc đúng”, bà nói.

Bà Truss và ông Kwarteng đã cố đảo lộn chính sách tài khoá của Anh bằng kế hoạch giảm thuế trị giá 45 tỷ bảng, với mục tiêu đưa nền kinh tế thoát khỏi trì trệ.

Tuy nhiên, phản ứng từ giới đầu tư trái phiếu quá mạnh và chi phí vay tăng vọt. Tình hình hỗn loạn đến mức Ngân hàng Trung ương Anh phải vào cuộc để cứu các quỹ lương hưu khỏi nguy cơ phá sản.

Khi được hỏi về tác động của những chính sách vừa qua, bà Truss nói rằng bà hiểu sẽ “rất khó” cho các gia đình trên cả nước và bà sẽ làm điều có thể giúp họ.

Tuy nhiên, gói chính sách năng lượng của bà đã bị ông Hunt gần như đảo ngược hoàn toàn và sẽ kéo dài đến tháng 4 năm sau.

“Những người dễ bị tổn thương nhất sẽ được bảo vệ trong mùa đông tới. Chúng tôi đang tìm xem có thể giúp bằng cách nào”, bà nói.

Mới lên cầm quyền cách đây gần 6 tuần, bà Truss đang đối mặt với nguy cơ bị các nghị sĩ cùng đảng lật đổ trong tuần này, báo chí Anh cho biết.

Tuy nhiên, bà vẫn tỏ ra tin tưởng, khẳng định rằng bà sẽ lãnh đạo đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử tới.

“Tôi vẫn bám trụ vì tôi được bầu ra để lãnh đạo đất nước này. Và đó là điều tôi quyết tâm làm”, bà nói.

LATEST POSTS

Giá vàng đối diện với áp lực sau Tin Non-Farm

Mỹ công bố tin Non-farm, với dữ liệu tốt hơn mong đợi. Fed vẫn có thể tiếp tục tăng mạnh lãi suất khi các chỉ...

PHÂN TÍCH GIÁ DẦU WTI ngày 02/12/2022

các nguồn tin về trung quốc đại lục nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid-19 ở 2 thành phố lớn, đồng USD suy yếu...

Thị trường lao động EU đón nhận số liệu lạc quan

Tỷ lệ thất nghiệp tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10/2022 đã giảm xuống 6,5% Cơ quan Thống kê châu Âu...

Châu Âu: Tỷ lệ lạm phát tháng 11 đã “hạ nhiệt”

Lạm phát tại châu Âu tháng 11 đã giảm lần đầu tiên trong vòng 17 tháng qua, ở mức 10%, làm dấy lên hy vọng...

Follow us

0FansLike
39,316FollowersFollow

Most Popular

spot_img