No menu items!
HomeNgoại HốiThương mại dựa trên nhân dân tệ không hiệu quả đối với...

Thương mại dựa trên nhân dân tệ không hiệu quả đối với Moscow

-

Nga nhận được đồng nhân dân tệ nhưng khó chi tiêu đồng tiền này vì người nhận thích đô la và euro có thể chuyển đổi hoàn toàn.

Mặc dù Trung Quốc và Nga trong những tháng gần đây đã khuyến khích các công ty giải quyết giao dịch bằng đồng tiền của hai nước để cố gắng chấm dứt “quyền bá chủ của đồng đô la”, nhưng Moscow cho đến nay vẫn tránh giữ đồng nhân dân tệ vì chúng là lực cản đối với thị trường.

Trong một báo cáo nghiên cứu được công bố gần đây, Ngân hàng Trung ương Nga, giải thích rằng các nhà xuất khẩu và nhập khẩu của Nga phải chịu rủi ro tiền tệ khi thanh toán giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ không thể chuyển đổi và dễ bay hơi. Nó cũng nói rằng không có đủ công cụ phái sinh để các nhà giao dịch phòng hộ cho đồng tiền Trung Quốc.

Ngân hàng trung ương cho biết Nga đã bán đồng nhân dân tệ kể từ đầu năm nay. Ví dụ, các phương tiện truyền thông đưa tin , quốc gia này vào ngày 10 tháng 4 đã thanh lý khoảng 320 triệu nhân dân tệ (46,6 triệu USD) để đổi lấy các loại tiền phương Tây.

Vào ngày 5 tháng 4, các phóng viên đã hỏi Dmitry Tulin , phó thống đốc thứ nhất của Ngân hàng Nga, tại sao Nga lại bán phá giá đồng nhân dân tệ vào tháng Hai và tháng Ba. Ông đổ lỗi cho Bắc Kinh vì đã từ chối cho phép các công ty và cá nhân Nga nắm giữ đồng nhân dân tệ bằng tiền mặt.

“Mặc dù đồng nhân dân tệ đã trở thành đồng tiền giao dịch hàng đầu trên Sàn giao dịch Moscow và Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, nhưng ngân hàng trung ương Trung Quốc không muốn tiền nhân dân tệ được lưu hành ở nước ngoài,” ông Tulin nói.

Ông cho biết Nga đã nuôi hy vọng cao về việc có thể nhận được tiền nhân dân tệ thay thế cho đồng đô la và euro nhưng những hy vọng đó đã tan biến.

Ông cho biết vì điều này, ngân hàng trung ương Nga không thể nới lỏng quy định hiện hành mà theo đó một cá nhân ở Nga không được rút số ngoại tệ trị giá hơn 10.000 USD từ tài khoản ngân hàng hàng năm. Ông cho biết quy tắc đã được kéo dài đến ngày 9 tháng 9.

Trung Quốc đã thúc đẩy quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ trong hơn một thập kỷ, nhưng có lẽ vì lý do chống rửa tiền, Trung Quốc chỉ cho phép sử dụng tiền giấy trong các lãnh thổ của mình bao gồm Hồng Kông và Ma Cao.

Bài phát biểu của Tulin được trích dẫn bởi một nhà văn Trung Quốc tên là Xu Sanlang trong một bài báo xuất bản vào ngày 10 tháng 4.

Xu nói rằng, bởi vì Nga đã quyết định cho phép người nước ngoài bán tài sản ở Nga trị giá tới 15-20 tỷ USD của họ trong năm 2023, nên nước này sẽ phải đối mặt với dòng vốn chảy ra với số tiền đó trong năm nay. Ông nói rằng đồng rúp sẽ chịu áp lực vì Nga không thể thanh toán bằng đô la Mỹ và euro do lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông nói rằng, kể từ khi Bắc Kinh và Moscow bắt đầu thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán thương mại vào năm ngoái, Nga đã tích lũy được khoảng 251,5 tỷ nhân dân tệ (36,5 tỷ USD).

Ông lưu ý rằng Quỹ đầu tư quốc gia Nga, một quỹ có chủ quyền, đã tuyên bố sẽ chuyển 60% dự trữ ngoại hối của mình thành đồng nhân dân tệ trong vòng vài năm tới, nhưng trên thực tế, quỹ này vẫn tiếp tục bán tài sản bằng đồng nhân dân tệ. Ông nói rằng Nga nắm giữ dưới 20 tỷ nhân dân tệ tài sản bằng đồng Nhân dân tệ vào cuối tháng Ba.

Từ tháng 7 đến tháng 11 năm ngoái, đồng rúp được thả nổi ở mức 60 đổi một đô la Mỹ. Nhưng kể từ tháng 12, nó đã giảm dần 27%. Nó được giao dịch ở mức 81,9 đổi một đô la vào thứ Tư. Các phương tiện truyền thông đưa tin rằng người Nga đã xếp hàng tại các ngân hàng để lấy ngoại tệ trong những tháng gần đây.

Vào ngày 21 tháng 3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhau tại Moscow và nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và Nga.

Nhưng vào ngày 11 tháng 4, Ngân hàng Trung ương Nga đã công bố báo cáo nghiên cứu của mình , có tiêu đề “Tổng quan về lĩnh vực tài chính của Nga và các công cụ tài chính”, để chỉ ra các vấn đề trong việc giải quyết thương mại giữa đồng nhân dân tệ và đồng rúp.

Báo cáo cho biết do các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Nga hiện nhận được nhiều “tiền tệ của các nước thân thiện” hơn nhưng các nhà xuất khẩu và nhập khẩu của nước này phải đối mặt với những rủi ro tiền tệ mới do các hợp đồng giao dịch của họ vẫn được tính bằng đô la Mỹ và euro.

“Tiền tệ của các quốc gia thân thiện thường không thể chuyển đổi hoặc chuyển đổi một phần,” nó nói. “Chúng có thể có tính biến động cao nhưng có ít công cụ phái sinh cho các loại tiền này hơn so với các loại tiền truyền thống, điều này khiến các nhà giao dịch gặp khó khăn trong việc bảo hiểm tiền tệ của họ.”

Nó nói rằng rất phức tạp để hai “quốc gia thân thiện” giải quyết thương mại bằng đồng nội tệ nếu họ có thương mại song phương mất cân bằng. Nó nói rằng một bên có thể không đủ hoặc quá nhiều tiền tệ của bên kia.

“Khi chúng tôi thanh toán hàng hóa của ‘các quốc gia thân thiện’ bằng đồng tiền của họ, một số quốc gia yêu cầu chúng tôi thanh toán bằng đô la và euro. Điều này tạo thêm khó khăn cho chúng tôi,” nó nói.

Nó nói rằng Nga sẽ vẫn phải có đủ “tiền tệ của các quốc gia không thân thiện”, một thuật ngữ chỉ đô la và euro, để mua hàng hóa nước ngoài. Nó nói thêm rằng việc bán đồng nhân dân tệ cho các loại tiền tệ này sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu của Nga trong khi các ngân hàng Trung Quốc có liên quan có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt thứ cấp.

Báo cáo lần đầu tiên được truyền thông Trung Quốc trích dẫn vào ngày 12 tháng 4, sau đó là nhiều trang web tin tức hơn trong vài ngày qua. Một số nhà báo Trung Quốc đã cố gắng bảo vệ quan hệ đối tác tiền tệ Trung-Nga.

Hôm thứ Ba, một nhà văn ở Trùng Khánh đã xuất bản một bài báo với tiêu đề “Nga trở nên thù địch. Ý định phá giá đồng nhân dân tệ là gì? Liệu quan hệ Trung-Nga có bị ảnh hưởng?”

Ông nói rằng Nga có vẻ tàn nhẫn trong việc bán nhân dân tệ nhưng một động thái như vậy có thể được biện minh vì nước này đang bị Mỹ và châu Âu trừng phạt trong khi đồng nhân dân tệ đã mất giá kể từ năm ngoái. Ông nói bằng cách bán đồng tiền của Trung Quốc, Nga cũng đã góp phần quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Trong một năm qua, đồng nhân dân tệ đã giảm khoảng 7,3% xuống còn 6,89 đổi một đô la. Tháng 11 năm ngoái, nó đã giảm xuống mức thấp nhất là 7,3 đô la ăn 1 đô la.

Theo dõi tuvanvang.com trên Twitter để cập nhật tin tức nhanh nhất!

LATEST POSTS

Các nhà đầu tư bitcoin đang lạc quan về khoản lỗ 100 tỷ USD của Fed Hoa Kỳ

Trần nợ khó có thể được giữ vững khi chính phủ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ việc thanh toán lãi...

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này

Các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin chưa bao giờ tốt hơn thế, khi sự lạc quan quay trở lại khi nói đến sức...

Sàn giao dịch Remitano bị hack 2,7 triệu USD; 1,4 triệu USD bị Tether đóng băng

Sàn giao dịch Remitano đã gặp phải các giao dịch đáng ngờ khi hơn 2,7 triệu USD đã bị rút khỏi ví chỉ bởi một...

Những điều đã xảy ra với tiền điện tử trong 8 tiếng vừa qua

Trong 8 tiếng vừa qua chuyện gì đã xảy ra với với tiền điện tử? Dưới đây là tin tức mới nhất về các xu...

Follow us

0FansLike
34,371FollowersFollow

Most Popular

spot_img