Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phản đối các lệnh trừng phạt chống lại Nga tại diễn đàn trực tuyến BRICS

0
19
566
Ảnh: tổng thống Nga (trái) và Chủ tịch Trung Quốc (phải)

Các nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc đã phản đối các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga trong một video riêng biệt được công bố khi khai mạc một diễn đàn ảo gồm 5 nền kinh tế mới nổi, hay còn gọi là BRICS.

BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, nhóm đã tổ chức cuộc họp thượng đỉnh.

Qua video đặc biệt này, ông Putin đã công khai phản đối các lệnh trừng phạt mà các nước phương Tây đã áp đặt nhằm đáp trả cuộc tiến quân của Nga vào lãnh thổ Ukraine.

Ông Putin cho rằng cuộc khủng hoảng lương thực đang diễn ra là trách nhiệm của các quốc gia phương Tây này, cũng theo nhận định ông: “Các vấn đề trong việc đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu đang trở nên tồi tệ hơn; giá cây ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp cơ bản khác đang bị tăng cao.”

Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc và Ấn Độ đã có sự gia tăng đáng kể và quốc gia của ông đã xuất khẩu một lượng lớn phân bón sang tất cả các quốc gia trong khuôn khổ BRICS.

Ông nói, “Cộng đồng doanh nghiệp Nga, phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp của các quốc gia BRICS, thực hiện nhanh chóng các hành động để phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Từ đó, các tuyến đường hậu cần được điều chỉnh lại, các chuỗi sản xuất mới được tạo ra.”

Trong khi đó, trước việc NATO có thể mở rộng về phía đông, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tỏ rõ thái độ phản đối với các quốc gia phương Tây.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập nói rằng các nước chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng khó khăn về an ninh nếu họ đặt niềm tin mù quáng vào vị trí sức mạnh của mình, mở rộng liên minh quân sự và tìm kiếm sự an toàn của chính mình bằng cái giá của người khác.

Ông cũng cảnh báo rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt có thể hoạt động không hiệu quả và giống như một con dao hai lưỡi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here