Triển vọng kinh tế Trung Quốc nửa cuối năm 2022

Bài viết này xem xét những diễn biến kinh tế gần đây ở Trung Quốc và tác động của chính sách đối với nền kinh tế trong nửa cuối năm 2022

0
24
Consumer demand in China should return as Covid rules are relaxed khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid

Nền kinh tế trong nước bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phòng chống Covid và đầu tư cơ sở hạ tầng từ chính phủ

GDP danh nghĩa của Trung Quốc đạt 17,5 nghìn tỷ USD vào năm 2021, tốc độ tăng trưởng 8,1%. Tốc độ tăng trưởng GDP được dự đoán chậm hơn vào năm 2022 do các biện pháp chặt chẽ của Covid trong quý 2 năm nay.

Trong ngắn hạn, căng thẳng sẽ ngày càng tăng giữa Trung Quốc với Mỹ và các đồng minh liên quan đến chính trị thế giới, có thể là các vấn đề thương mại quốc tế và việc Fed tăng lãi suất.

Trung Quốc ngày càng sẵn sàng chấp nhận các trường hợp Covid một chữ số và đang mở cửa trở lại các trường học và nhà hàng. Chính phủ đã công bố quyết định rút ngắn thời gian cách ly đối với các trường hợp Covid dương tính và điều chỉnh tần suất xét nghiệm Covid theo nguy cơ lây nhiễm, đây là một chính sách linh hoạt hơn so với hồi đầu tháng 6 năm 2022. Tuy nhiên, nguy cơ này vẫn tồn tại, mặc dù xác suất thấp hơn so với đầu tháng 6 do chính phủ đã áp dụng thử nghiệm các biện pháp phòng covid hàng tuần ở nhiều thành phố.

Thị trường tiêu dùng

Trong thời kỳ khóa cửa tồi tệ nhất, đóng góp (tiêu cực) của thị trường tiêu dùng đối với nền kinh tế là rõ ràng. Về mặt cấu trúc, điều đó có nghĩa là nền kinh tế Trung Quốc đã chuyển đổi sang một nền kinh tế đa dạng hơn, với thị trường tiêu thụ lớn và các hoạt động sản xuất thâm dụng vốn nhiều hơn. Nhu cầu của người tiêu dùng sẽ quay trở lại khi các quy định phòng chống Covid được nới lỏng. Dự kiến, doanh thu bán lẻ sẽ chuyển từ mức tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm trước trong quý 2/2012 sang mức tăng trưởng dương trong nửa đầu năm 22. Các nhà xuất khẩu nước ngoài cũng có thể hưởng lợi từ sự phục hồi của thị trường tiêu dùng Trung Quốc.

Đầu tư cơ sở hạ tầng – một hình thức kích thích tài khóa

Với việc thị trường tiêu dùng đang trong quá trình phục hồi, đầu tư vào cơ sở hạ tầng là hỗ trợ chính cho nền kinh tế sau sự suy giảm của hầu hết các hoạt động kinh tế trong Quý 2/2012. Các khoản đầu tư kỳ vọng vào cơ sở hạ tầng tương đương khoảng 5% GDP cho năm 2022. Các khoản đầu tư này chủ yếu được tài trợ bởi trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương, các phương tiện tài chính của chính quyền địa phương, quỹ của chính phủ trung ương và các khoản vay từ các ngân hàng chính sách ở Trung Quốc.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc sụt giảm trong thời gian khóa cửa

Nguồn: CEIC, ING

Sự phục hồi chậm của doanh số bất động sản không thể ngăn chặn tình trạng vỡ nợ trái phiếu

Doanh số bán nhà tăng nhẹ. Phiếu mua nhà cho cư dân thị trấn tồi tàn là một chính sách ngắn hạn để thúc đẩy doanh số bất động sản. Mặc dù đây là một động thái tích cực đối với lĩnh vực bất động sản, nhưng điều này là bất lợi đối với các nhà phát triển bất động sản.

Do đó, các nhà phát triển bất động sản kỳ vọng sẽ nhanh chóng thu được tiền từ việc bán nhà, điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên thanh khoản của họ. 

Thực tế, thị trường bất động sản nhà ở của Trung Quốc đã bỏ lỡ mục tiêu bán hàng trong tháng 5 trước khi phục hồi chậm vào tháng 6

Nhu cầu tăng mạnh – cuộc chiến công nghệ vẫn tiếp tục

Mặc dù nhu cầu tăng mạnh, tình trạng tắc nghẽn cảng của Trung Quốc đã giảm bớt, điều này cho thấy một môi trường thương mại quốc tế tốt hơn.

Mỹ đang xem xét dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc do chính quyền Trump áp đặt. Nhưng nhiều khả năng sẽ không có việc dỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm liên quan đến công nghệ do Trung Quốc sản xuất, điều này sẽ vẫn là lực cản đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.

Cuộc chiến công nghệ sẽ là vấn đề lâu dài đối với tăng trưởng kinh tế. Trung Quốc không có công nghệ sản xuất thiết bị bán dẫn cho chất bán dẫn tiên tiến nhất. Trở ngại đến từ Mỹ và các đồng minh đang ngăn cản Trung Quốc tiếp cận công nghệ này. Trung Quốc đang cố gắng thu hút nhân tài từ phần còn lại của thế giới, với hy vọng tạo ra những công nghệ tiên tiến của riêng mình, đó là một sứ mệnh đầy thách thức.

Xuất nhập khẩu sản phẩm công nghệ cao bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến công nghệ

Nguồn: CEIC, ING

Nhân dân tệ và chính sách tiền tệ của Trung Quốc

Đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đang chịu áp lực giảm giá do chênh lệch lãi suất ngày càng gia tăng với Mỹ. Fed dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay. Đồng thời, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc không muốn giảm lãi suất hơn nữa, theo thống đốc Yi Gang, lãi suất thực của Trung Quốc là “khá thấp”. Điều này sẽ cung cấp một biên lãi suất ổn định cho các ngân hàng ở Trung Quốc. Nhưng rủi ro của dòng vốn danh mục đầu tư ra ngoài có thể tăng lên từ thị trường trái phiếu chính phủ Trung Quốc vì lãi suất của Mỹ sẽ tăng so với lãi suất của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc được coi là một thị trường tăng trưởng cho các nhà đầu tư cổ phiếu, và cổ phiếu Trung Quốc được đưa vào một số chỉ số thị trường chứng khoán toàn cầu. Việc bãi bỏ quy định đối với ngành thương mại điện tử đã thu hút dòng vốn đầu tư vào Trung Quốc.

Hai lực lượng đối lập nên cân bằng tỷ giá đồng nhân dân tệ ngay từ bây giờ. Với việc nới lỏng các biện pháp của Covid, dòng vốn đầu tư ròng có thể được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đồng nhân dân tệ tăng giá nhẹ trong nửa cuối năm 22.

USD / CNY

Nguồn: CEIC, ING

Tăng trưởng cho vay tăng

Tiền gửi theo phương thức M2 tăng nhanh hơn lên 11,1% YoY. Tiền gửi tăng do các công ty duy trì cách tiếp cận chờ đợi trong đầu tư kinh doanh do không chắc chắn về thời gian khóa sổ. Các ngân hàng cũng miễn cưỡng cho vay do rủi ro tín dụng tăng lên trong thời gian khóa tài khoản.

Nhưng các biện pháp ít hạn chế hơn của Covid được công bố vào ngày 28 tháng 6 sẽ mang lại một số niềm tin vào đầu tư kinh doanh và tăng trưởng cho vay.

Tiếp tục tự do hóa nhân dân tệ

Trong thời kỳ kinh tế khó khăn do các đợt đóng cửa từ tháng 3 đến tháng 5, Trung Quốc đã không ngừng mở tài khoản vốn. Trung Quốc không chỉ mở rộng các kênh dòng vốn để các nhà đầu tư trái phiếu nước ngoài giao dịch trái phiếu trên thị trường trong nước, mà còn xây dựng quỹ dự trữ đồng nhân dân tệ với sự trợ giúp của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương. Điều này sẽ làm tăng tầm quan trọng của đồng nhân dân tệ đối với cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Trung Quốc cũng đang kéo dài giờ giao dịch với đồng nhân dân tệ lên 3 giờ sáng. Nhưng khối lượng có thể sẽ mỏng. Ý tưởng này là một phần của kế hoạch thúc đẩy cải cách đồng nhân dân tệ trong tương lai. Bước này không quan trọng bằng việc mở thêm các kênh cho dòng danh mục đầu tư nhưng có thể cần thiết trong thời điểm xấu khi quỹ dự trữ đồng nhân dân tệ đang được khai thác.

Rủi ro thị trường trái phiếu

Vị thế tài chính của Trung Quốc vẫn còn mạnh mẽ. Dự báo của IMF về tổng nợ của chính phủ Trung Quốc tính theo tỷ trọng GDP là dưới 100. Nếu có bất kỳ rủi ro nào, thì rủi ro đó chủ yếu thuộc về chủ quyền địa phương (tức là chính quyền địa phương với tư cách là tổ chức phát hành), chứ không phải rủi ro có chủ quyền.

Một số nhà phát triển bất động sản dự kiến ​​sẽ vỡ nợ trái phiếu của họ trong 2H22 và 2023. Hơn nữa, một số tập đoàn đã bắt đầu bị ảnh hưởng bởi các nhánh phát triển bất động sản của họ và đã thắt chặt tiền mặt. Rủi ro thanh khoản và tín dụng của các tập đoàn này đang tăng lên.

Dự báo

Dự báo GDP của Trung Quốc là 3,6% cho năm 2022. Dự báo GDP này có thể sẽ được điều chỉnh tăng lên nếu doanh số bán lẻ phục hồi mạnh sau khi thời gian cách ly Covid được nới lỏng.

Đối với USD / CNY, dự báo hiện tại là 6,7, nhưng việc điều chỉnh để đồng nhân dân tệ mạnh hơn cũng có thể xảy ra vì lý do đã đề cập ở trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here