HomeNgoại HốiBản tin ForexTrung quốc nới lỏng chính sách zezo covid

Trung quốc nới lỏng chính sách zezo covid

-

Theo tờ Financial Times, các thành phố của Trung Quốc đã đẩy nhanh việc nới lỏng biện pháp hạn chế phòng dịch nghiêm ngặt trong cuối tuần qua. Thành phố Thẩm Quyến và Thượng Hải đã bỏ yêu cầu người đi làm phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR để di chuyển trên phương tiện giao thông công cộng. Trước đó, Thiên Tân, Thành Đô và Trùng Khánh cũng có động thái tương tự.

Ở Bắc Kinh, một số khu chung cư cho phép cư dân được cách ly tại nhà, thay vì ở cơ sở cách ly tập trung, nếu họ có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Điều này đánh dấu sự nới lỏng đáng kể biện pháp hạn chế tại các khu dân cư ở thủ đô Trung Quốc.

Cuối tuần qua, thành phố Thẩm Quyến và Thượng Hải đã bỏ yêu cầu người đi làm phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR để di chuyển trên phương tiện giao thông công cộng. Trước đó, Thiên Tân, Thành Đô và Trùng Khánh cũng có động thái tương tự…

Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc – cơ quan lãnh đạo cao nhất của nước này – hiện chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về lập trường đối với việc nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch. Các quan chức cho biết biến chủng Omicron đang gây ra đợt bùng dịch mới ở nước này gây tử vong ít hơn so với các biến thể trước. Tuy nhiên, họ lo lắng về tỷ lệ tiêm vaccine thấp ở người già. Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng khởi động lại chiến dịch tiêm chủng vaccine đang bị đình trệ trong nước.

Hiện tại, chỉ hoảng 40% người từ 80 tuổi trở lên ở Trung Quốc được tiêm 3 mũi vaccine – liều lượng bắt buộc đối với hai loại vaccine nội Sinopharm và Sinovac để đạt khả năng bảo vệ cao trước Omicron.

Dù có dấu hiệu nới lỏng phòng dịch, chính quyền tại Bắc Kinh có cách tiếp cận bảo thủ hơn so với các thành phố khác. Nhà hàng và quán bar tại đây vẫn bị đóng cửa. Với các tòa nhà văn phòng, người ra vào vẫn phải có kết quả xét nghiệm trong vòng 48 giờ.

Nhiều nhà kinh tế cảnh báo rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ khó phục hồi nhanh chóng kể cả khi nước này đẩy nhanh các biện pháp mở cửa.

“Trung Quốc chắc chắn sẽ chỉ tăng trưởng bằng một nửa so với mục tiêu Chính phủ đặt ra năm 2022”, bà Alicia García-Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại công ty nghiên cứu Natixis, nhận định, đề cập tới mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% trong năm nay của Bắc Kinh.

Cho tới thời điểm hiện tại, Chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ dấu hiệu chính thức nào về thời điểm chấm dứt Zero-Covid hay liệu có chấm dứt chiến lược chống dịch này hay không. Các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs đưa ra khả năng 60% Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại vào quý 2/2023 và khả năng 30% cho một cuộc mở cửa trở lại sớm hơn.

LATEST POSTS

Giá vàng hôm nay ngày 29/12: Vàng đang tìm hướng đi cho năm mới

Cùng diễn biến giá quay đầu điều chỉnh, thị trường vàng cũng giao dịch trầm lắng hơn sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và trước...

Tổng quan thị trường ngày 29/12

1. Vào thứ Tư (28/12), dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ trái ngược nhau, chỉ số Đô la Mỹ bắt đầu tăng sau khi giảm...

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT GBP/USD 29/12/2022

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT: Timeframe: H4 ------------------- PLAN GOLD PHIÊN ÂU NGÀY 23/12 Entry: 1.2040 SL: 1.19700 TP1:1. 2121 TP2:1.2225 TP3: 1.12340

Đồng ruble Nga tăng vọt

Đồng ruble của Nga đã bật tăng trong phiên giao dịch ngày 26/12. Đồng ruble đã lao dốc khoảng 8% vào tuần trước và hơn...

Follow us

0FansLike
37,240FollowersFollow

Most Popular

spot_img