Trung Quốc tiếp tục tiêu thụ dầu của Nga

Trung Quốc đang nhập khẩu dầu thô của Nga với mức giá kỷ lục và nhu cầu gia tăng đối với các thùng dầu giảm giá có vẻ sẽ không suy giảm trong thời gian tới. Nhập khẩu dầu thô Nga của Trung Quốc có thể vượt 2 triệu thùng / ngày trong tháng 6 và khối lượng nhập khẩu trong tháng 7 vẫn tiếp tục tăng mạnh. Các công ty dầu mỏ quốc gia Trung Quốc (NOC), cùng với một số nhà máy lọc dầu độc lập, chịu trách nhiệm lớn nhất về sự gia tăng nhu cầu, khai thác gần như toàn bộ dầu thô ở Đông Siberia-Thái Bình Dương (Espo) được cung cấp trong khi thu mua khối lượng đáng kể của Ural.

0
25
China is importing Russian crude at record rates

Lượng nhập khẩu của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,99 triệu thùng / ngày dầu thô của Nga trong tháng Năm. Emma Li, một nhà phân tích Trung Quốc tại công ty phân tích dữ liệu Vortexa, cho biết lượng nhập khẩu là 1,13 triệu thùng / ngày dầu thô của Nga vào tháng 5. Điều đó có nghĩa là trên thực tế, dầu thô đường ống chiếm 856.000 thùng / ngày dầu thô nhập khẩu của Nga. Theo dữ liệu công bố, Li cho biết thêm, nhập khẩu của Nga bằng đường biển đến các cảng của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 72.000 thùng / ngày lên 1,21 triệu thùng / ngày trong tháng 6. Giả sử nhập khẩu đường ống vẫn ở mức như tháng 5, điều này sẽ đẩy lượng nhập khẩu vào tháng 6 của Trung Quốc lên 2,06 triệu thùng / ngày. Dự báo này có thể không chính xác vì có khả năng không bao gồm hàng hóa Aframax Urals đã trải qua quá trình chuyển tàu và sau đó đã đến Trung Quốc vào tháng Sáu. Aframax thường chở khoảng 600.000 thùng hoặc hơn, tương đương 20.000 thùng / ngày. Trung Quốc nhập khẩu dầu thô của Nga thông qua hai hệ thống đường ống chính – Espo xâm nhập vào Trung Quốc, với công suất 700.000 thùng / ngày và các đường ống chạy qua Kazakhstan. Các đường ống của Kazakhstan có công suất 400.000 thùng / ngày, mặc dù hợp đồng vận chuyển dầu thô của Nga qua các đường đó là 200.000 thùng / ngày. Thỏa thuận gần đây đã được gia hạn thêm một thập kỷ vào tháng Hai.

Espo và Urals chiếm 81% lượng dầu thô Nga nhập khẩu qua đường biển của Trung Quốc vào tháng Sáu. Nhập khẩu của Ural có thể sẽ tương đối ổn định trong tháng 7, trong khi những người chơi Trung Quốc có vẻ sẽ mở rộng sự thống trị của họ trên thị trường giao ngay Espo. Đã có một số nghi ngờ về việc liệu Trung Quốc có tiếp tục mua nhiều Espo sau cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 của Nga hay không, nhưng những nghi ngờ này đã bị xóa bỏ. 

Theo Li cho biết, nhập khẩu Espo bằng đường biển vào tháng 6 dự kiến ​​sẽ giảm 23.000 thùng / ngày so với tháng 5 xuống 753.000 thùng / ngày vào tháng 6. Nhưng chỉ có khoảng 757.000 b / ngày Espo giao ngay trên biển có sẵn để tải vào tháng Sáu. Hầu hết lượng hàng Espo giao ngay bằng đường biển sẽ đến các cảng của Trung Quốc trong cùng tháng kể từ khi chúng được mua, vì các tàu chở dầu chỉ mất chưa đầy một tuần để đi từ cảng xuất khẩu Espo của Kozmino đến Đông Bắc Trung Quốc. Li cho biết thêm, nhập khẩu Urals đến tháng 6 dự kiến ​​sẽ giảm 4.000 thùng / ngày so với tháng 5 xuống còn 225.000 thùng / ngày. Nhưng công ty tình báo dữ liệu Kpler nhận thấy khối lượng Urals đến tháng 6 cao hơn là 264.000 thùng / ngày, với lượng nhập khẩu đến tháng 7 là 212.000 thùng / ngày. Số lượng hàng nhập khẩu từ Nga của Vortexa bao gồm CPC Blend, là sự pha trộn của cả hai loại dầu thô của Nga và Kazakhstan. Khối lượng CPC Blend dự kiến ​​sẽ tăng 98.000 thùng / ngày từ tháng Năm lên 133.000 thùng / ngày vào tháng Sáu, Li nói.

Với việc dầu thô của Nga bị buộc phải bán với giá rẻ hơn nhiều, rất ít doanh nghiệp Trung Quốc có thể cưỡng lại được trên thị trường dầu nóng đỏ như lửa này. Giá quá hấp dẫn so với các loại dầu thô tương tự khác. Điều này có thể gây khó khăn cho phương Tây trong việc thu hút những người mua như Trung Quốc và Ấn Độ với bất kỳ kế hoạch giới hạn giá nào đối với dầu của Nga – trừ khi nó dẫn đến giá thậm chí còn rẻ hơn. 

Nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Quốc Sinopec, nhà máy lọc dầu lớn thứ hai PetroChina, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) và nhà máy lọc dầu độc lập Sơn Đông nằm trong số những người mua hoặc thương nhân có khả năng Espo sẽ cập cảng Trung Quốc vào tháng 6, theo Kpler. Và cho đến nay đối với các chuyến hàng Espo đến vào tháng 7, CNOOC và Sơn Đông là những người có khả năng mua hoặc giao dịch, Kpler cho biết thêm. Đối với Urals, Sinopec, CNOOC và Zhenhua nằm trong số những người mua hoặc giao dịch khối lượng hàng đến tháng 6, trong khi các công ty độc lập của PetroChina và Sơn Đông đã mua hoặc giao dịch hàng hóa đến tháng 7, Kpler lưu ý. Một ngoại lệ đáng chú ý trong số các NOC của Trung Quốc là Sinochem, một nhà kinh doanh và điều hành nhà máy lọc dầu Tuyền Châu 300.000 b / d. Theo các nguồn tin thị trường, Sinochem đã né tránh dầu thô của Nga thời hậu chiến.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here