Home Tin mới nhất Khảo sát của Kitco News về xu hướng giá vàng

Khảo sát của Kitco News về xu hướng giá vàng

by Tư Vấn Vàng

Tuần này, thị trường có rất ít thông tin tác động đến giá vàng. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán biến động mạnh khiến giá kim loại quý lặng sóng. Đúng với dự báo trước đó của nhiều chuyên gia, dù vẫn giao dịch ở trên ngưỡng tâm lý 1.900 USD/ounce nhưng vàng vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trước khi có động lực đủ lớn để bứt phá về giá. Diễn biến của giá vàng trong nước cũng trải qua một tuần biến động thấp, giá chủ yếu đi ngang vùng 56,5 triệu đồng/lượng.

Một số nhà phân tích cho rằng, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư cần chú ý đến sức mạnh của đồng USD Mỹ. Adam Button, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại Forexlive.com nhận định, đồng USD Mỹ đã tìm được chỗ đứng vững chắc và điều đó sẽ khiến vàng khó có thể tăng giá trong thời gian tới.

Darin Newson, chủ tịch của Darin Newsom Analysis cho rằng, biểu đồ kỹ thuật cho thấy thị trường vàng đang khá nặng nề. Nhưng các nhà đầu tư không thể bỏ qua thực tế rằng, vàng vẫn đang giữ được mức hỗ trợ quan trọng, ngay cả trong bối cảnh thị trường chứng khoán dần phục hồi và đồng USD đang mạnh lên. Ông Newsom dự báo, mức thấp nhất của vàng trong 4 tuần tới là 1.874 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích Phố Wall trong kết quả mới nhất trong cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, thị trường vẫn đang ở trạng thái trung lập trong ngắn hạn. Áp lực lạm phát gia tăng đè lên lợi suất thực âm đang tạo ra hỗ trợ vững chắc cho vàng.

Trong khi đó, tâm lý lạc quan đã tăng cao hơn đáng kể trong giới đầu tư bán lẻ khi biên độ giao dịch của kim loại quý tiếp tục thu hẹp. Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures cho biết, hiện tại vàng hơi buồn tẻ, nhưng sẽ sớm thấy được sự hưng phấn. “Vàng đang tiến gần hơn đến sự bứt phá. Có một mức giá sàn mạnh, vì vậy, tôi lạc quan rằng, giá vàng tuần tới theo chiều hướng tăng”, ông Phillip Streible nói.

Tuần này, 15 chuyên gia Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát mới nhất của Kitco. Trong số những người tham gia, 5 chuyên gia (tương đương 36%) nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 3 chuyên gia (tương đương 21%) kỳ vọng giá vàng sẽ thấp hơn và 6 chuyên gia (tương đương 43%) đưa ra ý kiến trung lập với kim loại quý này.

Còn trên Main Street, tổng cộng 1.359 phiếu bầu trong một cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 926 người (tương đương 68%) cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 205 người khác (tương đương 15%) nhận định giá sẽ thấp hơn và 228 phiếu (tương đương 17%) có ý kiến trung lập.

Dù phần lớn các nhà phân tích đưa ra ý kiến trung lập về giá vàng, nhưng Mark Lebovits, nhà xuất bản của VR Metals/Resource khẳng định, vẫn có tâm lý tăng giá mạnh mẽ trên thị trường khi giá giữ mức hỗ trợ trên ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cũng nhận thấy, vàng đang rất kiên cường trong việc chống lại sự sụt giảm và bật lên khỏi mốc hỗ trợ đã được giữ kể từ đợt giảm đầu tháng 8. Xu hướng của giá vàng hết sức khó đoán trong ngắn hạn. Dù vậy, đà tăng của vàng trong dài hạn vẫn được đánh giá cao do các yếu tố hỗ trợ vẫn đang rất lớn, trong đó đáng kể gần nhất là việc Hội đồng thống đốc Ngân hàng trung ương châu Âu – ECB quyết định giữ nguyên lãi suất và các chương trình kích thích kinh tế.

Tuần tới, tâm lý thị trường sẽ phụ thuộc vào hành động mới nhất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi tổ chức này bắt đầu cuộc họp mới về chính sách tiền tệ. Đây là cuộc họp đầu tiên của sau khi công bố mục tiêu lạm phát mới ở mức trung bình 2%.

Các nhà kinh tế tại Nomura lưu ý, cuộc họp sẽ rất quan trọng vì Fed sẽ đưa ra các dự báo kinh tế cập nhật, bao gồm cả dự báo cho năm 2023. “Chúng tôi tin rằng, cuộc họp tháng 9 sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về các chủ đề chính dài hạn hơn, nhưng các thông báo về những đổi mới chính sách lớn sẽ cần phải đợi đến cuối năm nay”, các nhà kinh tế tại Nomura khẳng định.

Ngoài cuộc họp của Fed, một số dữ liệu như sản xuất khu vực và doanh số bán lẻ tháng 8 cũng được công bố trong tuần tới, có thể tạo ra một số biến động cho thị trường.

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Call
icons8-exercise-96 chat-active-icon