Home Tin mới nhất Ông Trump: Nếu Fed giảm lãi suất, Mỹ sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại 15/5/2019

Ông Trump: Nếu Fed giảm lãi suất, Mỹ sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại 15/5/2019

by Tư Vấn Vàng
Thứ Ba (14/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán động thái tiếp theo của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại là giảm lãi suất, và ông đã thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng làm như vậy vì theo ông điều đó sẽ mang lại chiến thắng rõ ràng cho nước Mỹ.

Trong một đăng tải trên trang Twitter cá nhân liên quan tới cuộc tranh chấp thuế quan giữa hai quốc gia, ông Trump đã gia tăng áp lực lên Fed để nới lỏng chính sách tiền tệ.

Ông cho biết nếu ngân hàng trung ương thực hiện giảm lãi suất, cuộc chiến thương mại sẽ kết thúc, và Mỹ sẽ giành chiến thắng.

Ông Trump: Nếu Fed giảm lãi suất, Mỹ sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại - Ảnh 1.

“Trung Quốc sẽ bơm tiền vào hệ thống của họ và có thể giảm lãi suất, như mọi khi, để bù đắp cho việc kinh doanh sẽ bị thiệt hại. Nếu Fed cũng làm điều tương tự, trò chơi sẽ kết thúc, chúng ta sẽ giành chiến thắng! Trong bất kì tình huống nào, Trung Quốc muốn một thoả thuận!”, ông Trump viết trên Twitter.

Nhà Trắng và Bắc Kinh đã bị bế tắc trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra. Washington đang tìm cách hạ thấp các rào cản vào Trung Quốc và để quốc gia châu Á ngăn chặn hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Với các cuộc đàm phán gần đây bị đình trệ, Trung Quốc đã trả đũa vòng thuế quan mới nhất của ông Trump, hôm 13/5, thông báo kế hoạch áp thuế mới lên 60 tỉ USD giá trị hàng hoá của Mỹ.

Bình luận của ông Trump hôm 14/5 được đưa ra trong bối cảnh thị trường biến động dưới ảnh hưởng của sự bất ổn xoay quanh định hướng của các cuộc đàm phán và có thể duy trì trong bao lâu trước khi đạt được một giải pháp.

Trong đăng tải trước đó trên Twitter, ông Trump khẳng định ông chỉ chấp nhận một thoả thuận tốt nhất cho nước Mỹ.

Cùng với áp lực đặt lên Trung Quốc, ông Trump đã gia tăng sức ép với Fed để giảm lãi suất cơ bản. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018, nhưng các thị trường hiện đang đặt cược vào một đợt giảm lãi suất vào tháng 10.

Hôm 13/5, Chủ tịch Fed tại Minneapolis, ông Neel Kashkari nói với CNBC rằng hiện chính sách tiền tệ hiện nay là hợp lí.

Related Posts

Leave a Comment