Home Tin mới nhất Quan chức Mỹ – Trung nhận định thế nào về cuộc gặp mặt sắp tới của hai nhà lãnh đạo?

Quan chức Mỹ – Trung nhận định thế nào về cuộc gặp mặt sắp tới của hai nhà lãnh đạo?

by Tư Vấn Vàng

Quan chức Mỹ – Trung nhận định thế nào về cuộc gặp mặt sắp tới của hai nhà lãnh đạo?

Quan chức hai nước đang thảo luận về cuộc gặp mặt tiềm năng giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng 2/2019, hai nguồn tin của CNBC cho hay.

Cuộc gặp sẽ diễn ra ngay sau hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và ngay trước hạn chót ngày 2/3 của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung.

quan chuc my trung nhan dinh the nao ve cuoc gap mat sap toi cua hai nha lanh dao
Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và một số quan chức Mỹ khác tham dự cuộc họp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Yi Gang cùng một số quan chức Trung Quốc ngày 30/1/2019 tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành, Washington DC. (Nguồn: Getty Images)

Tuy nhiên, Mỹ đang lo ngại về khả năng đạt được thỏa thuận với Trung Quốc. Bên cạnh đó, Mỹ còn muốn nhận được cam kết rõ ràng trước từ phía Trung Quốc.

Các đồng minh như Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang lo ngại về cuộc họp song phương giữa hai nhà lãnh đạo phi dân chủ và mong muốn được thông báo thông tin ngay sau cuộc họp.

Một phát ngôn viên Nhà Trắng cho hay: “Cho đến nay, chúng tôi vẫn tập trung vào bản chất vấn đề, thay vì bước kế tiếp”.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang họp tại Washington, cố gắng đình thỏa thuận thương mại nhằm tránh một vòng thuế quan mới. Ông Trump đã gặp gỡ Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào hôm 31/1 vừa qua.

quan chuc my trung nhan dinh the nao ve cuoc gap mat sap toi cua hai nha lanh dao
Nguồn: TWITTER/DONALD J. TRUMP

Tổng thống Donald Trump đã icho hay trên tweeter vào hôm thứ Năm rằng các cuộc họp tại Washington đang diễn ra tốt đẹp, đồng thời nói thêm: “Đại diện của Trung Quốc và tôi đang cố gắng thực hiện một thỏa thuận hoàn chỉnh, không ĐỂ SÓT một vấn đề nào”. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng thỏa thuận sẽ không được tiến hành cho đến khi ông gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hai nước đã áp thuế quan lên hàng hóa của mỗi bên với giá trị hàng tỉ USD năm 2018, khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo.

Related Posts

Leave a Comment