Home Tin mới nhất Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công Syria, giá dầu trái chiều 10/10/2019

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công Syria, giá dầu trái chiều 10/10/2019

by Tư Vấn Vàng

Giá dầu thô có xu hướng tăng khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố khởi động chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd tại miền bắc Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo trên Twitter rằng chiến dịch có tên Mùa xuân Hòa bình còn nhắm mục tiêu vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở đông bắc Syria. Theo giới phân tích, chiến dịch quân sự này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của khu vực sản xuất dầu Kurd và kích thích giá năng lượng lên cao.

Giá dầu bắt đầu giảm sau khi Tổng thống Donald Trump bình luận rằng hành động tấn công Syria là một ý tưởng tồi tề và không được chính quyền của ông ủng hộ.

Một yếu tố khác cũng gây áp lực lên thị trường dầu là tồn kho tăng 2,9 triệu thùng trong tuần trước, gấp hơn 2 lần dự đoán của giới phân tích là 1,4 triệu thùng, theo số liệu của Ủy ban Thông tin Năng lượng Mỹ. Con số này chứng tỏ nhu cầu tiêu thụ đang yếu ớt, trong đó các nhà máy lọc dầu giảm mua nhiều hơn dự đoán.

Liên quan tới vấn đề thương mại Mỹ – Trung, chuyên gia phân tích Carsten Fritsch tại Commerzbank cho rằng nếu đàm phán thất bại, giá dầu có thể sẽ trượt dốc vì nguy cơ nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt trong năm tới, sẽ giảm đáng kể.

Related Posts

Leave a Comment