BÊN LỀ CUỘC HỌP LỊCH SỬ MỸ – TRIỀU TIÊN 12.06.2018

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un rõ ràng đang hi vọng vào sự nhượng bộ chắc chắn từ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi rất nhiều tổ chức quốc tế kì vọng vào một giải pháp ngoại giao đột phá nhằm giải quyết vấn đề thử tên lửa và hạt nhân tại quốc gia này trong nhiều thập kỷ nay, các nhà đầu tư vẫn rất nghi ngờ về mục đích thật sự của lãnh đạo Kim khi tham gia cuộc họp lần này.

Trong nhiều năm đối thoại thất bại, đáng chú ý nhất là cuộc họp 6 bên kể từ năm 2003 – 2009, Bắc Triều Tiên đã thể hiện quan điểm rõ ràng về trao đổi chương trình hạt nhân để lấy năng lượng, hỗ trợ hay giải phóng các tài khoản giao dịch bị đóng băng. Rủi ro đổ vỡ trong cuộc họp lần này tương đối cao, nó có thể xảy ra mọi thời điểm, đặc biệt là khi phía ông Kim không đạt được các mức nhượng bộ cần thiết.

Câu chuyện này cũng đã từng diễn ra. Thời kỳ chính quyền Bill Clinton cũng đã cam kết bảo an cho chính quyền Pyongyang như là một phần trong thỏa thuận cắt giảm chương trình hạt nhân nhưng cuối cùng hai bên đều không thực hiện lời cam kết của mình. Cụ thể, chính quyền Clinton lúc đó hứa sẽ cung cấp năng lượng và thiết kế lò phản ứng nước nhẹ, nhưng cuối cùng chỉ thực hiện một phần nhỏ trong các cam kết này. Kết quả là, chính quyền Bắc Triều Tiên đã ngưng một phần chương trình hạt nhân và thử tên lửa một phần, nhưng sau đó lại tiếp tục thực hiện sau khi chính quyền George W.Bush không tiếp tục thực hiện lời hứa này.

Điều chính quyền Pyongyang mong chờ lúc này.

FFI Research cho rằng trong cuộc họp lần này, có thể ông Kim sẽ mong chờ “một điều gì đó lớn lao hơn” hơn là hỗ trợ.

Có thể, đó là việc yêu cầu phía Mỹ rút quân đội khỏi Hàn Quốc. Mặc dù điều này có thể sẽ không xuất hiện trong cuộc họp lần này, phía ông Kim vẫn luôn biết cách yêu cầu những sự nhượng bộ cần thiết cho mình. Bằng cách khẳng định sẵn sàng đối thoại về vấn đề hạt nhân, ông Kim có vẻ sẽ tham gia cuộc họp với một tinh thần chân thành, nhưng có thể sẽ đưa ra một số yêu sách bất khả thi cho phía Mỹ để xứng đáng với tinh thần này.

Phía Nhà Trắng và Seoul đặc biệt cẩn trọng với tất cả những nhượng bộ đưa ra trong cuộc họp, vì lịch sử cho thấy Bắc Triều Tiên thường bội ước trong các hiệp định ký kết trong quá khứ.

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời