Chủ tịch Fed: Sẽ hành động phù hợp vì kinh tế bị ảnh hưởng bởi những cơn gió ngược 11/7/2019

“Lạm phát liên tục dưới ngưỡng mục tiêu 2% của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), và những cơn gió ngược như căng thẳng thương mại và lo ngại về tăng trưởng toàn cầu, đang gây áp lực lên hoạt động của nền kinh tế và triển vọng tăng trưởng”, ông Jerome Powell nói trước khi bước vào phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Theo đó, ông nhấn mạnh cam kết của ngân hàng trung ương là sẽ hành động phù hợp để duy trì đà tăng trưởng kinh tế.

“Rủi ro là tình trạng lạm phát thấp có thể kéo dài hơn dự đoán hiện tại của chúng tôi. Tăng trưởng kinh tế trong quý II dường như chậm lại. Nhiều quan chức FOMC cũng đã nhận thấy khả năng phải duy trì chính sách tiền tệ điều tiết ngày càng lớn. Dựa vào số liệu sắp tới và tình hình thế giới, những bất ổn xung quanh tranh chấp thương mại và lo ngại về sức khỏe kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục gây áp lực lên triển vọng kinh tế Mỹ”, ông Powell cho biết.

Fed sẽ hành động phù hợp vì kinh tế bị ảnh hưởng bởi những cơn gió ngược. Ảnh: Reuters.

Mỹ và Trung Quốc rơi vào cuộc chiến thương mại trong suốt hơn 1 năm qua. Cuối tháng 6, 2 quốc gia đồng ý tái đàm phán nhằm giải quyết hoàn toàn những mâu thuẫn trong thương mại. Trong khi đó, số liệu ở các khu vực khác, đặc biệt là châu Âu, cho thấy hoạt động kinh tế đang suy yếu.

Chủ tịch Fed cũng cho biết hoạt động đầu tư của khối doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ có xu hướng chậm lại đáng kể trong thời gian gần đây vì những bất ổn xung quanh triển vọng kinh tế.

Chủ tịch Fed lưu ý rằng kinh tế Mỹ hoạt động tốt trong nửa đầu năm 2019, với chi tiêu tiêu dùng có xu hướng phục hồi trong quý II.

Sau bài phát biểu này của ông Powell, giới đầu tư đánh giá có 100% cơ hội Fed sẽ hạ lãi suất trong phiên họp cuối tháng này.

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời