Cựu chủ tịch Fed: Thị trường trái phiếu không báo hiệu suy thoái, mà cho thấy Fed cần hạ lãi suất

Bà Janet Yellen – cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ mới đây cho rằng việc đường cong lợi suất đảo ngược trên thị trường trái phiếu Mỹ không báo hiệu một cuộc khủng hoảng kéo dài mà chỉ cho thấy Fed cần hạ lãi suất.

Bà Yellen làm Chủ tịch Fed từ năm 2014 đến 2018 trước khi ông Jerome Powell lên thay. Trong một cuộc hội thảo ở Hong Kong ngày hôm qua 25/2, khi được hỏi về việc đường cong lợi suất đảo ngược và liệu nó có báo hiệu suy thoái đang đến gần không, bà Yellen nói:

“Câu trả lời của riêng tôi là: Không, tôi không cho rằng đây là dấu hiệu suy thoái. Khác với nhiều năm trước, đường cong lợi suất hiện nay có xu hướng đi ngang” và do vậy rất dễ đảo ngược. Trước đây hiện tượng đảo ngược này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư lo ngại về một cuộc suy thoái trong tương lai nhưng hiện nay, cách diễn giải này có thể không còn đúng nữa.

Cựu chủ tịch Fed: Thị trường trái phiếu không báo hiệu suy thoái, mà cho thấy Fed cần hạ lãi suất - Ảnh 1.

Bà Janet Yellen. Ảnh: CNBC.

Thứ Sáu tuần trước, lợi suất trái phiếu chính phủ kì hạn 3 tháng của Mỹ tăng vọt lên trên mức lợi suất kì hạn 10 năm, đây là lần đầu tiên hiện tượng này xảy ra từ năm 2007.

Bà Yellen nói: “Tôi cho rằng hiện tượng này báo hiệu Fed có thể sắp phải hạ lãi suất chứ không chắc là dấu hiệu khủng hoảng sắp diễn ra”.

Bà Yellen, một học giả xuất sắc tại Viện Brookings Institution, cho rằng khả năng xảy ra một cuộc suy thoái “không quá cao” nhưng nói thêm rằng bà cũng thấy nền kinh tế Mỹ quả thực đang chậm lại.

“Nước Mỹ chắc chắn đang tăng trưởng chậm lại”. Năm ngoái GDP của Mỹ tăng trưởng 3,1% nhưng dự báo mới nhất của Fed cho thấy tăng trưởng năm nay chỉ khoảng 2,1%, bà Yellen cho rằng con số này khá gần với tiềm năng của nền kinh tế.

“Đây không phải là một tình thế nguy hiểm. Đúng là tăng trưởng đang chậm lại nhưng tôi không nghĩ nó sẽ chậm tới mức gây ra khủng hoảng”, bà Yellen nêu quan điểm.

Trong nhiệm kì chủ tịch của bà Yellen, vào tháng 12/2015, Fed nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỉ. Đây là bước đi đầu tiên trong nỗ lực nâng lãi suất lên đến mức cho phép các nhà hoạch định chính sách có dư địa để hạ lãi suất khi xảy ra suy thoái trong tương lai. Người kế nhiệm bà Yellen là ông Jerome Powell đã tiếp tục đẩy lãi suất lên cao hơn.

Tuy nhiên tuần trước, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed đồng thuận quyết định giữ nguyên lãi suất đồng thời ra tín hiệu rằng nhiều khả năng sẽ không tăng lãi suất trong cả năm sau. Động thái hết sức “bồ câu” này hoàn toàn trái ngược với dự đoán tăng lãi suất hai lần được Fed đưa ra hồi tháng 12/2018.

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời