EU áp thuế nhập khẩu lên 3.3 tỷ USD hàng hóa Mỹ

EU áp thuế nhập khẩu lên 3.3 tỷ USD hàng hóa Mỹ

 

Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp thuế nhập khẩu lên lượng hàng hóa Mỹ trị giá 2.8 tỷ Euro (tương ứng 3.3 tỷ USD) và dự kiến có hiệu lực vào đầu tháng 7/2018, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết trong ngày thứ Tư (06/06).

Hàng rào thuế quan mà EU đưa ra là nhằm đáp trả lại phía Mỹ, sau khi chính quyền Donald Trump áp thuế nhập khẩu 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu từ các đồng minh thân cận nhất, bao gồm Canada, Mexico và EU, trong tuần trước.

Cả 3 quốc gia trên đều công bố biện pháp trả đũa.

Tuần trước, các quan chức EU nộp đơn khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại là khá cao: Mỹ và EU trao đổi hơn 1 ngàn tỷ Euro (tương ứng 1.2 ngàn tỷ USD) hàng hóa và dịch vụ mỗi năm.

Việc EU áp hàng rào thuế quan lên hàng hóa Mỹ đã được dự tính trước đó. Khi chính quyền Donald Trump lần đầu tiên đưa ra ý tưởng áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm trong tháng 3/2018, EU đã khoanh vùng chính xác những hàng hóa của Mỹ mà họ tính đáp trả nếu phía Washington thực hiện áp thuế. Danh sách này bao gồm vãi denim, nước ép cam, rượu whisky ngô, xe gắn máy, bơ đậu phộng, chiếc xuồng máy và thuốc lá.

Và nếu xung đột thương mại tiếp tục hoặc không được WTO giải quyết thì một đợt áp thuế thứ 2 lên hàng hóa Mỹ trị giá gần 3.7 tỷ Euro (tương ứng 4.3 tỷ USD) mỗi năm có thể diễn ra. Danh sách này bao gồm khoảng 160 sản phẩm, như ghế phơi nắng, khăn giấy, quần vãi nhung kẻ và bộ đồ dùng trên bàn bằng sứ. Những sản phẩm này có thể đối mặt với mức thuế 10%-50% từ EU.

Những hàng rào thuế quan trên có thể có hiệu lực trong vòng 3 năm hoặc sau khi WTO tìm thấy giải pháp để giải quyết xung đột trước thời hạn này, theo tuyên bố của EU.

Trong một tuyên bố, Ủy viên Thương mại EU, Cecilia Malmström, đã gọi động thái áp thuế lên thép và nhôm từ EU của Mỹ là “đơn phương và bất hợp pháp”.

“Hơn nữa, động thái phản ứng của EU cũng hoàn toàn phù hợp với luật thương mại quốc tế. Chúng tôi lấy làm tiếc khi Mỹ không để chúng tôi có lựa chọn khác ngoài việc bảo vệ lợi ích của EU”, bà nói.

Về phần mình, Mexico cũng đã áp hàng rào thuế quan lên hàng hóa Mỹ có trị giá là 3 tỷ USD trong ngày thứ Ba (05/07). Các sản phẩm này bao gồm thịt heo, táo, khoai tây, rượu whisky ngô cũng như các loại phô mai khác nhau.

Bên cạnh đó, Canada cũng đưa ra kế hoạch đáp trả với thuế nhập khẩu tới 25% lên gần 13 tỷ USD hàng hóa Mỹ, và dự kiến có hiệu lực từ ngày 01/07/2018. Những sản phẩm này bao gồm thép, nhôm, thực phẩm và các nông sản khác.

Recommended For You

About the Author: admincp

Trả lời