Tháng 6: Vàng trong nước bứt phá, vàng thế giới cắm đầu giảm sâu

Trên thị trường thế giới, giá vàng tháng 6 chịu áp lực mạnh mẽ từ đồng USD nhưng lại chẳng thể bấu víu vào vị thế trú ẩn an toàn khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn leo thang. Ngược lại, tại thị trường trong nước, giá vàng lại khá kiên cường trước xu hướng giảm của vàng ngoại và từng chinh phục ngưỡng cản 37 triệu đồng/lượng. Có thể nói, dù bước tăng của vàng trong nước là nhỏ nhưng so với xu hướng giảm sâu của thị trường thế giới thì vàng trong nước đã có phần bứt phá hơn, khẳng định mãi lực thị trường đã tốt hơn…

Thị trường vàng trong nước tăng nhẹ

Trong tháng 6 này, giá vàng trong nước diễn biến khá ổn định với các bước tăng, giảm mỗi ngày không quá lớn. Vào giữa tuần thứ ba của tháng, mỗi lượng vàng SJC được bán ra vượt ngưỡng 37 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng mua vào – bán ra trong khoảng 80 – 200 nghìn đồng/lượng và không có sự doãng chênh lệch quá lớn khi giá vàng tăng như những năm trước.

Xét với thương hiệu vàng DOJI, giá vàng mở phiên 1/6 tại mức 36,58 – 36,68 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và lúc 10h01 sáng nay 30/6 giá vàng ở mức 36,63 – 36,73 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tháng này, vàng DOJI đã tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Diễn biến giá vàng DOJI tháng 6. Nguồn DOJI

Xét với thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng mở phiên 1/6 tại mức 36,62 – 36,69 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và lúc 10h01 sáng nay 30/6 giá vàng ở mức 36,64 – 36,72 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong 30 ngày qua, vàng Bảo tín minh châu đã tăng 20.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 30.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Hoạt động giao dịch vàng trong nước

Trong tháng này, diễn biến giá vàng tốt hơn đã kích thích nhà đầu tư quay dần trở lại với quý kim. Theo ghi nhận của Giavang.net tại các đơn vị kinh doanh vàng, nhiều nhà đầu tư đã có dấu hiệu mua vào khi giá thấp và bán ra khi thị trường chạm ngưỡng 37 triệu đồng/lượng. Những phiên gần đây, tại Bảo Tín Minh châu, khách mua vào vàng chiếm tới 75% lượng khách tới giao dịch.

Thị trường vàng thế giới lún sâu trong xu hướng giảm

Thị trường vàng thế giới càng về cuối tháng càng trở nên ảm đạm. Giá vàng vừa chấm dứt chuỗi lao dốc dài nhất trong vòng 5 tháng qua. Giá vàng giao tháng 8 kết phiên tăng 3,50 USD, tương ứng 0,3%, lên $1254,50/oz. Hôm thứ Năm, kim loại này đóng cửa ở mức $1251/oz – mức thấp nhất kể từ 13/12/2017.

Như vậy, giá vàng đã giảm 1,3% trong tuần này, 3,8% trong tháng 6 và 5,5% trong quý II và hơn 4% tính từ đầu năm nay, theo số liệu của FactSet.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management, cho rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục chịu áp lực trong phần lớn quý III. “Chúng tôi tin rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối, giúp đồng USD tăng giá và đồng thời gây áp lực lên giá vàng”.

Hôm 29/6, chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,8% hôm thứ Sáu, nhưng vẫn tăng 0,1% trong tuần và 0,7% từ đầu tháng. Tính từ đầu năm, chỉ số này vẫn tăng 2,7%, theo số liệu của FactSet.

Tính năng của vàng là “nơi trú ẩn” đã không được thể hiện ngay cả khi có nhiều bất định về tăng trưởng toàn cầu và lo ngại về căng thẳng thương mại gia tăng. Đây là các yếu tố thông thường tạo lực đẩy cho giá vàng.

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời