Tổng Giám đốc IMF: Tiền ảo đang rung chuyển hệ thống ngân hàng

Tổng Giám đốc IMF: Tiền ảo đang rung chuyển hệ thống ngân hàng

Người đứng đầu Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng các công nghệ tài chính như tiền ảo đang làm “rung chuyển” hệ thống ngân hàng, do đó chúng phải được theo dõi cẩn thận để duy trì sự ổn định.

Tổng Giám đốc IMF: Tiền ảo đang rung chuyển hệ thống ngân hàng - Ảnh 1.

Tiền ảo đang có tác động rõ ràng đến lĩnh vực ngân hàng và cần phải được theo dõi nghiêm ngặt, theo bà Christine Lagarde.

Trong một cuộc trò chuyện cùng tờ CNBC, bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc IMF đã chỉ ra rằng việc các ngân hàng thương mại đang thay đổi mô hình kinh doanh của mình là một bằng chứng cho thấy các công nghệ mới như tiền ảo đang có tác động rõ ràng đến lĩnh vực tài chính.

“Tôi nghĩ rằng vai trò của những tiến bộ này cũng như bất cứ nhân tố nào đang sử dụng công nghệ sổ cái phân tán, bất kể bạn gọi nó là tiền ảo, tài sản hay tiền tệ, đều đang làm rung chuyển hệ thống ngân hàng một cách rõ ràng”, bà Lagarde nói.

Bà cũng cảnh báo rằng những thay đổi trong ngành tài chính như vậy phải có qui định kèm theo. “Chúng ta không muốn các tiến bộ mới sẽ làm rung chuyển hệ thống ngân hàng đến mức mất đi sự ổn định cần thiết”.

Các công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ lớn cũng đang ngày càng chú ý đến lĩnh vực ngân hàng bởi thị trường trị giá hàng tỉ USD này đã đến lúc phân chia.

Facebook được cho là đang phát triển đồng tiền ảo của riêng họ và Apple đã phát hành thẻ tín dụng hợp tác với Goldman Sachs vào tháng 3 vừa qua.

Bằng những nỗ lực riêng của mình, các ngân hàng đã phản ứng để nắm bắt lấy công nghệ mới. JPMorgan đang thử nghiệm một loại tiền điện tử có tên là “JPM Coin” nhằm giải quyết ngay lập tức các khoản thanh toán giữa khách hàng. Goldman Sachs cũng đang mở rộng ngân hàng bán lẻ kĩ thuật số có tên Marcus ở nước ngoài.

Bà Lagarde cho biết các công ty công nghệ mới tham gia vào lĩnh vực ngân hàng phải tuân theo qui định. “Họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật để có thể được tin tưởng hoàn toàn”, bà nói.

Ý kiến của bà Lagarde xuất hiện ngay sau một cuộc thảo luận trong cuộc họp của IMF diễn ra ở Washington. Tại cuộc thảo luận trên, các chuyên gia đã xem xét cách thức tiền và hình thức thanh toán đang thay đổi như thế nào trên toàn thế giới.

Trước đó, bà Lagarde đã khuyến khích các ngân hàng trung ương đánh giá lại về các loại tiền ảo để theo kịp sự thay đổi trong lĩnh vực tài chính. Nhiều loại tiền ảo như bitcoin đã được phi tập trung hóa, có nghĩa là chúng không bị kiểm soát bởi một cơ quan trung ương nào.

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời