TỔNG HỢP THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG THAM KHẢO NGÀY 08-06

 

 

USD giảm so với yen Nhật nhưng tăng so với bảng Anh và euro trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào lúc 6h15 (giờ Việt Nam). Giá euro hôm qua chạm đỉnh 3 tuần so với đồng USD khi nhà đầu tư tin rằng ECB sẽ giảm chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay.

Chỉ số Dollar Index, cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, giảm 0,19% xuống 93,44 điểm.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm qua hưởng lợi nhờ đồng USD mất giá, tuy nhiên đà tăng bị giới hạn khi thị trường chờ đợi các tín hiệu từ cuộc gặp tuần tới của Fed về tốc độ tăng lãi suất.

Các tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay 08 – 06

Thị trường tiền điện tử

Giá bitcoin hôm nay kẹt trong một khoảng giá hẹp, và giá bitcoin có thể sẽ sớm tăng lên ngưỡng kháng cự trên 8.000 USD nếu xu hướng tăng có thể nhảy qua đường trung bình di động 50 ngày.

Trên thị trường tiền kỹ thuật số, 60% các đồng tiền trong top 10 giảm giá, chỉ có ripple, bitcoin cash và Eos tăng giá so với hôm qua (7/6). Eos tăng nhiều nhất với mức tăng 2,51% so với 24 giờ trước. Trong các đồng tiền giảm giá ở top 10, Cardano và Tron giảm nhiều nhất với tỷ lệ giảm giá 3,06% và 1,56%.

Nhận định về bitcoin

Bảo vệ được mức 7.000 USD trong tuần trước và tăng 9,3% kể từ lúc đó làm trung hòa quan điểm giảm giá tức thời và các nhà đầu tư nói về một khả năng tăng giá lên đến ngưỡng kháng cự trong mô hình lá cờ ở mức 8.870 USD.

“Tôi tin rằng giá bitcoin sẽ tiếp tục biến động trong khoảng 6.500 USD và 8.500 USD trong những tuần tới”, theo David Hanson, một chuyên gia blockchain và là CEO của nền tảng trò chơi Ultra, trong cuộc phỏng vấn với tờ Independent. “Trong trung và dài hạn, giá trị bitcoin có thể sẽ tăng lên, khi những công ty lớn tham gia không gian tiền kỹ thuật số nhằm chiếm lợi thế của người đi đầu, sau đó sẽ làm cho thị trường trở nên chính thống”.

Vào ngày 6/6, theo CNBC, Jay Clayton, chủ tịch của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) tin rằng bitcoin không phải là chứng khoán khi mà nó đóng vai trò thay thế cho tiền pháp định. “Thay thế cho USD, yen, euro với bitcoin. Loại tiền đó không phải là một chứng khoán”.

Tuy nhiên nói về những thẻ tiền điện tử (token), ông nói: “Nơi mà tôi đưa bạn tiền và bạn lấy mang đi đầu tư…và đổi lại việc tôi đưa bạn tiền của tôi, bạn nói, “Anh biết không, tôi sẽ đưa bạn lại một khoản lời”. Đó là chứng khoán, và chúng tôi quản lý việc đó. Chúng tôi quản lý việc phát hành chứng khoán đó, và chúng tôi quản lý việc giao dịch của chứng khoán đó”.

Khi được hỏi để làm rõ về việc liệu ICO là chứng khoán, Clayton nói với phóng viên Bob Pisani của CNBC “Bob, tôi vừa nói rồi”.

Tính năng mới

Có rất nhiều sự phát triển đang xảy ra trong cộng đồng bitcoin trong tương lai gần có thể thay đổi tình trạng nhàm chán của đồng tiền này.

Một tính năng gom lại mới sẽ bắt đầu gom nhiều giao dịch vào một giao dịch duy nhất bằng cách thêm vào nhiều đầu ra trong 1 đơn vị.

Sử dụng tính năng mới của Schnorr Signatures, chuỗi giải mã sẽ chỉ cần một chữ ký đại diện những giao dịch nhiều chữ ký của những chữ ký của các thành viên.

Sự biến đổi hạt nhân này sẽ cho phép một số đồng tiền kỹ thuật số (dựa trên mã ngôn ngữ, như bitcoin, litecoin, vertcoin) trao đổi tự động với nhau.

Thị trường dầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh trong ngày thứ Năm (07/06), khi nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung ở Iran và tình trạng suy giảm sản lượng ở Venezuela.

Các nhà phân tích lưu ý rằng các công ty dầu mỏ châu Âu đã thông báo kế hoạch rút hoạt động kinh doanh khỏi Iran do nguy cơ vấp phải các lệnh trừng phạt của Mỹ, trong khi dữ liệu từ Reuters cho biết Venezuela không thể đáp ứng các lô hàng cho khách hàng trong gần 1 tháng.

Giá dầu WTI đã xuống đáy 2 tháng trong ngày thứ Tư (06/06) sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa vọt 2.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 01/06/2018, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm hơn 1 triệu thùng.

Những lo ngại về sự dư thừa nguồn cung tại Mỹ đã khiến chênh lệch giữa giá dầu WTI và dầu Brent ngày càng nới rộng, kết quả là giá dầu WTI đang dao động thấp hơn 11 USD/thùng so với giá dầu Brent.

Trên toàn cầu, giá dầu đang phải chịu sức ép từ dự đoán Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với đồng minh sẽ gia tăng sản lượng trong nỗ lực bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung tại Iran và Venezuela. Được biết, OPEC dự kiến nhóm họp vào ngày 22/06 tới.

Thị trường vàng

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ trong ngày thứ Năm (07/06), lên mức đóng cửa cao nhất từ đầu tháng 6 đến nay, khi đồng USD suy yếu, qua đó làm tăng tính hấp dẫn trong ngắn hạn của vàng.

Về khía cạnh kinh tế, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ giảm nhẹ vào đầu tháng 6, qua đó giữ tỷ lệ thất nghiệp gần đáy 50 năm. Báo cáo này phần lớn hỗ trợ kỳ vọng thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất khi nhóm họp vào tuần tới đồng thời gợi ý về khả năng thắt chặt lãi suất vào cuối năm.

Lãi suất thực tăng cao sẽ ảnh hưởng đến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng bởi vì vàng không đem lại lợi suất, và thu hút các nhà đầu tư quay lại các tài sản có nhiều rủi ro hơn như chứng khoán. Lãi suất tăng cao cũng nhấc bổng đồng USD, vốn thường di chuyển nghịch chiều với giá vàng.

Trên các thị trường tài chính hiện nay, căng thẳng thương mại vẫn đang được tập trung chú ý khi các quốc gia nhóm G7 sẽ tổ chức cuộc họp tại Canada vào ngày thứ Sáu (08/06) và thứ Bảy (09/06). Những chỉ trích gần đây của các Bộ trưởng Tài chính các nước G7 về động thái áp thuế thương mại của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gây thêm căng thẳng cho lần nhóm họp này, qua đó có thể củng cố tính hấp dẫn của tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

 Nhà đầu tư đang chờ đợi quyết định tăng lãi suất và triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ từ cuộc họp chính sách của Fed sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13/6. Lãi suất cao có xu hướng giúp đồng USD tăng giá và kéo lãi suất trái phiếu chính phủ tăng, đồng thời làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Nhà đâu tư cũng đang theo dõi cuộc gặp cấp cao Mỹ – Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 và cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào ngày 14/6. Hai sự kiện này sẽ tác động đến giá vàng.

Vàng đứng ở mức thấp bất chấp đồng USD đang giảm khá mạnh do giới đầu tư lo sợ tác động tiêu cực của cuộc đối đầu thương mại Mỹ – Trung. Đồng euro lên mức cao nhất trong 2 tuần qua so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác, do giới đầu tư đánh cược nhiều hơn vào khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể thông báo kế hoạch cắt giảm chương trình kích thích trước cuối năm nay vào tuần tới.

Theo Kitco, lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ – nước tiêu thụ vàng đứng thứ 2 thế giới – tụt giảm tháng thứ 5 liên tiếp xuống chỉ còn 48 tấn trong tháng 5 vừa qua do giá vàng được cho là vẫn ở mức cao.

Hiện tại, giới đầu tư đang hướng sự chú ý tới cuộc họp sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đều dự kiến sẽ diễn ra vào 12/6. Một thông tin khác cũng thu hút sự chú ý của giới đầu tư là hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) khai mạc vào ngày 8/6 tại Quebec (Canada).

Recommended For You

About the Author: admincp

Trả lời