Trump kêu gọi OPEC tăng sản lượng, giá dầu giảm nhẹ 29/3/2019

Giá dầu ngày 28/3 giảm nhẹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi OPEC tăng cường sản lượng, nỗ lực nhằm hạ giá dầu trong bối cảnh mặt hàng này sắp có quý tăng mạnh nhất một thập kỷ.

Giá dầu Brent tương lai ngày 28/3 giảm 1 cent xuống 67,82 USD/thùng, trong phiên có lúc giảm còn 66,54 USD/thùng.

Giá dầu WTI tương lai giảm 11 cent xuống 59,3 USD/thùng, trong phiên có lúc giảm còn 58,2 USD/thùng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng OPEC cần tăng cường dòng chảy dầu do thị trường thế giới mong manh.

Giá dầu đã tăng hơn 25% trong năm nay với WTI đang trên đà có quý I tăng nhiều nhất kể từ năm 2002 và cả 2 loại dầu sắp có quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, chủ yếu nhờ chính sách giảm nguồn cung của OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+.

OPEC+ nhất trí giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm nay.

“Những dòng tweet của Trump về OPEC không còn ảnh hưởng nhiều đến giá dầu”, theo Bob Yawger, giám đốc hàng hóa tương lai tại Mizuho, New York. “Thị trường thấy xu hướng này đã cũ phần nào, không còn mới lạ”.

Việc Mỹ trừng phạt Venezuela và Iran càng khiến nguồn cung năng lượng thêm thắt chặt. Mỹ được cho là đang hướng dẫn các sàn giao dịch dầu và công ty lọc dầu trên thế giới dừng làm ăn với Venezuela hoặc chịu trừng phạt dù những hoạt động đó không nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ.

Lực cầu năng lượng vẫn đáng ngại trong bối cảnh bất ổn kinh tế liên quan cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung chưa kết thúc. Trung Quốc đã cam kết mở cửa hơn nữa thị trường tài chính khổng lồ của nước này cho các nhà đầu tư, trong bối cảnh phái đoàn Mỹ đã tới Bắc Kinh tiếp tục đàm phán.

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời