Trump: Mỹ – Trung đã bắt đầu đàm phán, sẽ tái áp thuế nếu thương lượng bất thành

Trump: Mỹ – Trung đã bắt đầu đàm phán, sẽ tái áp thuế nếu thương lượng bất thành

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay nói sẽ lập thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu có thể và cảnh báo quay lại dùng biện pháp thuế trong trường hợp đàm phán bất thành.

Tổng thống Donald Trump cho biết phái đoàn đàm phán thương mại của Mỹ, do đại diện thương mại Robert Lighthizer dẫn đầu, sẽ quyết định khi nào thì có thể đạt một “thỏa thuận thực sự” với Trung Quốc.

“Nếu đúng là nó, chúng tôi sẽ thực hiện”, ông Trump viết trên Twitter cá nhân. “Nhưng nếu không, hãy nhớ, tôi là một Người đàn ông của Thuế”.

Tổng thống Trump cũng để ngỏ khả năng gia hạn cho thời hạn đình chiến 90 ngày mà ông nhất trí với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tuần trước.

“Đàm phán với Trung Quốc đã bắt đầu. Trừ khi phải gia hạn, hoạt động này sẽ thúc trong vòng 90 ngày kể từ ngày diễn ra bữa tối tuyệt vời và ấm cúng với Chủ tịch Tập ở Argentina”, Trump cho biết, nhắc đến ngày 1/12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc nhất trí đình chiến thương mại, tình trạng đã khiến hàng trăm tỷ USD hàng hóa bị áp thuế. Hai bên sẽ dừng áp thêm thuế trong giai đoạn 90 ngày nêu trên để tìm biện pháp giải quyết căng thẳng.

Ông Trump hôm nay còn thông báo Trung Quốc sắp bắt đầu mua “sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và hơn thế nữa”.

Mỹ kỳ vọng Trung Quốc lập tức hành động, giảm thuế nhập khẩu với xe hơi Mỹ, chấm dứt tình trạng trộm cắp tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ khi hai nước hướng đến một thỏa thuận bao quát hơn, theo Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu Nhà Trắng.

Ông Trump từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc có các hành vi thương mại bất bình đẳng gây tổn hại cho người Mỹ và kinh tế Mỹ.

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời