Trump: Vua Arab Saudi không thể tại vị 2 tuần nếu Mỹ không hỗ trợ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo vua Arab Saudi Salman rằng ông không thể duy trì quyền lực “trong hai tuần” nếu không được quân đội Mỹ hỗ trợ.

“Chúng tôi bảo vệ Arab Saudi. Bạn có thể nói họ giàu. Và tôi yêu mến nhà vua Salman. Tôi nói ‘thưa nhà vua – chúng tôi đang bảo vệ ngài – ngài có thể không trụ nổi ở vị trí đó trong vòng 2 tuần…”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước đám đông tại một sự kiện ở Southaven, bang Mississippi, ngày 2/10.

Trump không tiết lộ thời điểm ông nói chuyện với vua Salman.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và vua Arab Saudi Salman trò chuyện tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Arab Hồi giáo tháng 5/2017. Ảnh: Reuters

Dù có những lời lẽ khó nghe, chính quyền Trump vẫn giữ quan hệ thân thiết với Arab Saudi. Mỹ coi vương quốc này là “bức tường” ngăn cản tham vọng của Iran tại khu vực. Trump chọn Arab Saudi là điểm đến đầu tiên khi công du nước ngoài lần đầu sau nhậm chức tháng 1/2017.

Ông Trump hôm 29/9 điện đàm với vua Salman, thảo luận về những nỗ lực nhằm duy trì nguồn cung, giữ ổn định thị trường thế giới và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, theo hãng thông tấn quốc gia Arab Saudi SPA.

Arab Saudi là quốc gia xuất khẩu dầu nhiều nhất thế giới và lãnh đạo Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích OPEC vì để giá dầu tăng.

Recommended For You

About the Author: admincp

Trả lời