Trung Quốc tăng cường mở cửa nền kinh tế cho nhà đầu tư nước ngoài

Trung Quốc đã thông qua quyết định nới lỏng giới hạn đầu tư nước ngoài ở nhiều ngành, từ ngân hàng cho tới nông nghiệp, trong lúc xung đột thương mại với Mỹ ngày càng căng thẳng hơn.

Trong ngày thứ Năm (28/06), Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) của Trung Quốc đã công bố phiên bản cập nhật của danh sách hạn chế (negative list) – trong đó chỉ ra các ngành bị hạn chế hoặc bị cấm về khoản đầu tư nước ngoài. Trong những thay đổi chi tiết (nhiều trong số này đã được công bố trước đó), mức giới hạn lên tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các ngân hàng sẽ bị loại bỏ, giới hạn sở hữu ở các công ty môi giới và bảo hiểm sẽ được dỡ bỏ từ năm 2021. Bên cạnh đó, giới hạn sở hữu nước ngoài tại ngành sản xuất xe hơi chở khách (passenger car) sẽ được gỡ bỏ từ năm 2022.

Chính phủ Mỹ liên tục chỉ trích sự thiếu cởi mở của nền kinh tế Trung Quốc và mối quan hệ giữa hai quốc gia cũng ngày càng tệ hơn. Trong đó, cả Mỹ và Trung Quốc đều áp hàng rào thuế quan lên hàng hóa của nhau kể từ ngày 06/07 và còn dọa áp đặt thêm những giới hạn khác. Trong ngày thứ Năm (28/06), Trung Quốc đưa ra lời bảo vệ mạnh mẽ cho những hành vi thương mại và kinh doanh của họ, đáp trả lại các cáo buộc từ Nhà Trắng rằng Trung Quốc đánh cắp công nghệ Mỹ và đẩy các nhà đầu tư nước ngoài ra khỏi nền kinh tế của họ.

“Trung Quốc là một quốc gia ủng hộ nhiệt tình cho thương mại tự do”, trích từ bài viết có tên “Trung Quốc và Tổ chức Thương mại Tự do (WTO)” do Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước (SCIO) công bố. “Trung Quốc đã hoàn thành một cách toàn diện các cam kết với WTO, mở cửa thị trường cho cả thế giới và đưa ra các kết quả tạo lợi ích lẫn nhau và những trường hợp cả hai cùng thắng (win-win) trên quy mô lớn hơn”.

Trung Quốc đang cân nhắc nâng khả năng tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài tới thị trường của mình, bằng những thay đổi về đầu tư trên và bằng việc giảm bớt hàng rào thuế quan cho các loại hàng hóa. Tuyên bố cho biết số lĩnh vực có giới hạn về sở hữu nước ngoài đã giảm xuống từ 63 (năm 2017) xuống còn 48 lĩnh vực và có hiệu lực từ ngày 28/07/2018.

Tính tới lúc 10h ngày thứ Sáu (29/06 – giờ Việt Nam), thị trường chứng khoán hồi phục trở lại sau 4 phiên suy giảm liên tiếp. Chỉ số Shanghai Composite tiến 24.26 điểm (tương ứng 0.87%) và chỉ số bluechip CSI 300 cộng 0.43%.

Ngoài ra, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 279.65 điểm (tương ứng 0.98%) nhờ đà tăng của lĩnh vực hàng tiêu dùng và công nghệ thông tin.

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời