Truyền thông Trung Quốc: Mỹ đang cố ‘bóp nghẹt’ Huawei bằng cách bắt CFO

Mỹ đang cố gắng “bóp nghẹt” Huawei và kìm hãm sự mở rộng toàn cầu của công ty này bằng việc bắt giữ giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Văn Chu vào ngày 1/12, giới truyền thông Trung Quốc cho biết

Bà Mạnh Văn Chu, CFO Huawei, năm nay 46 tuổi, là con gái của nhà sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi. Bà bị bắt tại Canada vào ngày 1/12, trùng ngày Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Trump không hề biết kế hoạch bắt giữ bà Mạnh, hai quan chức Mỹ cho biết. Ngược lại, Trump đang rất nỗ lực ngăn cản những sự cố phát sinh, cản trở cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng tìm cách tránh vạ lây. Ông nói quyết định bắt Mạnh “không có bất cứ sự can thiệp chính trị hay gây trở ngại nào”.

Trung Quốc yêu cầu ngay lập tức thả Mạnh và lên án Canada và Mỹ vì đều không đưa ra lý do bắt người.

Ảnh:Star Tribune.

Tờ China Daily cho biết không có thông tin nào về những chứng cứ dẫn đến việc bà Mạnh bị bắt. Đây dường như là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm gây áp lực, khiến các đồng minh không sử dụng sản phẩm Huawei.

“Chắc chắn Mỹ đang cố gắng làm mọi thứ để kìm hãm sự mở rộng của Huawei trên thế giới bởi Huawei là nhân tố tiên phong cho các công ty công nghệ giàu tính cạnh tranh ở Trung Quốc”, tờ báo viết.

“Điều thực sự cần thiết cho sự phát triển quan hệ của Mỹ và Trung Quốc là niềm tin chính trị. Tuy nhiên, Mỹ, với việc thuyết phục và gây áp lực, khiến các đồng minh né tránh việc hợp tác với Trung Quốc, đã làm xói mòn niềm tin chính trị đó”.

Tờ Global Times cho rằng Mỹ đang “dùng đến biện pháp cuối cùng, là tiếp cận một cách hèn hạ, bởi quốc gia này không thể ngăn chặn được sự tiến bộ của công nghệ 5G từ Huawei trên thị trường”.

Mỹ đã lạm dụng “thủ tục pháp lý để bóp nghẹt Huawei”, tờ Global Times cho biết. “Bất chấp những thông tin không đầy đủ, động thái của Mỹ rõ ràng đi ngược lại với thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ ở Argentina”.

“Sự việc này cho thấy Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh phức tạp với Mỹ. Trung Quốc cần sự quyết tâm và khôn ngoan để bảo vệ lợi ích nước này”, tờ báo viết.

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời