Truyền thông Trung Quốc: Sẽ không đầu hàng trước đòi hỏi của Mỹ trong đàm phán

Tờ China Daily đưa tin Trung Quốc sẽ không đầu hàng trước những đòi hỏi từ Mỹ trong đàm phán thương mại.

Trung Quốc và Mỹ dự kiến nối lại đàm phán thương mại sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin gửi lời mời tới phía Trung Quốc.

Tờ China Daily cho biết Trung Quốc “nghiêm túc” trong giải quyết đối đầu bằng đàm phán nhưng nước này sẽ không để bị lấn lướt, bất chấp nền kinh tế đang chững lại, thị trường chứng khoán sụt giảm.

“Chính quyền Tổng thống Donald Trump không nên lầm tưởng rằng Trung Quốc sẽ đầu hàng trước những đòi hỏi từ Mỹ. Trung Quốc có đủ động lực để thúc đẩy nền kinh tế ngay cả khi cuộc chiến thương mại kéo dài”, trích bài bình luận đăng trên China Daily hôm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Bài viết cảnh báo nếu Mỹ áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, Bắc Kinh “sẽ không do dự, có biện pháp đáp trả để bảo vệ các lợi ích của Trung Quốc”.

Trong khi đó, Tổng thống Trump ngày 13/9 tuyên bố trên Twitter cá nhân rằng Mỹ đang chiếm ưu thế trong đàm phán.

“Chúng ta không bị áp lực phải đạt thỏa thuận với Trung Quốc. Họ mới là bên chịu sức ép phải đạt thỏa thuận với chúng ta. Các thị trường của chúng ta đang tăng mạnh còn của họ thì sụp đổ. Chúng ta sẽ sớm thu về hàng tỷ USD từ thuế và sản xuất trong nước”, ông Trump viết

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 13/9 cho biết Bắc Kinh đã nhận lời mời từ Washington và hoan nghênh động thái này. Hai nước đang trong quá trình thảo luận chi tiết.

Chính quyền Trump đã áp thuế lên tổng cộng 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ tháng 7. Bắc Kinh đáp trả tương đương. Ông Trump vẫn chưa triển khai kế hoạch áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Giai đoạn lấy ý kiến công chúng về kế hoạch này đã kết thúc hôm 6/9. Một ngày sau, ông chủ Nhà Trắng nói sẵn sàng áp thêm thuế với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc “bất ngờ nếu ông muốn”.

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời