Vàng thế giới chạm đỉnh 6 tháng khi nhu cầu trú ẩn an toàn tăng mạnh

Giá vàng thế giới tăng mạnh khi gần về cuối năm 2018, vì tình trạng biến động mạnh trên thị trường cổ phiếu toàn cầu, hiện tượng đóng cửa Chính phủ Mỹ một phần và nỗi lo về triển vọng năm 2019 thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn, nâng giá vàng lên mức cao nhất trong 6 tháng.

Giá vàng tăng vào đầu phiên ngày thứ Tư (26/12), trong đó vàng sắp ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2017. Các nhà quản lý quỹ đang lạc quan nhất về giá vàng trong nửa năm qua.

Giá vàng rõ ràng đang hưởng lợi từ làn sóng bán tháo trên thị trườngc ổ phiếu toàn cầu, sau khi cổ phiếu Mỹ lao dốc trong ngày thứ Hai (24/12), nối tiếp đằng sau là đà lao dốc trên thị trường châu Á trong ngày Giáng Sinh – Nikkei 225 mất hơn 5%. Nhà đầu tư đang né tránh rủi ro giữa lúc xuất hiện rối rắm ở Washington, trong đó nhiều yếu tố khiến nhà đầu tư lo ngại, bao gồm cả “cuộc đấu” giữa ông Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, bất đồng về ngân sách và tác động từ việc Bộ trưởng Quốc phòng, James Mattis, từ chức.

“Nhìn chung, diễn biến mới nhất về giá vàng có thể là lời nhắc nhở nghiêm túc với nhà đầu tư rằng vàng (dưới bất kỳ trạng thái nào) nên là một phần thiết yếu trong bất kỳ chiến lược đầu tư dài hạn nào, khi vàng lại chứng minh giá trị của mình khi thị trường biến động dữ dội”, Stephen Innes, Trưởng bộ phận giao dịch châu Á-Thái Bình Dương tại Oanda Corp, cho hay.

Giá vàng có lúc tăng 0.2% lên 1,271.36 USD/oz, mức cao nhất kể từ tháng 6/2018, trước khi giảm về mức 1,268.13 USD/oz vào lúc 9h02 (giờ Singapore). Trong tháng này, giá vàng giao ngay đã tăng 3.9%.

Lượng vàng nắm giữ tại các quỹ ETF vàng đã nhảy vọt khi thị trường cổ phiếu “cắm đầu” và nhà đầu tư phản ánh kỳ vọng Fed nâng lãi suất ít hơn trong năm 2019. Lượng vàng tại các quỹ ETF vàng đạt mức 2,187.2 tấn vào ngày 25/12/2018, tăng hơn 100 tấn so với giữa tháng 10/2018.

“Mùa Giáng Sinh này, chúng ta có chứng khoán Mỹ biến động mạnh và chỉ số Nikkei 225 rơi vào thị trường con gấu”, Xu Wenyu của Huatai Futures Co. cho hay. “Hiện tượng Chính phủ Mỹ bị đóng cửa được thêm vào danh sách nỗi lo của thị trường”.

9/15 bộ phận liên bang và hàng chục cơ quan khác đã bị đóng cửa trong ngày thứ Bảy (22/12) sau khi ông Trump từ chối ký vào dự luật chi tiêu không bao gồm tiền cho bức tường biên giới.

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời