Vàng thế giới đảo chiều giảm sau biên bản họp của Fed 18/10/2018

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm nhẹ trong ngày thứ Tư (17/10), và nới rộng đà sụt giảm trong phiên giao dịch điện tử khi đồng USD tăng lên đỉnh mới trong phiên, tích tắc ngay sau khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 12 lùi 3.60 USD (tương đương 0.3%) xuống 1,227.40 USD/oz. Trong phiên giao dịch điện tử ngày thứ Tư, hợp đồng này đã tiếp tục giảm xuống mức 1,226.10 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay gần như đi ngang tại mức 1,225.61 USD/oz.

Vào ngày thứ Tư, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.5%, chạm đỉnh trong phiên là 95.543, khi biên bản cuộc họp tháng 9 của Fed cho thấy phần lớn các quan chức của Fed tin rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng cho đến khi chính sách trở nên hạn chế.

Jeff Wright, Phó chủ tịch điều hành tại GoldMining, nhận định: “Biên bản họp chỉ ra lãi suất sẽ tăng thêm nữa, và vẫn cho thấy lo ngại về lạm phát, cả trong giá tiêu dùng và sản xuất đến năm 2019”.

Đồng USD đã tăng mạnh từ đầu năm đến nay nhờ vào chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed. Chỉ số đồng USD đã vọt 3.7% từ đầu năm 2018 đến nay, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Fed đã nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018 và dự kiến nâng lãi suất lần thứ 4 vào tháng 12/2018, qua đó có thể tạo ra rào cản đối với đà tăng của vàng bởi vì lãi suất tăng cao có thể nhấc bổng đồng USD và làm trái phiếu Chính phủ phi rủi ro trở nên hấp dẫn hơn khi so sánh với vàng.

Trong khi đó, thị trường vàng với đặc trưng là kênh trú ẩn an toàn cho thấy có ít phản ứng đối với thông tin các chuyên gia chống khủng bố của Nga đang điều tra về một vụ nổ tại nhà ăn trường học ở Crimea vào sáng ngày thứ Tư khiến ít nhất 10 người chết và 50 người bị thương. Vàng đã được hỗ trợ phần nào khi thị trường toàn cầu theo dõi mối quan hệ giữa Mỹ và Ả-rập Xê-út sau khi một nhà báo bị mất tích tại Lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul.

Chứng khoán và vàng đã biến động mạnh trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về đà leo dốc của lợi suất trái phiếu. Lãi suất tăng nhanh cũng trùng với đà suy yếu của đồng USD, vốn giúp loại bỏ một rào cản cho kim loại quý. Vàng có xu hướng tăng khi đồng USD suy yếu, bởi vì hàng hóa này sẽ trở nên tương đối hấp dẫn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 mất 3.8 xu (tương đương 0.3%) còn 14.663 USD/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

Recommended For You

About the Author: Tư Vấn Vàng

Trả lời