Home Tin mới nhất Triển vọng giá dầu, vàng tuần 16 – 20/9

Triển vọng giá dầu, vàng tuần 16 – 20/9

by

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì những bất đồng liên quan đến chính sách đối ngoại liên quan Triều Tiên và Iran. Bolton là người có quan điểm cứng rắn trong vấn đề Iran.

“Thị trường coi đây là dấu hiệu cho thấy chính quyền Trump bớt diều hâu hơn với Iran, để ngỏ đàm phán và có thể cho nguồn cung từ Tehran trở lại thị trường”, Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group ở Chicago, bang Illinois, nhận định. Xuất khẩu dầu thô của Iran giảm hơn 80% do bị Mỹ tái áp lệnh trừng phạt, sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran.

Trong khi đó, phiến quân Houthi cuối tuần trước sử dụng máy bay không người lái tấn công khu phức hợp xử lý dầu mỏ Abqaiq và giếng dầu Khurais của Arab Saudi, đe dọa ảnh hưởng tới sản lượng gần 5 triệu thùng/ngày. Thị trường đang chờ thêm thông tin về vụ việc.

Theo phân tích sơ bộ, vụ tấn công có thể cản trở Iran và Mỹ ngồi lại bàn đàm phán bởi Tehran bị cáo buộc hậu thuẫn Houthi. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên Twitter để đổ lỗi cho Iran nhưng gần 24 giờ sau, Tổng thống Trump vẫn chưa có phản ứng nào.

Giá dầu WTI chốt tuần trước giảm gần 3%, tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 7, giá dầu Brent mất 2%.

Dự báo giá dầu tăng mạnh trong phiên 16/9 và biến động sau đó bởi Iran từng tuyên bố tối đa sản lượng nếu được xóa lệnh trừng phạt.

Số liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 6/9 giảm gần 7 triệu thùng, vượt xa dự báo giảm 2,7 triệu thùng từ giới phân tích.

Tân Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Abdulaziz bin Salman tuyên bố trước OPEC+ rằng nước này sẽ tiếp tục tự nguyện cắt giảm sản lượng vượt mức yêu cầu của nhóm.

OPEC hôm 11/9 dự báo sản lượng của khối đạt 29,4 triệu thùng/ngày vào năm 2020, giảm 1,2 triệu thùng/ngày so với năm nay. Mỹ đã trở thành đối thủ số 1 của OPEC trong xuất khẩu dầu.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần trước giảm 5 giàn khoan dầu xuống còn 733, thấp nhất kể từ tháng 11/2017, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

Ngày 17/9

Viện Dầu mỏ Mỹ ra báo cáo hàng tuần về tồn kho dầu thô.

Ngày 18/9  

EIA cập nhật số liệu tồn kho dầu thô hàng tuần.

Fed ra quyết định về chính sách tiền tệ.

Ngày 20/9

Baker Hughes cập nhật số giàn khoan dầu hàng tuần.

Kim loại quý

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tuần trước hạ lãi suất như dự báo nhưng vàng không thể tỏa sáng do đàm phán thương mại Mỹ – Trung có tiến triển.

Giá vàng giao ngay trong tuần trước giảm 1,2%, tuần tệ nhất kể từ cuối tháng 3, và về dưới mốc 1.500 USD/ounce. Giá vàng tương lai mất 1,1%, tuần giảm thứ 3 liên tiếp và tệ nhất kể từ tháng 4.

Tổng thống Trump nói ông để ngỏ khả năng ký một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc.

“Điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ có một thỏa thuận thương mại nhưng có thể Mỹ và Trung Quốc sẽ hoãn áp thêm thuế, thậm chí giảm bớt thuế hiện có”, Peter Cardillo, kinh tế gia tại Spartan Capital Securities, New York, nói. “Đó là hy vọng của thị trường”.

Fed sẽ họp chính sách vào ngày 17 – 18/9. Thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nối gót ECB, nới lỏng chính sách tiền tệ.

“Lãi suất tiếp tục hạ sẽ có lợi cho vàng”, TD Securities cho biết.

Related Posts

Leave a Comment