Home Tin mới nhất Trung Quốc đang đưa đồng nhân dân tệ trở lại ‘đường đua’

Trung Quốc đang đưa đồng nhân dân tệ trở lại ‘đường đua’

by Đào Văn Hậu

Sau hơn hai năm im ắng, đang có những dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc lại một lần nữa tiếp tục tập trung nỗ lực nhằm tăng cường vị thế của đồng nhân dân tệ trên thị trường tài chính toàn cầu.

Trung Quốc đang đưa đồng nhân dân tệ trở lại ‘đường đua’

Các sáng kiến của ngân hàng trung ương và chính phủ Trung Quốc trong việc nâng cao vị thế của đồng nhân dân tệ, bao gồm:

Thứ nhất, bắt đầu đi vào vận hành toàn bộ giai đoạn đầu tiên của quá trình thúc đẩy hệ thống thanh toán quốc tế.

Thứ hai, tạo điều kiện cho các tổ chức cho vay nước ngoài vay mượn đồng nhân dân tệ nhằm thúc đẩy các khoản đầu tư nước ngoài vào trái phiếu và cổ phiếu Trung Quốc.

Thứ ba, báo hiệu sự trở lại của một chương trình trong đó tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đại lục mua tài sản nước ngoài với đồng nhân dân tệ, vốn đã bị đóng băng từ năm 2015.

Nhân dân tệ chiếm 2,8% trong thanh toán toàn cầu ba năm trước, trước khi sự kiện phá giá đồng nhân dân tệ – đẩy con số này giảm xuống còn 1,7% tính đến tháng 4/2018.

“Chắc chắn năm nay đồng nhân dân tệ sẽ được sử dụng nhiều hơn trong chuyển khoản xuyên biên giới”, Ji Tianhe, một chuyên gia tỷ giá và chiến lược ngoại hối tại BNP Paribas SA cho biết.

“Tỷ giá hối đoái sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi thị trường tài chính toàn cầu. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ trở thành một động lực quan trọng hơn cho trái phiếu Trung Quốc”, Ji Tianhe nhận định.

Tiền gửi nhân dân tệ của Hồng Kông tăng nhiều nhất kể từ năm 2011 trong tháng 4/2018, theo số liệu được công bố tuần trước.

Một dự án dài hạn của chính phủ Trung Quốc cũng có thể giúp thúc đẩy vai trò của đồng nhân dân tệ là dự án “Một vành đai, Một con đường”.

“Sáng kiến ‘Một vành đai, Một con đường’ này chắc chắn sẽ làm tăng dòng tiền giữa Trung Quốc và các quốc gia khác”, Ben Yuen, giám đốc đầu tư trái phiếu tại BOCHK Asset Management Ltd. cho biết.

Hiện tại, các quỹ nước ngoài bắt đầu có xu hướng tích cực hơn đối với tài sản của Trung Quốc. Các quỹ này được cho là đã mua một lượng kỷ lục cổ phiếu của Trung Quốc trong tháng trước, đồng thời cũng nổi lên như một lực lượng chính trong nợ chính phủ của quốc gia này.

Mặc dù đồng nhân dân tệ đã giảm 2,5% so với đồng USD từ mức cao của tháng Ba, có rất ít lo ngại về những động thái không thể kiểm soát được – biến động đang ở mức thấp trong 5 tháng qua.

Theo MK Tang, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Hong Kong của Goldman Sachs Group, điều kiện đã trở nên chín muồi để chính phủ có thể đi bước tiếp theo trong việc thúc đẩy vị thế quốc tế của động nhân dân tệ.

Theo Vietnamfinance

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Call
icons8-exercise-96 chat-active-icon