Đại gia Jardine Cycle & Carriage lãi kỷ lục nhờ khoản đầu tư tại Astra, THACO, REE

2023-09-19
Tập đoàn Hồng Kông Jardine Cycle & Carriage (JCC) chứng kiến lợi nhuận tăng 51% trong 6 tháng đầu năm 2022, nhờ các khoản đầu tư tại Astra, THACO và REE.

6 tháng đầu năm, Jardine Cycle & Carriage – bộ phận kinh doanh ô tô thuộc tập đoàn Jardine Matheson tại Singapore – ghi nhận doanh thu gần 10.7 tỷ USD và lãi ròng 522 triệu USD, tăng tương ứng 29% và 51% so với cùng kỳ. Đây cũng là mức lãi kỷ lục của đại gia Hồng Kông này.

Đóng góp lớn nhất cho JCC là mảng thiết bị nặng, khai khoáng, xây dựng và năng lượng với lợi nhuận 212.2 triệu USD, tăng hơn 100% so với cùng kỳ. Kế đó là mảng xe hơi đóng góp 128.4 triệu USD, tăng trưởng 18% so với cùng kỳ.

Xét về các khoản đầu tư cụ thể, Astra International – một tập đoàn đa ngành trải dài từ xe hơi, dịch vụ tài chính cho tới nông nghiệp và bất động sản – mang về tới 464.7 triệu USD cho JCC trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng 58% so với cùng kỳ. Đây cũng là động lực chính cho đà tăng trưởng lợi nhuận của JCC.

Trong khi đó, khoản đầu tư tại THACO đóng góp 52.3 triệu USD (tăng trưởng 43% so với cùng kỳ), còn REE mang về 18.7 triệu USD cho JCC (tăng trưởng 71% so với cùng kỳ). Khoản đầu tư của JCC tại VNM đóng góp 9.3 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ.

“Tập đoàn tăng trưởng mạnh và lợi nhuận cán mốc kỷ lục trong nửa đầu năm 2022, chủ yếu là nhờ phần đóng góp từ Astra và THACO. Cụ thể hơn, thành tích của Astra hưởng lợi từ các điều kiện kinh tế thuận lợi hơn và giá hàng hóa leo thang”, Chủ tịch Jardine Cycle & Carriage Ben Keswick, cho biết.

Nhìn về 6 tháng cuối năm, vị Chủ tịch kỳ vọng tăng trưởng vẫn còn mạnh, nhưng vẫn cẩn trọng trước những thách thức của nền kinh tế toàn cầu, diễn biến địa chính trị và tác động của dịch bệnh.