Chỉ số Retail Sales, Core Retail Sales là gì? Tầm quan trọng của chỉ số này!

2023-09-19
Chỉ số Retail sales (Doanh số bán lẻ) là một trong những chỉ tiêu kinh tế quan trọng và đáng tin cậy. Là một chỉ báo rất quan trọng, Chỉ số Retail Sales có thể giúp các nhà kinh tế dự đoán những thay đổi có thể xảy ra trong các xu hướng kinh tế trong tương lai.

Doanh số bán lẻ có thể cho biết liệu nền kinh tế có đang đi đúng hướng hay không. Khi doanh số bán lẻ tăng mạnh, nền kinh tế đang mở rộng và GDP ngày càng tăng. Khi doanh số bán lẻ giảm là dấu hiệu nền kinh tế bắt đầu rơi vào suy thoái.

Định nghĩa Retail sales

Retail sales (Doanh số bán lẻ) là tổng số tiền mà người dân dùng để chi tiêu cho các sản phẩm hàng hóa lâu bền và không lâu bền tại các cửa hàng bán lẻ trong một khoảng thời gian nhất định.

Retail sales cho ta biết điều gì?

 • Sức khỏe tổng thể của nền kinh tế

 • Nhu cầu của người tiêu dùng đối với thành phẩm

 • Cho dù nền kinh tế đang mở rộng hay đang thu hẹp

 • Các xu hướng có thể xảy ra trong tỷ lệ thất nghiệp

 • Xu hướng thu nhập của công ty và giá cổ phiếu

 • Mức độ hoạt động của ngành sản xuất

Tầm quan trọng của chỉ số Retail sales

Đối với nền kinh tế: Doanh số bán lẻ cung cấp cho các nhà phân tích cảm nhận về tình hình kinh tế của đất nước trong một khoảng thời gian nhất định. Khi túi tiền người dân eo hẹp hoặc mọi người lo sợ sẽ sớm cạn kiệt, họ bỏ mua những hàng hóa không cần thiết và xa xỉ như tivi, máy giặt, quần áo hiệu, . Ngược lại khi nền kinh tế phát triển, tạo ra nhiều việc làm, tiền lương tăng, tài khoản tiết kiệm tăng lên và mọi người lạc quan và tự tin, người dân sẽ rộng tay chi tiêu và đi mua sắm nhiều hơn. Retail sales là một thước đo chính xác để đánh giá sức khỏe kinh tế của các nước phát triển. Như ở Hoa Kỳ chi tiêu của người tiêu dùng chiếm 2/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Đối với thị trường chứng khoán: Đối với thị trường chứng khoán, một chỉ số Retail sales tích cực sẽ tạo ra một tâm lý lạc quan cho cả các công ty sản xuất và nhà đầu tư. Chỉ số này tốt tốt thường mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho công ty, khiến cổ đông và nhà đầu tư phấn khích mua vào nhiều cổ phiếu hơn, giúp đẩy giá cổ phiếu của các công ty bay cao hơn. Retail sales thấp hơn, người dân chi tiêu ít hơn sẽ khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng giảm phát, có thể dẫn tới suy thoái kinh tế. Lúc đó, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán sẽ tích cực bán ra cổ phiếu và mua vào các tài sản an toàn hơn như trái phiếu chính phủ, vàng…Điều này khiến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh mẽ, trong khi giá vàng và trái phiếu chính phủ thì lại được săn đón và tăng đột biến.

Đối với thị trường tiền tệ: Chỉ số Retail sales được chú ý là một chỉ số quan trọng, tác động mạnh “high impact” đến giá trị của đồng tiền tệ của một quốc gia. Như đã nói ở trên, Chỉ số Retail sales là một chỉ số khá tin cậy để dự đoán xu hướng nền kinh tế sắp tới, là một chỉ số quan trọng để dự báo sớm lạm phát hoặc giảm phát. Ở Mỹ, chỉ số này được các nhà đầu tư ngoại hối quan sát kỹ mỗi tháng, vì chỉ số này chính là một trong những yếu tố để Fed đưa ra các quyết định tăng giảm lãi suất trong tương lai. Khi nền kinh tế phát triển quá nóng, nguồn tiền ở trong dân quá nhiều, dân sẵn sàng chi tiêu mua sắm, Chỉ số Retail sales tăng cao, giá cả mọi hàng hóa tăng vọt, gây rủi ro lạm phát cho nền kinh tế. Lúc đó, FED sẽ ra biện pháp tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

 • Số liệu Retail sales thực tế > Số liệu dự đoán -> Giá trị đồng tiền tăng

 • Số liệu thực tế < Số liệu dự đoán -> Giá trị đồng tiền giảm.

Những Loại Doanh Nghiệp Nào Bao Gồm Trong báo cáo Retail sales

Một trong những lý do khiến doanh số bán lẻ là một chỉ số đáng tin cậy như vậy là nó bao gồm dữ liệu từ rất nhiều ngành nghề của nền kinh tế. Báo cáo hàng tháng của Cục điều tra dân số bao gồm số liệu bán hàng của các doanh nghiệp sau đây:

 1. Đại lý ô tô, bao gồm cả phụ tùng ô tô, mua bán xe cũ và mới

 2. Nhà bán lẻ ngoài cửa hàng, nghĩa là bán hàng bán lẻ trực tuyến

 3. Cửa hàng bách hóa

 4. Quần áo, chẳng hạn như cửa hàng quần áo đặc biệt

 5. Cửa hàng điện tử và thiết bị, bao gồm cả các nhà bán lẻ hộp lớn như Best Buy

 6. Cửa hàng thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả cửa hàng tạp hóa và rượu

 7. Các cửa hàng cung cấp dịch vụ xây dựng và làm vườn

 8. Cửa hàng bán đồ thể thao / sở thích

 9. Cửa hàng chăm sóc sức khỏe / sắc đẹp, bao gồm cả hiệu thuốc

 10. Những cửa hàng nội thất

 11. Khách sạn và giải trí, bao gồm khách sạn, nhà hàng và quán bar

 12. Trạm xăng

Core Retail Sales là gì?

Core Retail Sales được dịch là Doanh số bán lẻ cốt lõi dựa trên con số do Cục điều tra dân số Hoa Kỳ công bố nhưng bỏ qua phần chi tiêu của người dân dành cho ô tô, xăng dầu, vật liệu xây dựng và dịch vụ thực phẩm, vì giá của các sản phẩm này luôn biến động và có xu hướng lệch so với con số tổng thể.

 • Số liệu thực tế > Số liệu dự đoán -> Giá trị đồng USD tăng.

 • Số liệu thực tế < Số liệu dự đoán -> Giá trị đồng USD giảm.

Chỉ số Retail Sales được công bố khi nào? Xem ở đâu?

Chỉ số Retail sales và Core Retail Sales đều được công bố bởi Cục điều tra dân số và Bộ thương mại Mỹ vào khoảng giữa các tháng lúc 7:30 tối giờ Việt Nam (giờ mùa hè) và 8:30 tối (giờ mùa đông) trên forexfacetory.com.

Bên trên là các thông tin cần thiết về Chỉ số Retail Sales , chúc bạn có thêm nhiều kiến thức phục vụ quá trình phát triển công việc giao dịch tài chính . Chúc bạn thành công và gặp nhiều may mắn !