Fed chính thức ra tín hiệu ủng hộ việc tạm dừng lãi suất vào tháng 9

2023-09-19
WASHINGTON: Một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có đủ khả năng để chờ đợi trong lúc này, đồng thời không loại trừ khả năng tăng lãi suất khác trong tương lai để giải quyết lạm phát.

Fed đã tăng lãi suất 11 lần kể từ tháng 3 năm ngoái để kiểm soát lạm phát tăng vọt, nâng lãi suất cho vay chủ chốt trong tháng 7 lên mức cao nhất trong 22 năm.

Nhưng mặc dù đạt được tiến bộ đáng kể, lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu dài hạn của Fed là 2%.

Trong khi đó, thị trường việc làm ở Mỹ ngày càng có dấu hiệu suy yếu trong những tháng gần đây, điều kiện tiên quyết để Fed cân nhắc việc chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ.

Fed Mỹ ‘chuẩn bị tăng lãi suất hơn nữa’ do lạm phát quá cao

Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC : “Đó là một tuần tuyệt vời với dữ liệu mà chúng tôi nhận được vào tuần trước và điều quan trọng là nó sẽ cho phép chúng tôi tiến hành một cách cẩn thận” . dữ liệu.

Ông nói thêm: “Không có gì nói lên rằng chúng ta cần phải sớm làm bất cứ điều gì, vì vậy chúng ta chỉ cần ngồi đó, chờ dữ liệu và xem liệu mọi thứ có tiếp tục hay không”.

Nhận xét của Waller đưa ra quan điểm thận trọng tương tự như Chủ tịch Fed Jerome Powell, người đã phát biểu tại hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole ở Wyoming vào cuối tháng 8 rằng Fed sẽ tiến hành “cẩn thận” kể từ bây giờ.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích phần lớn kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng chu kỳ nâng lãi suất tại cuộc họp ấn định lãi suất tiếp theo vào ngày 19-20 tháng 9, đồng thời duy trì triển vọng về một đợt tăng lãi suất khác vào cuối năm nay.

Theo dữ liệu từ CME Group, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai hiện đặt khả năng tạm dừng lãi suất vào tháng 9 là 95% và khả năng xảy ra một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 11 là khoảng 40%.

Vào thứ Ba, Waller cho biết Fed nên tiếp tục mở các lựa chọn của mình trong những tháng tới.

Ông nói với CNBC : “Tôi không nghĩ rằng một đợt tăng lãi suất nữa sẽ nhất thiết đẩy nền kinh tế vào suy thoái nếu chúng tôi cảm thấy cần phải làm như vậy” .