Giá vàng hôm nay 6/9: Giá vàng đi xuống, USD tăng

2022-05-31
Thị trường kim loại đá quý thế giới biến động nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau một tuần giảm xuống thấp nhất vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, đồng USD tăng bật.

Giá vàng  thế giới biến động nhẹ

Trong phiên giao dịch sáng ngày 6/9, giá vàng giao ngay tăng 0,03% lên 1.926,2 USD/ounce vào lúc 6h58 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 giảm 0,04% xuống 1.961,85 USD.

Giá vàng giảm xuống thấp nhất một tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (5/9) vì lợi suất trái phiếu và đồng USD bật tăng, sau khi các nhà đầu tư đổ xô tới tài sản an toàn để chống lại lo ngại về tăng trưởng kinh tế  toàn cầu.

Những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc và khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đã giúp đồng USD trú ẩn an toàn đạt mức cao nhất trong nhiều tháng so với rổ tiền tệ, theo đó khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài.

“Lợi suất trái phiếu toàn cầu đang tăng mạnh và dường như xuất hiện lo ngại về tăng trưởng toàn cầu có thể còn tồi tệ hơn, và điều đó khiến mọi người quay trở lại với đồng”, ôngEdward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết.

Câu chuyện tăng trưởng toàn cầu chậm lại cuối cùng sẽ mang lại lợi ích tích cực cho vàng và điều đó sẽ chỉ xảy ra khi thị trường trở nên hoài nghi hơn về rủi ro suy thoái kinh tế của Mỹ, ông nói thêm.

Hạn chế đà giảm của vàng là kỳ vọng của các nhà giao dịch về 95% khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách ngày 19 – 20/9 và khoảng 60% khả năng lãi suất sẽ duy trì ở mức hiện tại trong thời gian còn lại của năm, theo Công cụ FedWatch của CME Group.

Vàng, vốn là tài sản không mang lãi suất, có xu hướng mất đi sức hấp dẫn khi lãi suất tăng cao. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào những bình luận của các quan chức Fed trong tuần này, theo Reuters.

Thống đốc Fed Christopher Waller nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn cùng ngày rằng dữ liệu kinh tế mới nhất đang mang lại cho ngân hàng trung ương không gian để xem xét liệu họ có cần tăng lãi suất lần nữa hay không.

Ông Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, nhận định trong khi kim loại quý đang có dấu hiệu cạn kiệt trên biểu đồ hàng ngày, với điểm yếu dưới đường SMA 50 ngày (đường trung bình động đơn giản), mở đường quay trở lại mức 1.920 USD.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc  giảm 1,8% xuống 23,53 USD/ounce, ghi nhận mức giảm hàng ngày lớn nhất trong một tháng. Giá bạch kim giảm 2,6% xuống 929,54 USD và giá palladium giảm 0,6% xuống 1.214,45 USD.

Theo dõi tuvanvang.com trên Twitter để cập nhật tin tức nhanh nhất!