KYC tiền điện tử có thể ngày càng trở nên nghiêm ngặt

2023-09-19
Giám đốc điều hành Bitget Gracy Chen cho biết các thủ tục KYC trong tiền điện tử có thể ngày càng nghiêm ngặt, bao gồm xác minh thường xuyên và kết hợp nhiều dữ liệu sinh trắc học hơn.
  • KYC bắt buộc của Bitget có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9. Một số hoạt động nhất định trên sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử trước đây có thể thực hiện được mà không cần trải qua KYC.

Theo Giám đốc điều hành Bitget Gracy Chen, các biện pháp nhận biết khách hàng (KYC) của tiền điện tử dự kiến ​​sẽ ngày càng trở nên nghiêm ngặt và có thể thấy người dùng phải trải qua quá trình xác minh nhiều lần trong năm.

Chen nói với The Block trong một cuộc phỏng vấn: “Có thể trong tương lai gần, việc thực hiện các thủ tục KYC thường xuyên sẽ trở thành tiêu chuẩn mới trên thị trường, yêu cầu người dùng xác minh danh tính của họ nhiều lần trong năm”. “Việc kết hợp dữ liệu sinh trắc học vào quy trình KYC dường như cũng đang thu hút được sự chú ý. Mặc dù ý kiến ​​về vấn đề này có thể khác nhau nhưng nó sẽ làm phức tạp đáng kể hoạt động của các cá nhân lừa đảo.”

Các yêu cầu KYC bắt buộc của nền tảng giao dịch phái sinh tiền điện tử và sàn giao dịch sao chép bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9 đối với người dùng mới và ngày 1 tháng 10 đối với người dùng hiện tại có thể gửi tiền và giao dịch.

Chen cho biết: “Một số quy trình nhất định đã trở nên cần thiết để đảm bảo hoạt động toàn cầu được tiếp tục và mang lại sự an toàn và ổn định cho người dùng của chúng tôi,” Chen nói và cho biết thêm rằng động thái này không dẫn đến bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào cho công ty, mặc dù gây lo ngại cho một số người dùng.

Chen nói: “Thứ nhất, chúng tôi không phải là sàn giao dịch đầu tiên giới thiệu KYC bắt buộc. “Thứ hai, xu hướng thị trường đang thịnh hành là vấn đề thời gian chứ không phải là sự phát triển bất ngờ. Nhìn chung, việc triển khai các yêu cầu cập nhật này có tác động tối thiểu đến phần lớn người dùng của chúng tôi, những người đang tìm kiếm một nền tảng an toàn và đáng tin cậy cho hoạt động của họ.”

Tăng KYC bắt buộc trong tiền điện tử

Động thái của Bitget theo sau các đối thủ trao đổi tiền điện tử KuCoin và Bybit trong việc giới thiệu các thủ tục KYC bắt buộc cho người dùng vào đầu năm nay.

Chen nói: “Chúng tôi tin tưởng rằng theo thời gian, người dùng sẽ đánh giá cao vai trò của KYC trong việc xây dựng niềm tin, vì nó giúp các công ty tiền điện tử bảo vệ họ khỏi gian lận và rửa tiền”. “Bằng cách tuân thủ các quy định AML và KYC, chúng tôi thể hiện cam kết về tính minh bạch nhằm tạo dựng niềm tin với các đối tác. Nó cũng giúp chúng tôi tuân thủ các tiêu chuẩn quy định toàn cầu.”

Động thái này cũng tuân theo kế hoạch của Bitget nhằm mở rộng sự hiện diện toàn cầu của mình như một phần của “chiến lược vượt xa các công cụ phái sinh”. Bitget đã ra mắt Quỹ Web3 trị giá 100 triệu đô la vào tháng 4 và đầu tư 30 triệu đô la vào ví đa chuỗi BitKeep phi tập trung vào tháng 3, sau đó đổi tên thành Ví Bitget. Nó cũng đã nhận được khoản đầu tư chiến lược trị giá 10 triệu USD từ công ty đầu tư tiền điện tử Dragonfly Capital vào tháng 4 và ra mắt sản phẩm cho vay tiền điện tử vào tháng 7.

Mặc dù KYC là một phần trong quy trình của Bitget kể từ khi nền tảng này ra mắt vào năm 2018, nhưng ban đầu, người dùng có thể truy cập một số dịch vụ nhất định mà không cần KYC đầy đủ, đặc biệt nếu họ không giao dịch với số tiền lớn.

“Trước đây, một số hoạt động nhất định không liên quan đến số tiền đáng kể và quyền truy cập vào đầy đủ các dịch vụ vẫn có thể thực hiện được mà không cần trải qua KYC. Tuy nhiên, chúng tôi hiện đã chuyển sang mô hình bắt buộc phải có KYC đầy đủ để truy cập vào tất cả các dịch vụ trao đổi,” Chen nói.

KYC thôi là chưa đủ để ngăn chặn tội phạm tài chính

Chen lập luận rằng mặc dù các biện pháp KYC có thể giúp hạn chế hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền, nhưng đó không phải là viên đạn bạc có thể ngăn chặn mọi tội phạm tài chính.

Chen cho biết: “Bất chấp những tiến bộ đã đạt được trong quy trình [KYC và AML] trong thập kỷ qua, hiệu quả của chúng thường không cao”.

Theo dõi tuvanvang.com trên Twitter để cập nhật tin tức nhanh nhất!